Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đặt \(A=\frac{x}{x+3}=\frac{x+3-3}{x+3}=\frac{x+3}{x+3}-\frac{3}{x+3}=1-\frac{3}{x+3}\)
Để A nguyên thì \(\frac{3}{x+3}\) nguyên => \(3⋮x+3\)
=> \(x+3\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=> \(x\in\left\{-2;-4;0;-6\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;-4;0;-6\right\}\)
b) Đặt \(B=\frac{x-1}{2x+1}\)
Để B nguyên thì 2B nguyên
Ta có:
\(2B=\frac{2.\left(x-1\right)}{2x+1}=\frac{2x-2}{2x+1}=\frac{2x+1-3}{2x+1}=\frac{2x+1}{2x+1}-\frac{3}{2x+1}=1-\frac{3}{2x+1}\)
Để 2B nguyên thì \(\frac{3}{2x+1}\) nguyên => \(3⋮2x+1\)
=> \(2x+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=> \(2x\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
=> \(x\in\left\{0;-1;1;-2\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;-1;1;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A =15/x+2 + 14/x+2 = 29/x+2
b) x+2 là U(29) = { -1;1;-29;29}
=> x ={ -3;-1;-31;27}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{x-5}{x-3}=\frac{x-3-2}{x-3}=\frac{x-3}{x-3}-\frac{2}{x-3}=1-\frac{2}{x-3}\)
Để A đạt giá trị nhỏ nhất thì \(\frac{2}{x-3}\) đạt giá trị lớn nhất \(\Leftrightarrow x-3\)đạt giá trị nguyên dương nhỏ nhất \(\Leftrightarrow x-3=1\Leftrightarrow x=4\)
Vậy với x=4 thì A đạt giá trị nhỏ nhất.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(C=\frac{5}{x-2}\)
=> x-2 thuộc Ư(5) = {-1,-5,1,5}
Ta có bảng :
x-2 | -1 | -5 | 1 | 5 |
x | 1 | -3 | 3 | 7 |
Vậy x = {-3,1,3,7}
b) Ta có : \(\frac{x+5}{x-4}=\frac{x-4+9}{x-4}=\frac{x-4}{x-4}+\frac{9}{x-4}=1+\frac{9}{x-4}\)
=> x-4 thuộc Ư(9) = {-1,-3,-9,1,3,9}
Ta có bảng :
x-4 | -1 | -3 | -9 | 1 | 3 | 9 |
x | 3 | 1 | -5 | 5 | 7 | 13 |
Vậy x = {-5,1,3,5,7,13}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(A=\frac{14}{n+1}+\frac{-3}{n+1}=\frac{14-3}{n+1}=\frac{11}{n+1}\)
Để A là số nguyên thì \(11\) phải chia hết cho \(n+1\)\(\Rightarrow\)\(\left(n+1\right)\inƯ\left(11\right)\)
Mà \(Ư\left(11\right)=\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
Suy ra :
\(n+1\) | \(1\) | \(-1\) | \(11\) | \(-11\) |
\(n\) | \(0\) | \(-2\) | \(10\) | \(-12\) |
Vậy \(n\in\left\{-12;-2;0;10\right\}\)
Chúc bạn học tốt ~
A= \(\frac{14}{n+1}+\frac{-3}{n+1}\)
A= \(\frac{11}{n+1}\)
Để A nhận gt nguyên thì \(11⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ_{\left(11\right)}=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Ta có bảng sau:
n+1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
n | 0 | -2 | 10 | -12 |
Vậy \(n\in\left\{0;-2;10;-12\right\}\)
Để A nhận gái trị nguyên thì
\(\Leftrightarrow x-5⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-2⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow2⋮x-3\)
Vì \(x\inℤ\Leftrightarrow x-3\inℤ\)'
\(\Leftrightarrow x-3\in\)Ước nguyên của 2
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Ta có bảng giá trị
Vậy \(x\in\left\{2;1;4;5\right\}\)Thì A nhận giá trị nguyên
ta có: \(A=\frac{x-5}{x-3}=\frac{x-3-2}{x-3}=\frac{x-3}{x-3}-\frac{2}{x-3}=1-\frac{2}{x-3}\)
Để A nhận giá trị nguyên
\(\Rightarrow\frac{2}{x-3}\inℤ\)
\(\Rightarrow2⋮x-3\Rightarrow x-3\inƯ_{\left(2\right)}=\left(2;-2;1;-1\right)\)
nếu x -3 = 2 => x = 5 (TM)
x -3 = -2 => x = 1 (TM)
x -3 = 1 => x = 4 (TM)
x -3 = -1 => x = 2
KL: \(x\in\left(5;1;4;2\right)\)