![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Xét \(p=2\) thì \(p+2=4\) ko phải số nguyên tố (loại)
\(p=3\) thì \(p+2=5;p+10=13\) là số nguyên tố (TM)
\(p=6k-1\left(k\in N;k\ne0\right)\) thì \(p+10=6k-1+10=6k+9\) chia hết cho 3( Loại)
\(p=6k+1\left(k\in N;k\ne0\right)\) thì \(p+2=6k+3\)chia hết cho 3( Loại)
Vậy \(p=3\)
2/ \(x\left(y-1\right)=5y-12\Leftrightarrow x\left(y-1\right)=5\left(y-1\right)-7\)
\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(x-5\right)=-7\) => PT ước số (giải được)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2/
$n\vdots 65, n\vdots 125$
$\Rightarrow n=BC(65,125)$
$\Rightarrow n\vdots BCNN(65,125)$
$\Rightarrow n\vdots 1625$
$\Rightarrow n=1625k$ với $k$ tự nhiên.
$n=1625k=5^3.13.k$
Nếu $k=1$ thì $n$ có $(3+1)(1+1)=8$ ước (loại)
Nếu $k>1$ thì $n$ có ít nhất $(3+1)(1+1)(1+1)=16$ ước nguyên tố.
$n$ có đúng 16 ước nguyên tố khi mà $k$ là 1 số nguyên tố.
Vậy $n=1625p$ với $p$ là số nguyên tố.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
<=>(x+5)y+3x=-28
<=>(x+5)y+3x-(-28)=0
=>(x+5)y+3x+28=0
=>x=-5
=>y=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3xy+2x-5y=6\)
\(\Leftrightarrow9xy+6x-15y=18\)
\(\Leftrightarrow\left(9xy+6x\right)-\left(15y+10\right)=8\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(3y+2\right)-5\left(3y+2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3y+2\right)=8\)
Do x,y nguyên nên ta có bảng sau
3x - 5 | 1 | 8 | -1 | -8 | 4 | 2 | -4 | -2 |
3y + 2 | 8 | 1 | -8 | -1 | 2 | 4 | -2 | -4 |
x | 2 | \(\frac{13}{3}\)( loại ) | \(\frac{4}{3}\)( loại ) | -1 | 3 | \(\frac{7}{3}\)( loại ) | \(\frac{1}{3}\)( loại ) | 1 |
y | 2 | \(-\frac{1}{3}\)( loại ) | \(-\frac{10}{3}\)( loại ) | -1 | 0 | \(\frac{2}{3}\)( loại ) | \(-\frac{4}{3}\)( loại ) | -2 |
Bạn tự KL nhé
3xy+2x−5y=6
⇔9𝑥𝑦+6𝑥−15𝑦=18⇔9xy+6x−15y=18
⇔(9𝑥𝑦+6𝑥)−(15𝑦+10)=8⇔(9xy+6x)−(15y+10)=8
⇔3𝑥.(3𝑦+2)−5(3𝑦+2)=8⇔3x.(3y+2)−5(3y+2)=8
⇔(3𝑥−5)(3𝑦+2)=8⇔(3x−5)(3y+2)=8