Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(\Rightarrow x-1,y+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Có :
x-1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -4 | 0 | 2 | 6 |
y+1 | -1 | -5 | 5 | 1 |
y | -2 | -6 | 4 | 0 |
Các bạn giúp mình giải với nhé! Đúng thì mình k đúng nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Yêu cả nhà.
\(1.\left(x-5\right)^{23}.\left(y+2\right)^7=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0\\\left(y+2\right)^7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0^{23}\\\left(y+2\right)^7=0^7\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+5\\y=0-2\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;-2\right)\)
\(\frac{x}{2}=\frac{-1}{y}\Rightarrow xy=-2\Rightarrow x;y\inƯ\left(-2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x | 1 | -1 | 2 | -2 |
y | -2 | 2 | -1 | 1 |
\(\frac{x}{-3}=\frac{1}{y}\Rightarrow xy=-3\Rightarrow x;y\inƯ\left(-3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
x | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | -3 | 3 | -1 | 1 |
tương tự 2 phần dưới
Vì x(y-1)=5 =>x thuộc Ư(5)={-5;-1;1;5}
x | -5 | -1 | 1 | 5 |
y-1 | -1 | -5 | 5 | 1 |
y | 0 | -4 | 6 | 2 |
Vậy (x;y)=(-5;0);(-1;-4);(1;6);(5;2)
a) (x+2)(y-3)=5
=> x+2 ; y-3 thuộc Ư(5)={-1,-5,1,5}
Ta có bảng :
x+2 | -1 | -5 | 1 | 5 |
y-3 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | -3 | -7 | -1 | 3 |
y | -2 | 2 | 8 | 4 |
Vậy ta có các cặp x,y thõa mãn là : (-3,-2);(-7,2);(-1,8);(3,4)
Câu trả lời hay nhất: Nều phần 2/ làm được thì phần 1 cũng làm tương tự mà
Vì x, y đều là các số nguyên nên x+1 và xy-1 cũng là các số nguyên.
Mà (x+1)(xy-1)=3 nên (x+1) và (xy-1) đều là ước của 3
Ư(3)={+-1; +-3}
Với x+1 = 1 ; xy - 1 = 3
Suy ra x=0, thay vô vế kia => ko có giá trị của y
Với x+1 = -1; xy -1= -3
Suy ra x= -2; thay vô ta được -2y-1=-3 =>y=1
Với x+1 = 3; xy-1 = 1
Suy ra x=2; y=1
Với x+1= -3; xy -1 = -1
Suy ra x= -4; y=0
Vậy có 3 cặp g/t của (x, y) là: (-2; 1); (2;1); (-4; 0)
Chỗ tìm giá trị thì kẻ bảng gồm 4 hàng:
x+1
x
xy-1
=> y = ...............
:D
ta thấy -5 = 5 x (-1) = (-5) x 1
vậy ta xét 2 TH
TH1 ( x-1) = 5
và ( y+1) =-1
TH2 ( x-1)=-5
(y+1) = 1
bn tự đổi lại nha
có 4TH nhé
bn tự tìm x ở mỗi TH nha