Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
xy-3x+2y=11
<=>xy-3x+2y-6=11-6
<=>x(y-3)+2(y-3)=5
<=>(x+2)(y-3)=5
Tới đây bn lập bảng ra rồi tự lm tiếp
x.y - 3.x + 2.y =11
=>x(y-3)+2y=11
=>x(y-3)+2(y-3)+6=11
=>(y-3)(x+2)=5
vậy (y-3)(x+2) thuộc Ư(5)
=>(y-3)(x+2) thuộc {1,-1,5,-5}
- y-3=1=>y=4 ;x+2=5 =>x=3
- y-3=5=>y=4 ;x+2=1 =>x=-1
- y-3=-1=>y=2 ;x+2=-5 =>x=-3
- y-3=-5=>y=-2 ;x+2=-1 =>x=1
vậy các cặp số nguyên x và y là....
\(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(\Rightarrow x-1;y+1\) là ước của 5
Ta có bảng :
x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y+1 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 6 | -4 |
y | 4 | -6 | 0 | -2 |
Vậy \(x,y\in\left\{\left(2;4\right),\left(0;-6\right),\left(6;0\right),\left(-4;-2\right)\right\}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{-1}{y}\Rightarrow xy=-2\Rightarrow x;y\inƯ\left(-2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x | 1 | -1 | 2 | -2 |
y | -2 | 2 | -1 | 1 |
\(\frac{x}{-3}=\frac{1}{y}\Rightarrow xy=-3\Rightarrow x;y\inƯ\left(-3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
x | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | -3 | 3 | -1 | 1 |
tương tự 2 phần dưới
Có: (x-1)(x+y)=-6
=> x-1; x+y E Ư(6) = {1; -1 ; 2; -2; 3; -3; 6; -6}
Lập bảng:
x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 4 | -2 | 7 | -5 |
x+y | -6 | 6 | -3 | 3 | -2 | 2 | -1 | 1 |
y | -8 | 6 | -6 | 4 | -6 | 4 | -8 | 6 |
Nx | chọn | chọn | chọn | chọn | chọn | chọn | chọn | chọn |
11=1x11=11x1=-1x-11=-11x-1
TH1:
2x-1=1 y+4=11
2x=2 y=7
x=1
TH2:
2x-1=11 y+4=1
2x=12 y=-5
x=6
TH3:
2x-1=-1 y+4=-11
2x=-2 y=-15
x=-1
TH4:
2x-1=-11 y+4=-1
2x=-10 y=-5
x=-5
(x-1)(y+5)=28
Vì x,y ϵ Z nên x-1ϵ Z
y+5ϵ Z
Ta có bẳng sau:
x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 14 | -14 | 28 | -28 |
y+5 | 28 | -28 | 14 | -14 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 15 | -13 | 29 | -27 |
y | 23 | -32 | 9 | -19 | -3 | -7 | -4 | -6 |
Vậy (x,y)ϵ{(2;23):
\(x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)=11\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y+1\right)=11\)
Lập bảng xét :
Vậy ta có các cặp (x;y) thỏa mãn : ( 2;10 ) ; ( 12;0 ) ; ( 0;-12 ) ; ( -10; -2 )