K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 12 2019

Tui không biát câu nwày

10 tháng 12 2015

a)Gọi ƯCLN(2n+5;3n+7)=d

Ta có: 2n+5 chia hết cho d

3(2n+5) chia hết cho d

6n+15 chia hết cho d

có 3n+7 chia hết cho d

2(3n+7) chia hết cho d

6n+14 chia hết cho d

=>6n+15-(6n+14) chia hết cho d

1 chia hết cho d hay d=1

Vậy ƯCLN(2n+5;3n+7) hay 2n+5 và 3n+7 là 2 số tự nhiên cùng nhau

b)Gọi ƯCLN(8n+10;6n+7)=d

Ta có: 8n+10 chia hết cho d

=>3(8n+10) chia hết cho d

24n+30 chia hết cho d

có 6n+7 chia hết cho d

4(6n+7) chia hết cho d

24n+28 chia hết cho d

=>24n+30-(24n+28) chia hết cho d

........... tương tự câu a

c)Gọi ƯCLN(21n+5;14n+3)=d

Ta có: 21n+5 chia hết cho d

2(21n+5) chia hết cho d

42n+10 chia hết cho d

có 14n+3 chia hết cho d

3(14n+3) chia hết cho d

42n+9 chia hết cho d

=>42n+10-(42n+9) chia hết cho d

..................... tương tự câu a

13 tháng 4 2018

bài 2

a, TS= 54 . 107 -53=(53+1) .107-53=53.107+107-53=53.107+ 54

<=> 

\(\frac{TS}{MS}\)=\(\frac{54.107+54}{54.107+54}\)=1

13 tháng 4 2018

Bài 1 : 

\(a)\) Gọi \(ƯCLN\left(n+1;2n+3\right)=d\)

\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}n+1⋮d\\2n+3⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2\left(n+1\right)⋮d\\2n+3⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}2n+2⋮d\\2n+3⋮d\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\)\(\left(2n+2\right)-\left(2n+3\right)⋮d\)

\(\Rightarrow\)\(2n+2-2n-3⋮d\)

\(\Rightarrow\)\(\left(-1\right)⋮d\)

\(\Rightarrow\)\(d\inƯ\left(-1\right)\)

Mà \(Ư\left(-1\right)=\left\{1;-1\right\}\)

\(\Rightarrow\)\(d\in\left\{1;-1\right\}\)

Do đó : 

\(ƯCLN\left(n+1;2n+3\right)=\left\{1;-1\right\}\)

Vậy \(\frac{n+1}{2n+3}\) là phân số tối giản với mọi n 

Chúc bạn học tốt ~ 

15 tháng 12 2019

Bài giải

a) Ta có \(\frac{4n+2\:}{3n-2}\)

\(\frac{4n}{3n-2}+\frac{2}{3n-2}\)

Vì \(\frac{2}{3n-2}\)là một số nguyên

Nên \(2⋮3n-2\)

Suy ra 3n - 2 thuộc Ư (2)

Ư (2) = {1; 2}

Nếu 3n - 2 = 1 thì ta có

        3n      = 1 + 2

        3n      = 3

          n      = 3 ÷ 3

          n      = 1

Nếu 3n - 2 = 2 thì ta có

        3n      = 2 + 2

        3n      = 4

          n      = \(\frac{4}{3}\)

Mà n thuộc \(\)Z

Nên n không bằng\(\frac{4}{3}\)

Vậy n = 1

Câu b làm tương tự (Vì đã có sẵn dấu "+" ở tử số)

15 tháng 12 2019

a) Ta có \(n\in Z \Rightarrow 4n+2,3n-2\in Z\)

\(\frac{4n+2}{3n-2}\in Z\)  \(\Leftrightarrow 4n+2 ⋮3n-2\)

\(\Leftrightarrow\left(3n-2\right)+n+4⋮3n-2\)

\(\Leftrightarrow n+4⋮3n-2\)

\(\Rightarrow3\left(n+4\right) ⋮3n-2\)

\(\Leftrightarrow3n-2+14⋮3n-2\)

\(\Leftrightarrow14⋮3n-2\)

\(\Leftrightarrow3n-2\inƯ\left(14\right)\)

..... ( sau đó bạn nhớ phải thử lại nhé, vì trên có nhân thêm 3)

b) Làm tương tự