Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Ta có: 2n-7=2n+6-13=2(n+3)-13
Nhận thấy, 2(n+3) chia hết cho n+3 với mọi n
=> Để 2n-7 chia hết cho n+3 => 13 chia hết cho n+3
=> n+3=(-13,-1,1,13)
n+3 | -13 | -1 | 1 | 13 |
n | -16 | -4 | -2 | 10 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n - 6 ⋮ n - 1 <=> ( n - 1 ) + 7 ⋮ n - 1
Vì n - 1 ⋮ n - 1 , để ( n - 1 ) + 7 ⋮ n - 1 <=> 7 ⋮ n - 1 => n - 1 ∈ Ư ( 7 ) = { + 1 ; + 7 }
Ta có bảng sau :
n - 1 | 1 | - 1 | 7 | - 7 |
n | 2 | 0 | 8 | - 6 |
Vậy n ∈ { - 6 ; 0 ; 2 ; 8 }
Các câu sau tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
a)<=>(n-1)+4 chia hết n-1
=>4 chia hết n-1
=>n-1\(\in\){-1,-2,-4;1,2,4}
=>n\(\in\){0,-1,-3,2,3,5}
b)<=>2(2n+1)+2 chia hết 2n+1
=>4 chia hết 2n+1
=>2n+1\(\in\){-1,-2,-4,1,2,4}
=>n\(\in\){-1;-3;-7;3;5;9}
bài 3 : <=>2y+8+xy+4x-1y-4=11
=>(8-4)+(2y-1y)+xy+4x=11
=>4+1y+x.y+x.4=11
=>1y+x.(x+y)=11-4
=>y+x.x+y=8
=>(x+y)^2=8
=>x+y=3
=>x và y là các số có tổng =3 ( bn tự liệt kê nhé )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,2n-1 chia hết cho n+3
=> 2n+6-7 chia hết cho n+3
mà 2n+6 chia hết cho n+3
=>7 chia hết cho n+3
=> n-3 E Ư(7)
n-3={-7;-1;1;7}
=>n={-4;2;4;10}
b,6a+1 chia hết cho 2a-1
=>6a-3+4 chia hết cho 2a-1
mà 6a-3 chia hết cho 2a-1
=>4 chia hết cho 2a-1
=> 2a-1 E Ư(4)
2a-1={-4;-2;-1;1;2;4}
2a={-3;-1;0;2;3;5}
mà a là số nguyên
=> a={0;1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có : \(15⋮\left(n-1\right)\)\(\Rightarrow\left(n-1\right)\inƯ\left(15\right)\)
Mà \(Ư\left(15\right)=\left\{1;3;5;15\right\}\)
\(\Rightarrow\left(n-1\right)\in\left\{1;3;5;15\right\}\)
+,Nếu \(n-1=1\Rightarrow n=2\)
+,Nếu \(n-1=3\Rightarrow n=4\)
+,Nếu \(n-1=5\Rightarrow n=6\)
+,Nếu \(n-1=15\Rightarrow n=16\)
Vậy \(n=\left\{2;4;6;16\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2n - 1 ⋮ n + 3
=> 2n + 6 - 7 ⋮ n + 3
=> 2(n + 3) - 7 ⋮ n + 3
có 2(n+3) ⋮ n + 3
=> 7 ⋮ n + 3
=> n + 3 thuộc Ư(7)
=> ...
b, (x+1)(y-2) = -5
=> x + 1; y - 2 thuộc Ư(-5)
xét bảng :
x+1 | -1 | 1 | -5 | 5 |
y-2 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | -2 | 0 | -5 | 4 |
y | -3 | 7 | 1 | 3 |
2n-1\(⋮\)n+3
+)Theo bài ta có 2n-1\(⋮\)n+3(1)
+)Ta có n+3\(⋮\)n+3
=>2.(n+3)\(⋮\)n+3
=>2n+6\(⋮\)n+3(2)
Từ (1) và (2) suy ra (2n+6)-(2n-1)\(⋮\)n+3
=>2n+6-2n+1\(⋮\)n+3
=>7\(⋮\)n+3
=>n+3\(\in\)Ư(7)={-1;-7;1;7}
Ta có bảng:
n+3 | -1 | -7 | 1 | 7 |
n | -4\(\in\)Z | -10\(\in\)Z | -2\(\in\)Z | 4\(\in\)Z |
Vậy n\(\in\){-4;-10;-2;4}
b)(x+1).(y-2)=-5
=>-5\(⋮\)y-2
=>y-2\(\in\)Ư(-5)={-1;-5;1;5}
Ta có bảng:
y-2 | -1 | -5 | 1 | 5 |
x+1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
y | 1 | -3 | 3 | 7 |
x | 4 | 0 | -6 | -2 |
Vậy cặp (y,x)\(\in\){(1;4);(-3:0);(3;6);(7;-2))
Chúc bn học tốt
b) Ta có: 2n – 1 = 2n – 6 + 5 = 2(n – 3) + 5 chia hết cho n – 3
Do đó: 5 chia hết cho n – 3. Nên n – 3 là ước của 5
n – 3 ∈ {1; -1; 5; -5}
n ∈ {4; 2; 8; -2}