Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn: 2xy-x-y = 2

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 3 2022

<=> 4xy-2x-2y=4

<=> 4xy-2x-2y+1=5

<=> 2x(2y-1) -(2y-1)=5

<=> (2x-1)(2y-1)=5

Suy ra bảng sau:

2x-115-1-5
2y-151-5-1

=>

x130-2
y31-20

Vậy (x,y)= (1,3);(3,1);(0,-2);(-2,0) thì thỏa mãn đề bài

Để tìm các giá trị nguyên \(x\)\(y\) thỏa mãn phương trình:

\(2 x y - x - y = 2 ,\)

ta có thể thử một số cách giải. Đầu tiên, ta sẽ sắp xếp lại phương trình:

\(2 x y - x - y = 2 (\text{Th} \hat{\text{e}} \text{m}\&\text{nbsp};\text{1}\&\text{nbsp};\text{v} \overset{ˋ}{\text{a}} \text{o}\&\text{nbsp};\text{c}ả\&\text{nbsp};\text{hai}\&\text{nbsp};\text{v} \overset{ˊ}{\hat{\text{e}}} ) .\) \(2 x y - x - y + 1 = 3.\)

Bây giờ, nhóm các hạng tử lại:

\(x \left(\right. 2 y - 1 \left.\right) - \left(\right. 2 y - 1 \left.\right) = 3.\)

Ta có thể đưa phương trình này thành dạng:

\(\left(\right. 2 y - 1 \left.\right) \left(\right. x - 1 \left.\right) = 3.\)

Từ đây, ta có thể xem phương trình này là một phương trình tích của hai biểu thức bằng 3. Các yếu tố của 3 có thể là \(1 \times 3\) hoặc \(- 1 \times - 3\). Ta sẽ thử từng trường hợp.

Trường hợp 1: \(2 y - 1 = 1\)\(x - 1 = 3\)

  • \(2 y - 1 = 1\) \(\Rightarrow y = 1\),
  • \(x - 1 = 3\) \(\Rightarrow x = 4\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 4\)\(y = 1\).

Trường hợp 2: \(2 y - 1 = 3\)\(x - 1 = 1\)

  • \(2 y - 1 = 3\) \(\Rightarrow y = 2\),
  • \(x - 1 = 1\) \(\Rightarrow x = 2\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 2\)\(y = 2\).

Trường hợp 3: \(2 y - 1 = - 1\)\(x - 1 = - 3\)

  • \(2 y - 1 = - 1\) \(\Rightarrow y = 0\),
  • \(x - 1 = - 3\) \(\Rightarrow x = - 2\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = - 2\)\(y = 0\).

Trường hợp 4: \(2 y - 1 = - 3\)\(x - 1 = - 1\)

  • \(2 y - 1 = - 3\) \(\Rightarrow y = - 1\),
  • \(x - 1 = - 1\) \(\Rightarrow x = 0\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 0\)\(y = - 1\).

Kết luận

Các cặp nghiệm nguyên \(\left(\right. x , y \left.\right)\) thỏa mãn phương trình \(2 x y - x - y = 2\) là:

\(\left(\right. 4 , 1 \left.\right) , \left(\right. 2 , 2 \left.\right) , \left(\right. - 2 , 0 \left.\right) , \left(\right. 0 , - 1 \left.\right) .\)

12 tháng 3 2022

=-1+3y/ -3+2y

12 tháng 3 2022

ghi rõ các bước ra cho mik nhé

2 tháng 4 2022

em lớp 5 mà còn bt á

2xy – 10x + y = 16

⇒ ( 2x + 1 ) – 10x = 16

⇒  2x + 1 = 0

⇒ 2x = -1

⇒ 2 ( x – 5 ) = 0

⇒ y = 5

2 tháng 4 2022

Chú ý giải bằng lập bảng

15 tháng 2 2017

lam phan b thoi chu phan a de xem da

x2y+x+2xy=-9

=>(x.y).(x+2)+x=-9

=>(x.y).(x+2)+x+2=-9

=>(x+2).[(x.y)+1]=-9=9.1;1.9;3.(-3);-3.3

x+2913-3
x7-11-5
x.y+119-33
y0-8-2-0,4
Kết luậnTMTMTMloại

Vậy (x;y)=(7;0);(-1;-8);(1;-2)

25 tháng 9 2015

a) x-2xy+y=0

=> x-(2xy-y)=0

=> x- y(2x-1)=0

=> 2x-2y(2x-1)=0

=>( 2x-1) -2y(2x-1)=-1

=> (2x-1)(1-2y)=-1

=> ( 2x-1 ; 1-2y ) = ( -1 ;1 ) ; (1;-1 )

=> (x;y)=( 0 ; 0 ) ; ( 1;1)

b) x2 - 2y2 = 1

=> x2 - 1 = 2y2 => (x - 1).(x + 1) = 2y2 (1)

Xét tổng (x - 1) + (x + 1) = 2x là số chẵn => x - 1 ; x + 1 cùng tích chẵn hoặc lẻ. (2)

Từ (1), (2) => x - 1; x + 1 cùng là số chẵn.

