Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
Áp dụng BĐT AM-GM:
$x^2+1\geq 2x$
$y^2+1\geq 2y$
$z^2+1\geq 2z$
$x^2+y^2\geq 2xy$
$y^2+z^2\geq 2yz$
$z^2+x^2\geq 2xz$
Cộng các BĐT trên theo vế ta được:
$3(x^2+y^2+z^2)+3\geq 2(x+y+z+xy+yz+xz)$
$\Rightarrow 3(x^2+y^2+z^2)+3\geq 2.6=12$
$\Rightarrow x^2+y^2+z^2\geq 3$
Vậy $B_{\min}=3$. Giá trị này đạt tại $x=y=z=1$
Bài 3:
$5x^2+5y^2-3xy+\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y+\frac{1}{9}$
$=\frac{3}{2}(x^2+y^2-2xy)+\frac{7}{2}(x^2+\frac{4}{21}x+\frac{2^2}{21^2})+\frac{7}{2}(y^2+\frac{2}{21}y+\frac{1}{21^2})+\frac{1}{14}$
$=\frac{3}{2}(x-y)^2+\frac{7}{2}(x+\frac{2}{21})^2+\frac{7}{2}(y+\frac{1}{21})^2+\frac{1}{14}\geq \frac{1}{14}$
Do đó không tồn tại $x,y$ thỏa mãn đề.
x4-y4-3y2=1
4(x4-y4-3y2)=1
4x4-4y4-12y2=4
4x4-4y4-12y2-9=4-9
4x4-(4y4+12y2+9)=-5
4x4-(2y2+3)2=-5
(2x2)2-(2y2+3)2=-5
áp dụng hằng đẳng thức số 3
(2x2-2y2-3)(2x2+2y2+3)=-5
<=> 2x2-2y2-3=-1
2x2+2y2+3=5
mà 2x2+2y2>4
<=> 2x2+2y2+3 >7
vậy phân thức vô nghiệm
`a,`
`(x+y)^3-1=(x+y)^3-1^3=(x+y-1)[(x+y)^2 +x+y +1] =(x+y-1)(x^2 +2xy+y^2 +x+y+1]`
`b,`
`100x^2 - (x^2 +25)^2=(10x)^2-(x^2 +25)^2=(10x-x^2-25)(10x +x^2 +25) = -(x-5)^2 (x+5)^2`
a) \(\left(x+y\right)^3-1\)
\(=\left(x+y\right)^3-1^3\)
\(=[\left(x+y\right)-1][\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)1+1^2]\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1\right)\)
b) \(100x^2-\left(x^2+25\right)^2\)
\(=\left(10x\right)^2-\left(x^2+25\right)^2\)
\(=[10x-\left(x^2+25\right)][10x+\left(x^2+25\right)]\)
\(=\left(10x-x^2-25\right)\left(10x+x^2+25\right)\)
\(=\left(-x^2+10x-25\right)\left(x^2+10x+25\right)\)
\(=-\left(x^2-10x+25\right)\left(x^2+10x+25\right)\)
\(=-\left(x-5\right)^2.\left(x+5\right)^2\)
Trả lời:
a, \(\left(xy+4\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(xy+4\right)^2-\left[2\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left(xy+4\right)^2-\left(2x+2y\right)^2\)
\(=\left(xy+4-2x-2y\right)\left(xy+4+2x+2y\right)\)
\(=\left[\left(xy-2x\right)-\left(2y-4\right)\right]\left[\left(xy+2x\right)+\left(2y+4\right)\right]\)
\(=\left[x\left(y-2\right)-2\left(y-2\right)\right]\left[x\left(y+2\right)+2\left(y+2\right)\right]\)
\(=\left(y-2\right)\left(x-2\right)\left(y+2\right)\left(x+2\right)\)
b, \(2x-\sqrt{x}=2.\sqrt{x}.\sqrt{x}-\sqrt{x}=\sqrt{x}.\left(2\sqrt{x}-1\right)\)
Hình bạn tự vẽ nha
a) Chứng minh AB//DG và AD//BF
Từ đó theo Ta lét ta có
ΔΔADE có AD//BF ; F∈∈AE;B∈∈DE
⇒⇒AEEK=DEBEAEEK=DEBE (1)
ΔΔDEG có DG//AB;A∈∈GE;B∈∈DE
⇒⇒EGAE=DEEBEGAE=DEEB (2)
Từ (1)(2) thì AEEK=EGAEAEEK=EGAE
⇒⇒AE2=EG.EK
\(x^2-\left(x+3\right)\left(3x+1\right)=\)\(9\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-\left(x+3\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x+3\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3-3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\-2x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\-2x=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-3;-2\right\}\)
\(x^3+4x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)+\left(4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2-x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{19}{4}=0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{-19}{4}\left(vn\right)\end{cases}}\)(vn: vô nghiệm).\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất : \(x=-1\)
Với mọi \(k\in N\)ta có \(a_k=\frac{2k+1}{\left(k^2+k\right)^2}=\frac{k^2+2k+1-k^2}{k^2\left(k+1\right)^2}=\frac{1}{k^2}-\frac{1}{\left(k+1\right)^2}\)
Từ đó suy ra \(S=a_1+a_2+a_3+...+a_{2018}\)= \(\frac{1}{1^2}-\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^2}-\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{2017^2}-\frac{1}{2018^2}\)
= \(1-\frac{1}{2018^2}\)= \(\frac{2017\cdot2019}{2018^2}\)
\(x^3-3x^2+2=x^3-2x^2-2x-\left(x^2-2x-2\right)\)
\(=x.\left(x^2-2x-2\right)-\left(x^2-2x-2\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^2-2x-2\right)\)
\(1,x^3-3x^2+2=0\)
\(x^3-x^2-2x^2+2=0\)
\(x^2\left(x-1\right)-2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)