Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, (x+3)(y+2) = 1
=> (x+3) \(\in\)Ư(1) = \(\left\{-1;1\right\}\)
Do (x+3)(y+2) là số dương
=> (x+3) và (y+2) cùng dấu
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+3=1\\y+2=1\end{cases}}\)hay \(\hept{\begin{cases}x+3=-1\\y+2=-1\end{cases}}\)
TH1:
\(\hept{\begin{cases}x+3=1\\y+2=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-1\end{cases}}}\)
TH2:
\(\hept{\begin{cases}x+3=-1\\y+2=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-3\end{cases}}}\)
Vậy ............
b, (2x - 5)(y-6) = 17
=> \(\left(2x-5\right)\inƯ\left(17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)
Ta có bảng sau:
2x - 5 | -17 | -1 | 1 | 17 |
x | -6 | 2 | 3 | 11 |
y - 6 | -1 | -17 | 17 | 1 |
y | 5 | -11 | 23 | 7 |
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-6,5\right);\left(2,-11\right);\left(3,23\right);\left(11,7\right)\right\}\)
c, Tương tự câu b
a, ta có (3a+2b )+( 2a+3b)=5(a+b) chia hêt cho 5
mà 3a+2b chia hết cho 5 nên 2a+3b chia hết cho 5 (đpcm)
b,Gọi (a,b)=d nên [a,b]=6d nên a=dm,b=dn
(a,b).[a,b]=a.b=d.d.6
a-b=d(m-n)=5 nên 5 chia hết cho d nên d =1 (nếu d = 5 thì loại) nên a.b = 6 nên a=6,b=1
a, Ta có
\(7⋮a+2\)
\(\Rightarrow a+2\inƯ\left(7\right)=\left\{-1;-7;1;7\right\}\)
Đến đây cậu lập bảng rồi làm tiếp nhé
b, Ta có \(-10⋮2a\)
\(\Rightarrow2a\inƯ\left(-10\right)=\left\{-1;-2;-5;-10;1;2;5;10\right\}\)
Đến đây cậu lập bảng gí trị làm tiếp
c, Ta có
\(12⋮2a+1\)
\(\Rightarrow2a+1\inƯ\left(12\right)=\left\{-1;-2;-3;-4;-6;-12;1;2;3;4;6;12\right\}\)
Vì 2a+1 là số lẻ
\(\Rightarrow\)Ta sẽ loại được các trường hợp 2a+1 là số chẵn
Đến đây, cậu lập bảng làm tiếp
b)vì x+1 là Ư của 3x+16
nên( 3x+16) chia hết cho x+1
=>3x+3+13 chia hết cho x+1
=>3(x+1)+13chia hết cho x+1
=>13chia hết cho x+1
=>x+1 là Ư của 13
Ư(13)={+1;-1;+13;-13}
=>x+1 thuộc{+1;-1;+13 ;-13}
=>x thuộc {0;-2;12;-14}
c)(x-4) chia hết cho (x-1)
=>x-1-3chia hết cho (x-1)
=>3 chia hết cho (x-1)
=>x-1 thuộc Ư của 3
mà Ư(3)={-1;1;3;-3} nên x-1 thuộc {-1;1;3;-3}
=>X thuộc {0;2;4;2}
phần a và d bn tự làm nha , chỉ cần tìm ước âm và dương của các só đó thôi
a. 2a thuộc Ư(-10) = {-10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}
=> a thuộc {-5; -5/2; -1; -1/2; 1/2; 1; 5/2; 5}
Mà a là số nguyên
=> a thuộc {-5; -1; 1; 5}
b. 2a + 1 thuộc Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}
=> 2a thuộc {-13; -7; -5; -4; -3; -2; 0; 1; 2; 3; 5; 11}
Mà a là số nguyên
=> a thuộc {-2; -1; 0; 1}
a) Vì 2a là ước của -10 => 2a \(\in\){1;-1;2;-2;5;-5;10;-10} => a \(\in\){\(\frac{1}{2}\);\(\frac{-1}{2}\);1;-1;\(\frac{5}{2}\);\(\frac{-5}{2}\);5;-5} Mà a \(\in\)Z => a \(\in\){1;-1;5;-5} Vậy a \(\in\){1;-1;5;-5} b) Vì 2a+1 là ước của 12 => 2a+1 \(\in\){1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12} => 2a \(\in\){0;-2;1;-3;2;-4;3;-5;5;-7;11;-13} => a \(\in\){0;-1;\(\frac{1}{2};\frac{-3}{2};1;-2;\frac{3}{2};\frac{-5}{2};\frac{5}{2};\frac{-7}{2};\frac{11}{2};\frac{-13}{2}\) } Mà a \(\in\)Z => a \(\in\){0;-1;1;-2} Vậy a \(\in\){0;-1;1;-2}
giúp mk với câu hỏi này nha!!
a) \(Ư_{-10}\LeftrightarrowƯ_{10}=\left\{1;2;5;10\right\}\)
\(\Rightarrow2a=\left\{1;2;5;10\right\}\)
Từ đây bạn giải a như tìm x là được nhé.
b) \(Ư_{12}=\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
\(\Rightarrow2a=\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
Từ đây bạn giải a như tìm x là được nhé.