=> (x - 1).(x + 1) là số chẵn <=> 2y2 là số chẵn <=> y2 là số chẵn.

Mà y là số nguyên tố => y = 2. Khi đó x = 1 + 2.22 = 9 => x = 3

                                Vậy x = 3 và y = 2

26 tháng 2 2017

x2-2y2=1

=>x2=2y2+1

=> x2 lẻ=>x=2k+1

=>4k2+4k+1=1+2y2=>2y2 chia hết cho 4=> y=2

=>x=3

4 tháng 1 2024

có 2xy +x +y = 7

(2xy + x)+y = 7

x. (2+y)+1.(2+y)=9

(2+y) . (x+1) = 9

Mà x;y E Z =>2+y ; x+1 E Z

                  =>2+y ; x+1 E ư (9)={1 ; -1 ; 3 ; -3 ; 9 ; -9}

BGT

x+1 1 -1 3 -3 1 -1 9 -9 3 -3
x 0 -2 2 -4 0 -2 8 -10 2 -4
2+y 3 -3 1 -1 9 -9 1 -1 9 -9
y 1 -5 -1 -3 7 -11 -1 -3 7 -11

vậy (x;y)=(0;1) ; (-2;-5) ; (2;-1) ; (-4;-3) ; (0;7) ; (-2;-11) ; (8;-1) ; (-10;-3) ; (2;7) ; (-4;-11)

mik là ng trả lời đầu tiên nên cũng ko chắc lắm nhé bn :>>

 

 

2xy + x + y = 7

x(2y + 1) + y = 7

2.[x(2y +1) + y ] = 2.7

2x(2y + 1) + 2y = 14

2x(2y+1) + 2y + 1 = 14 +1

2x(2y+1) + (2y +1) = 15

(2y+1).(2x+1)   = 15

Vì x, y thuộc Z nên 2x+1 và 2y+1 là ước của 15

*(mình làm đến đây bạn tự kẻ bảng nhé)

4 tháng 5 2023

Gợi ý:
\(2xy+14x+y=33\)
\(\Rightarrow2x\left(y+7\right)+y+7=33+7\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(y+7\right)=40\)
\(\Rightarrow\left(2x+1;y+7\right)\inƯ\left(40\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm5;\pm8;\pm10;\pm20;\pm40\right\}\)
Đến đây thì bạn làm tiếp nhé!

7 tháng 2

Nhóm các hạng tử có chứa 𝑥 x và 𝑦 y: 2 𝑥 𝑦 + 14 𝑥 + 𝑦 = 33 2xy+14x+y=33 Nhóm các hạng tử có chứa 𝑥 x và 𝑦 y: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + 𝑦 = 33 2x(y+7)+y=33 Biến đổi phương trình: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + 𝑦 = 33 2x(y+7)+y=33 Thêm 7 vào cả hai vế: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + ( 𝑦 + 7 ) = 40 2x(y+7)+(y+7)=40 Nhân vế trái: ( 𝑦 + 7 ) ( 2 𝑥 + 1 ) = 40 (y+7)(2x+1)=40 Tìm các cặp số nguyên 𝑥 x và 𝑦 y thỏa mãn: Ta xét các ước của 40: ± 1 , ± 2 , ± 4 , ± 5 , ± 8 , ± 10 , ± 20 , ± 40 ±1,±2,±4,±5,±8,±10,±20,±40. Vì 2 𝑥 + 1 2x+1 là số lẻ, nên 𝑦 + 7 y+7 phải là một trong các ước lẻ của 40: ± 1 , ± 5 ±1,±5. Từ đó, ta có các trường hợp sau: Trường hợp 1: 𝑦 + 7 = 1 y+7=1 và 2 𝑥 + 1 = 40 2x+1=40 Giải hệ: 𝑦 = − 6 , 𝑥 = 19 y=−6,x=19 Trường hợp 2: 𝑦 + 7 = − 1 y+7=−1 và 2 𝑥 + 1 = − 40 2x+1=−40 Giải hệ: 𝑦 = − 8 , 𝑥 = − 21 y=−8,x=−21 Trường hợp 3: 𝑦 + 7 = 5 y+7=5 và 2 𝑥 + 1 = 8 2x+1=8 Giải hệ: 𝑦 = − 2 , 𝑥 = 3 y=−2,x=3 Trường hợp 4: 𝑦 + 7 = − 5 y+7=−5 và 2 𝑥 + 1 = − 8 2x+1=−8 Giải hệ: 𝑦 = − 12 , 𝑥 = − 9 y=−12,x=−9 Kết luận: Các cặp số nguyên 𝑥 x và 𝑦 y thỏa mãn phương trình là: ( 𝑥 , 𝑦 ) = ( 19 , − 6 ) , ( − 21 , − 8 ) , ( 3 , − 2 ) , ( − 9 , − 12 ) (x,y)=(19,−6),(−21,−8),(3,−2),(−9,−12) Vậy, các nghiệm của phương trình là ( 𝑥 , 𝑦 ) = ( 19 , − 6 ) , ( − 21 , − 8 ) , ( 3 , − 2 ) , ( − 9 , − 12 ) (x,y)=(19,−6),(−21,−8),(3,−2),(−9,−12).