![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: y khác 0
- Nếu x = 0 thì x + y = xy <=> 0 + y = 0 <=> y = 0 mâu thuẫn điều kiện - Loại
- => x khác 0.
Khi đó: \(xy=\frac{x}{y}\Leftrightarrow y^2=1\)
- Nếu y = 1 thì: x + 1 = x => không có x thỏa mãn - loại
- Nếu y = -1 thì: x - 1 = -x => \(2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
PT có nghiệm duy nhất x = 1/2; y = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dễ thấy rằng y # 0 (để cho x : y là số xác định)
Hơn nữa x # 0, vì nếu x = 0 thì xy = x : y = 0 nhưng x - y # 0 (vì y # 0)
Vì xy = x : y suy ra y^2 = 1 ---> y = 1 hoặc y = -1
+ Nếu y = 1 ---> x - 1 = x.1 (vô nghiệm nên tr/hợp này loại)
+ Nếu y = -1 ---> x + 1 = - x ---> 2x = -1 ---> x = -1/2 (nhận)
Vậy x = -1/2 ; y = -1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+y=xy=\frac{x}{y}\)
Điều kiện: \(y\ne0\)
- Nếu x = 0 thì 0 + y = 0 => y = 0 trái điều kiện => \(x\ne0\)
- \(x\ne0\)thì từ: \(xy=\frac{x}{y}\Rightarrow y^2=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-1\end{cases}}\)
- y = 1 thì \(x+y=xy\Rightarrow x+1=x\)không có x thỏa mãn
- y = -1 thì \(x+y=xy\Rightarrow x-1=-x\Rightarrow2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Nghiệm duy nhất là: (x = 1/2; y = -1).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) y khác 0.
x.y = x: y nên \(x.y:\frac{x}{y}=1\) hay \(\frac{x.y.y}{x}=y^2=1\)
Vậy y = 1 hoặc -1 (chắc bạn hiểu chứ)
x+ y = x.y nên \(\frac{x+y}{x.y}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=1\)
+ Nếu y = 1 thì 1/x = 1-1 = 0 => Không tìm được x
+ Nếu y=-1 thì 1/x = 1-(-1) = 2 => x=1/2
Vậy x=1/2 và y = -1
b) x.y = x: y => y = 1 hoặc -1 (câu a)
x-y = x.y nên \(\frac{x-y}{x.y}=\frac{1}{y}-\frac{1}{x}=1\)
+ Nếu y = 1 thì 1/x = 1-1 = 0 => Không tìm được x
+ Nếu y = -1 thì 1/x = -1 - 1 = -2 => x=-1/2
Vậy x=-1/2 và y=-1
a) xy = x : y
<=> xy2 = x
<=> y2 = 1
<=> y = 1 hoặc y = -1
-nếu y = 1 có
x + 1 = x
<=> 1 = 0 (loại)
-nếu y = -1 có
x - 1 = -x
<=> x = \(\frac{1}{2}\)
thay vào thấy thỏa mãn
Vậy x = \(\frac{1}{2}\) và y = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(xy=x+y\Rightarrow y=xy-x=x\left(y-1\right)\)
\(\Rightarrow x:y=\frac{x}{x\left(y-1\right)}=y-1\)
\(\Rightarrow x+y=y-1\Leftrightarrow x=-1\)
\(\Rightarrow y-1=-y\Leftrightarrow2y=1\Leftrightarrow y=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=-1;y=\frac{1}{2}\)
b) \(x-y=xy\Rightarrow x=xy+y=y\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow x:y=\frac{y\left(x+1\right)}{y}=x+1\)
\(\Rightarrow x-y=x+1\Leftrightarrow y=-1\)
\(\Leftrightarrow x+1=-x\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x+y=x.y
=> x=x.y-y
x=y(x-1)
Thay x=y(x-1) vào x:y, ta được: x/y=y(x-1)/y=x-1
Mà x+y=x:y => x+y=x-1
x+y=x-1
x+y+1=x
=> y+1=0 thì y=-1
Thay y= -1 vào ta lại có;
x+y=x.y
Hay x-1= -x
2x=1
x=1/2
Điều kiện để x : y có nghĩa là y \(\ne\) 0
Ta có : x + y =xy \(\Rightarrow\) x = y(x - 1) \(\Rightarrow\) y = \(\frac{x}{x-1}\) với \(x\ne1\)
xy = x : y \(\Rightarrow\) \(\frac{x^2}{x-1}=\frac{x\left(x-1\right)}{x}\Rightarrow x^2=x^2-2x+1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2};y=-1\)