Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thực hiện phép chia đa thức ta được :
3x5 - x4 - 2x3 + x2 + 4x + 5 : ( x2 - 2x + 2 ) = ( 3x3 + 5x2 + 2x - 5 ) dư ( -10x + 15 )
Vậy để dư bằng 0 thì -10x + 15 = 0 <=> 3/2
Vậy x = 3/2
Để phân thức \(A=\frac{x^2+5x+4}{x^2+x-12}\) không xác định thì \(x^2+x-12=0\)
\(\Rightarrow x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}-12,25=0\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=12,25\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=\frac{7}{2}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{7}{2}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-4\end{array}\right.\)
Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-4\end{array}\right.\)
1.a)\(\frac{x^3}{x^2-4}-\frac{x}{x-2}-\frac{2}{x+2}\)
\(=\frac{x^3}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x}{x-2}-\frac{2}{x+2}\)
Để biểu thức được xác định thì:\(\left(x+2\right)\left(x-2\right)\ne0\)\(\Rightarrow x\ne\pm2\)
\(\left(x+2\right)\ne0\Rightarrow x\ne-2\)
\(\left(x-2\right)\ne0\Rightarrow x\ne2\)
Vậy để biểu thức xác định thì : \(x\ne\pm2\)
b) để C=0 thì ....
1, c , bn Nguyễn Hữu Triết chưa lm xong
ta có : \(/x-5/=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=2\\x-5=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=3\end{cases}}\)
thay x = 7 vào biểu thứcC
\(\Rightarrow C=\frac{4.7^2\left(2-7\right)}{\left(7-3\right)\left(2+7\right)}=\frac{-988}{36}=\frac{-247}{9}\)KL :>...
thay x = 3 vào C
\(\Rightarrow C=\frac{4.3^2\left(2-3\right)}{\left(3-3\right)\left(3+7\right)}\)
=> ko tìm đc giá trị C tại x = 3
ĐKXĐ :
\(x^4-x^3+2x^2-x+1\ne0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-x+1\right)+\left(x^2-x+1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+1\right)\ne0\)
Pt
\(\Leftrightarrow x^4+x^3+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\pm\dfrac{\sqrt{3}\iota+1}{2}\end{matrix}\right.\)
Chắc không cần tìm đkxđ đâu!
\(\dfrac{x^2-4}{x^2+3x-10}\)
Để phân thức này xác định thì: \(x^2+3x-10\ne0\)
\(\Rightarrow x^2+5x-2x-10\ne0\)
\(\Rightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)\ne0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)\ne0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-5\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
_________________
Để phân thức này bằng 0 thì:
\(\dfrac{x^2-4}{x^2+3x-10}=0\)
\(\Rightarrow x^2-4=0\)
\(\Rightarrow x^2-2^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(\text{nhận}\right)\\x=2\left(\text{ }\text{loại}\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy chỉ có 1 số x thỏa mãn là: \(x=-2\)
Bài làm
Ta có :\(\frac{x^3+x^2-x-1}{x^3+2x-3}\)( ĐKXĐ : x ≠ 1 )
Để phân thức = 0 thì x3 + x2 - x - 1 = 0
<=> x2( x + 1 ) - ( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x2 - 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 1 )( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )2( x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\left(nhan\right)\\x=1\left(loai\right)\end{cases}}\)
Vậy x = -1 thì phân thức = 0
x^3+x^2-x-1/x^3+2x-3 = 0
<=> x^3+x^2-x-1=0
<=>x^2(x+1)-(x+1)=0
<=>(x^2-1)(x+1)=0
<=>x={1;-1}