\(x^2-9y^2=7\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 3 2020

khó quá đi 

1 tháng 4 2020

x2 - 9y2 = 7

x2 - 32y2 = 7    *32y2 = (3y)2

x2 - (3y)2 = 7

(x - 3y)(x + 3y) = 7 = 1.7 = 7.1 = -1.(-7) = -7.(-1)

Làm y hệt bài Mạnh đã làm.

Hoặc làm giải phương trình:

Với x - 3y = 1 và x + 3y = 7

Xét: x - 3y = 1:

       x         = 1 + 3y

Xét: x + 3y = 7

Mà x = 1 + 3y

Nên 1 + 3y + 3y = 7

              3y + 3y = 7 - 1

              3y + 3y = 6

               6y        = 6

                 y        = 6 : 6

                 y        = 1

=> x = 1 + 3y = 1 + 3.1 = 4

Với x - 3y = 7 và x + 3y = 1

Tự làm:

x = 4

y = -1

Với x - 3y = -1 và x + 3y = -7

x = -4

y = -1

Với x - 3y = -7 và x + 3y = -1

x = -4

y = 1

Vậy các cặp số nguyên {x, y} là: {1; 4}; {4; -1}; {-4; -1}; {-4; 1}

31 tháng 3 2020

Bài toán đc coi là sự kết hợp của lớp 7; lớp 6 và lớp 4.

Ghi chú: x2 - y2 = x2 + xy - yx - y2 = x(x + y) - y(x + y) = (x - y)(x + y)

x2 - y2 = -3

(x - y)(x + y) = -3 = 1.(-3) = -3.1

(x - y)(x + y) = 1.(-3) = -3.1

Với x - y = 1 và x + y = -3      (làm giống lớp 4, Tổng - Hiệu)

=> x > y vì x - y = 1

=> x = (-3 + 1) : 2 = -1

=> y = -1 - 1 = -2

Với x - y = -3 và x + y = 1

=> x < y vì x - y = -3

=> x = (-3 + 1) : 2 = -1

=> y = 1 - (-1) = 2

Vậy cặp số nguyên x, y là: x = -1 và y = -2 hoặc x = -1 và y = 2

31 tháng 3 2020

Bn có thể làm phương trình thay vì làm tổng hiệu, nên nhớ: làm phương trình sẽ chắc chắn hơn là làm tổng hiệu, nhưng mình thích thì mình làm, miễn sao đúng được rồi.

3 tháng 3 2015

Bạn không nên chửi tục như vậy vì ở đây là trang Web chung mà

8 tháng 2 2024

Bài 1:

a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)

     \(xy\) = 12

12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}

Lập bảng ta có:

\(x\) -12 -6 -4 -3 -2 -1 1 2 3 4 6 12
y -1 -2 -3 -4 -6 -12 12 6 4 3 2 1

Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)

 

8 tháng 2 2024

b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)

    \(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y 

     \(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7

   y = 7k;

   \(x\) = 2k 

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)