![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: 2xy + x - 2y = 4
=> 2y(x - 1) + x = 4
=> 2y(x - 1) + x - 1 = 3
=> 2y(x - 1) + (x - 1) = 3
=> (x - 1).(2y + 1) = 3
=> x-1 và 2y+1 là Ư(3)={-3;-1;1;3}
Ta có bảng:
x - 1 | -1 | -3 | 1 | 3 |
2y + 1 | -3 | - 1 | 3 | 1 |
x | 0 | -2 | 2 | 4 |
y | -2 | -1 | 1 | 0 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
2xy + x - 2y = 4
\(\Rightarrow\) 2y ( x - 1 ) + x = 4
\(\Rightarrow\) 2y ( x - 1 ) + x - 1 = 3
\(\Rightarrow\) 2y ( x - 1 ) + ( x - 1 ) = 3
\(\Rightarrow\) ( x - 1 ) . ( 2y + 1 ) = 3
\(\Rightarrow\) x - 1 và 2y + 1 là Ư(3) = { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }
Ta có bảng :
x - 1 | - 1 | - 3 | 1 | 3 |
2y + 1 | - 3 | - 1 | 3 | 1 |
x | 0 | - 2 | 2 | 4 |
y | - 2 | - 1 | 1 | 0 |
Vậy ...
2xy+x-2y=4
x(2y+1)-2y=4
x(2y+1)-2y-1=3
x(2y+1)-(2y+1)=3
(x-1)(2y+1)=3
Vì x;y là số nguyên => x-1;2y+1 là số nguyên
=> x-1;2y+1 Ư(3)
Ta có bảng:
x-1 | 1 | 3 | -3 | -1 |
2y+1 | 3 | 1 | -1 | -3 |
x | 2 | 4 | -2 | 0 |
y | 1 | 0 | -1 | -2 |
Vậy cặp số nguyên (x;y) cần tìm là: (2;1) ; (4;0) ; (-2;-1) ; (0;-2).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
còn cách này
\(9x-2y+6xy=-8\Leftrightarrow9x-2y+6xy-3=-11\Leftrightarrow\left(9x+6xy\right)-\left(3+2y\right)=-11\)
\(\Leftrightarrow3x\left(3+2y\right)-\left(3+2y\right)=-11\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3+2y\right)=-11\)
Vì x;y là các số nguyên nên ta xét các trường hợp:
TH1: 3x-1=-11;3+2y=1 => x=-10/3;y=-1 (loại)
TH2: 3x-1=-1;3+2y=11 => x=0;y=4 (nhận)
TH3: 3x-1=1;3+2y=-11 => x=2/3;y=-7 (loại)
TH4: 3x-1=11;3+2y=-1 => x=4;y=-2 (nhận)
Vậy có 2 cặp x;y thoả mãn là (0;4) và (4;-2)
<=> 9x+8=2y-6xy
<=> 9x+8=y(2-6x) => \(y=-\frac{9x+8}{6x-2}=-\frac{18x+16}{18x-6}.\frac{3}{2}=-\frac{3}{2}.\frac{18x-6+22}{18x-6}\)
=> \(y=-\frac{3}{2}.\left(1+\frac{22}{18x-6}\right)=-\frac{3}{2}-\frac{33}{18x-6}=-\frac{3}{2}-\frac{11}{6x-2}\)
=> \(2y=-3-\frac{11}{3x-1}\)
Để y nguyên thì trước hết thì 2y phải nguyên => 11 phải chia hết cho 3x-1 => 3x-1={-11; -1; 1; 11}
+/ 3x-1=-11 => x=-10/3 => Loại
+/ 3x-1=-1 => x=0 => y=8/2=4
+/ 3x-1=1 => x=2/3 => Loại
+/ 3x-1=11 => x=4 => y=-4:2=-2
=> Có 2 cặp số x, y thỏa mãn là: (0; 4) và (4; -2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đúng nhưng đây đã nâng cao hơn và cx là dạng bồi giỏi của lớp 7
tui nhớ hình như là vậy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow x\left(2y+1\right)-\left(2y+1\right)+1=4+1=5\)
...... tự lm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2+3xy-2y^2=7\)
\(\Leftrightarrow2x^2-xy+4xy-2y^2=7\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-y\right)+2y\left(2x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)\left(2x-y\right)=7\)
Nếu 2x - y = 7 và x + 2y = 1 thì:
\(2\left(2x-y\right)+x+2y=15\)
\(\Leftrightarrow5x=15\)
\(\Leftrightarrow x=3;y=1\)( thỏa mãn )
Nếu 2x - y = 1 và x + 2y = 7 thì:
\(2\left(2x-y\right)+x+2y=9\)
\(\Leftrightarrow5x=9\Leftrightarrow x=\frac{9}{5}\)( loại )
Nếu 2x - y = -7 và x + 2y = -1 thì:
\(2\left(2x-y\right)+x+2y=-15\)
\(\Leftrightarrow5x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=-3;y=1\)( thỏa mãn )
Nếu 2x - y = -1 và x + 2y = -7
\(\Leftrightarrow2\left(2x-y\right)+x+2y=-9\)
\(\Leftrightarrow5x=-9\Leftrightarrow x=\frac{-9}{5}\)( loại )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2xy+x-2y=4\\\Rightarrow (2xy+x)-2y-1=3\\\Rightarrow x(2y+1)-(2y+1)=3\\\Rightarrow (2y+1)(x-1)=3\)
Ta có: \(x,y\) nguyên
\(\Rightarrow2y+1;x-1\) là các ước của \(3\)
Mặt khác: \(2y+1\) là số lẻ với mọi \(y\) nguyên
Ta có bảng:
x - 1 | 3 | -3 |
2y + 1 | 1 | -1 |
x | 4 | -2 |
y | 0 | -1 |
(thoả mãn điều kiện \(x,y\) nguyên)
Vậy: ...
#\(Toru\)
Ta có: \(x-2y+y=2\)
\(\Leftrightarrow x-y=2\)
Vì \(x,y\inℤ\)\(\Rightarrow\)\(x,y\)vô số các giá trị
Ta có : x - 2y + y = 2
<=> x - y = 2
Vì : x,y
(Z => x,y vô số các giá trị