Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
sau khi rút gọn ta được \(P=\frac{x-4}{x-2}\left(x\ne-3;x\ne2;x\ne-2\right)\)
d,ta có \(P=\frac{x-4}{x-2}=\frac{x-2-2}{x-2}=1-\frac{2}{x-2}\left(x\ne-2;x\ne-3;x\ne2\right)\)
để P nguyên mà x nguyên \(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
ta có bảng:
x-2 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 3(tm) | 1(tm) | 4(tm) | 0(tm) |
vậy \(P\in Z\Leftrightarrow x\in\left\{3;1;4;0\right\}\)
e,x2-9=0
\(\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(tm\right)\\x=-3\left(kotm\right)\end{cases}}\)
thay x=3 vào P đã rút gọn ta có \(P=\frac{3-4}{3-2}=-1\)
vậy với x=3 thì p có giá trị bằng -1
a) P xác định <=> \(\hept{\begin{cases}x+1\ne0\\2x-6\ne0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne3\end{cases}}\)
b)\(P=\frac{3x^2+3x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=1\Leftrightarrow3x^2+3x=\left(x+1\right)\left(2x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\left(2x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+6\right)=0\)
Vì \(x\ne-1\Leftrightarrow x+1\ne0\Rightarrow x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
Vậy ........
b,\(A=\frac{4}{3x-6}-\frac{x}{x^2-4}\)
\(A=\frac{4}{3\left(x-2\right)}-\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(A=\frac{4x+8}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{3x}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(A=\frac{x-8}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
c, Thay x = 1 vào A ta đc
\(\frac{1-8}{3\left(1-2\right)\left(1+2\right)}=\frac{7}{9}\)
a) A xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-6\ne0\\x^2-4\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x\ne6\\x^2\ne4\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne\pm2\end{cases}\Leftrightarrow}x\ne\pm2}\)
Vậy A xác định khi \(x\ne\pm2\)
b) \(A=\frac{4}{3x-6}-\frac{x}{x^2-4}\left(x\ne\pm2\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4}{3\left(x-2\right)}-\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4\left(x+2\right)}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{3x}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4x+8}{3\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{3x}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4x+8-3x}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x+8}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Vậy \(A=\frac{x+8}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\left(x\ne\pm2\right)\)
c) Thay x=1 (tmđk) vào A ta có: \(A=\frac{1+8}{3\left(1-2\right)\left(1+2\right)}=\frac{9}{-9}=-1\)
Vậy \(A=-1\)khi x=1
ĐKXĐ: \(x\ne-5;0\)
\(A=\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{50-5x}{2x.\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{\left(x^2+2x\right).x}{2x.\left(x+5\right)}+\frac{2.\left(x+5\right).\left(x-5\right)}{2x.\left(x+5\right)}+\frac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+2x^2}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2.\left(x^2-25\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+4x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x\left(x^2+4x-5\right)}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x\left(x+5\right)\left(x-1\right)}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x-1}{2}\)
b. \(A=0\Leftrightarrow\frac{x-1}{2}=0\Rightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
\(A=\frac{1}{4}\Leftrightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{1}{4}\Leftrightarrow4x-4=2\Leftrightarrow4x-6=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
c. Với x=0 thì \(A=\frac{0-1}{2}=-\frac{1}{2}\)
Với x=2 thì: \(A=\frac{2-1}{2}=\frac{1}{2}\)
d. \(A>0\Leftrightarrow\frac{x-1}{2}>0\Rightarrow\left(x-1\right).2>0\Rightarrow x-1>0\Leftrightarrow x>1\)
\(A< 0\Leftrightarrow\frac{x-1}{2}< 0\Leftrightarrow\left(x-1\right).2< 0\Leftrightarrow x-1< 0\Leftrightarrow x< 1;x\ne-5,0\)
e. \(A=\frac{x-1}{2}\inℤ\Rightarrow x-1\in Z\Rightarrow x\inℤ\)
Và \(\left(x-1\right)⋮2\Rightarrow x:2dư1\)
Vậy \(A\in Z\Leftrightarrow x\inℤ\)và x chia 2 dư 1
biểu thức luôn xác định với mọi x vì x^2+2x+3=x^2+2x+1+2=(x+1)^2+2 luôn >=0
dài thế