Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{4}{y}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{y}\) = \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{y}\) = \(\dfrac{5x-3}{15}\)
=> 4.15 = y.(5x-3)
60 = y.(5x-3)
Ta có bảng
5x-3 | 1 | 60 | 2 | 30 | 3 | 20 | 4 | 15 | 5 | 12 | 6 | 10 |
y | 60 | 1 | 30 | 2 | 20 | 3 | 15 | 4 | 12 | 5 | 10 | 6 |
x | 4/5 | 63/5 | 1 | 33/5 | 6/5 | 23/5 | 7/5 | 18/5 | 8/5 | 3 | 9/5 | 13/5 |
L | L | TM | L | L | L | L | L | L | TM | L | L |
Vậy y=30 và x=1 ; y=5 và x=3
a) Ta có: \(\dfrac{4}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5-2y}{6}\)
\(\Rightarrow\left(5-2y\right)x=24\)
Vì \(x,y\in Z\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2y\in Z\\x\in Z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow5-2y\inƯ\left(24\right);x\inƯ\left(24\right)\)
Tự lập bảng xét các giá trị của \(x,y\) nhé.
b) Lại có: \(\dfrac{5}{x}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{y}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1+2y}{6}\)
\(\Rightarrow\left(1+2y\right)x=30\)
Lí luận rồi lập bảng như câu \(a\)).
c) \(\dfrac{x}{6}-\dfrac{2}{y}=\dfrac{1}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{y}=\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{y}=\dfrac{5x-1}{30}\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)y=60\)
\(......Tương\) \(tự\) \(như\) \(câu\) \(a\))\(b\)).
\(-\dfrac{1}{3}< \dfrac{A}{36}< \dfrac{B}{18}< -\dfrac{1}{4}\)
<=>\(-\dfrac{12}{36}< \dfrac{A}{36}< \dfrac{2B}{36}< -\dfrac{9}{36}\)
<=> -12 < x + 1 < 2(2 - y) < -9
<=> -12 < x + 1 < 4 - 2y < -9
=> x + 1 = -11 => x = -12
4 - 2y = -10 => y = 7
Vậy (x; y) = (-12; 7)
−13<A36<B18<−14−13<A36<B18<−14
<=>−1236<A36<2B36<−936−1236<A36<2B36<−936
<=> -12 < x + 1 < 2(2 - y) < -9
<=> -12 < x + 1 < 4 - 2y < -9
=> x + 1 = -11 => x = -12
4 - 2y = -10 => y = 7
Vậy (x; y) = (-12; 7)
a) ta co:
1/18<x/12<y/9<1/4
=>2/36<x.3/36<y.4/36<9/36
=>x.3thuộc{3;6};y.4thuộc{4;8}
=>x thuộc{1;2};y thuộc{1:2}
b) ta co
7/8<x/40<9/10
=>70/80<x.2/40<72/80
=>x.2 =71
=>x=71/2
a) \(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{6}{3}=-2\Rightarrow x=2.\left(-2\right)=-4\)
b) \(\dfrac{2}{x}=\dfrac{y}{-3}\Leftrightarrow y=-\dfrac{6}{x}\) y thuộc Z => x thuộc {+-6;+-3;+-2;+-1}
(x;y) =(-6;1);(-3;2); (-2;3);(-1;6) ; (6;-1);(3-2);(2;-3);(1;-6)
a/ \(\dfrac{-5}{x}\) = \(\dfrac{-18}{72}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{18}{72}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=5:\dfrac{1}{4}=20\)
\(\dfrac{y}{16}=\dfrac{-18}{72}\) \(=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\) 4y = - 16
\(\Leftrightarrow\) y = -4
Vậy x = 20 ; y = -4
b/ \(\dfrac{1}{2}=\dfrac{x-1}{8}=\dfrac{10}{y-5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{8}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{8}=\dfrac{4}{8}\)
\(\Rightarrow x-1=4\)
\(\Rightarrow\) \(x=4+1\)
\(x=5\)
\(\dfrac{10}{y-5}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{10}{y-5}=\dfrac{10}{20}\)
\(\Rightarrow\) \(y-5=20\)
\(\Rightarrow y=20+5\)
\(y=25\)
Vậy x = 5 ; y = 25
a)
\(-\dfrac{5}{x}=-\dfrac{18}{72}\\ \Leftrightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{18}{72}=\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow x=20\)
\(\dfrac{y}{16}=\dfrac{-18}{72}=-\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow4y=-16\\ \Leftrightarrow y=-4\)
b)
\(\dfrac{x-1}{8}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow\dfrac{x-1}{8}=\dfrac{4}{8}\Rightarrow x-1=4\Rightarrow x=5\)
\(\dfrac{10}{y-5}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow y-5=20\Leftrightarrow y=25\)
Vì x<y \(\Rightarrow\dfrac{1}{x}>\dfrac{1}{y}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}< \dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{5}< \dfrac{2}{x}\\ \Rightarrow x< 10\)
Làm tiếp nhé!!!!!1