\(2x^2y\)-\(6x^2\)+y=9

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 2 2021

\(2x^2y-6x^2+y=9\)

\(\Leftrightarrow2x^2y+y-6x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(2x^2+1\right)-3\left(2x^2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(2x^2+1\right)-3\left(2x^2+1\right)-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-1\right)\left(y-3\right)=6\)hay \(2x^2-1;y-3\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)

dễ rồi kẻ bảng xét trường hợp nhé ! 

2 tháng 2 2021

\(2x^2y-6x^2+y=9\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(y-3\right)+\left(y-3\right)=6\)

\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)\left(2x^2+1\right)=6\)

Xong từ đây xét ước dương của 6 là xong ( ƯỚC DƯƠNG NHÁ )

13 tháng 1 2020

a

Nếu  \(y=0\Rightarrow x^2=3025\Rightarrow x=55\)

Nếu \(y>0\Rightarrow3^y⋮3\)

Mà \(3026\equiv2\left(mod3\right)\Rightarrow x^2\equiv2\left(mod3\right)\) 9 vô lý

Vậy.....

b

Không mất tính tổng quát giả sử \(x\ge y\)

Ta có:

\(\frac{1}{2}=\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{xy}\le\frac{1}{2y}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{y^2}=\frac{1}{y}+\frac{1}{y^2}=\frac{y+1}{y^2}\)

\(\Rightarrow y^2\le2y+2\Rightarrow\left(y^2-2y+1\right)\le3\Rightarrow\left(y-1\right)^2\le3\Rightarrow y\le2\Rightarrow y=1;y=2\)

Với \(y=1\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{2}+\frac{1}{x}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{x}=0\) ( loại )

Với \(y=2\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2x}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=4\)

Vậy x=4;y=2 và các hoán vị

13 tháng 1 2020

câu a làm cách khác đi bạn

23 tháng 4 2021

Q = (6x+ 21xy) - (4x2y + 14y2) + 9

Q = 3x(2x2 + 7y) - 2y(2x2 + 7y) + 9

Q = 3x.0 - 2y.0 + 9

Q = 9

7 tháng 1 2020

nek bạn ơi

k cho mk nhé 

chuc bạn hoc tốt

7 tháng 1 2020

https://i.imgur.com/OyN66WR.png

14 tháng 11 2017

y^2 luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0 => 5y^2 cũng luôn luôn lớn hơn hoặc = 0

=> 6x^2 nhỏ hơn hoặc bằng 74 => x^2 \(\le\)74/6 \(\le\)12

vì x nguyên nên x^2 có thể nhận các giá trị 0; 1;4;9

x^2 = 0 => 5y^2=74=>y^2=74/5 loại ( vì y không nguyên )

x^2 = 1 => 5y^2=68=> y^2= 68/5 loại ( vì y không nguyên)

x^2 = 4 => 5y^2= 50 => y^2 = 10 loại ( vì y không nguyên )

x^2 = 9 => 5y^2= 20 => y^2=4 => y = 2 hoặc y = -2, khi đó x = 3 hoặc x = -3

vậy : (x,y)=(3;2),(-3;-2),(-3;2),(3;-2)

tk mik na, thanks nhìu !

8 tháng 3 2017

Ê cu tao đây này

17 tháng 3 2017

k cho tớ đi tớ giải cho kết quả là

8 tháng 2 2020

Bạn tham khảo tại đây:

Câu hỏi của Hacker Chuyên Nghiệp - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath