Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để 23a0b chia hết cho 2 và 5 thì b=0.
Để 23a00 chia hết cho 9 thì 2+3+a+0+0=5+a chia hết cho 9 vậy a=4.
Đ/S: a=4 ; b=0
Bài 1 :
a)
Ta có: 87ab ⋮ 9 ⇔ (8 + 7 + a + b) ⁝⋮ 9 ⇔ (15 + a + b) ⋮ 9
Suy ra: (a + b) ∈ {3; 12}
Vì a – b = 4 nên a + b > 3. Suy ra a + b = 12
Thay a = 4 + b vào a + b = 12, ta có:
b + (4 + b) = 12 ⇔ 2b = 12 – 4
⇔ 2b = 8 ⇔ b = 4
a = 4 + b = 4 + 4 = 8
Vậy ta có số: 8784.
b)
⇒ (7+a+5+b+1) chia hết cho 3
⇔ (13+a+b) chia hết cho 3
+ Vì a, b là chữ số, mà a-b=4
⇒ a,b ∈ (9;5) (8;4) (7;3) (6;2) (5;1) (4;0).
Thay vào biểu thức 7a5b1, ta được :
ĐA 1: a=9; b=5.
ĐA 2: a=6; b=2.
Bài 2 :
Bài 1
a, 1566 chia hết cho 3,9
b, 1890 chia hết cho 2,3,5,9
c, 1542 chia hết cho 3 nhưng không chia hết cho 9
d, 810 chia hết cho 2,3,5,9
Bài 2
a, a=9 và b=3 vì 9 - 3=6 và 795 + 834 =1629 chia hết cho 9
b,
Đáp án: (a,b)∈ {(9;5),(6;2)}
Giải thích các bước giải: vì 7a5b1 chia hết cho 3.
Suy ra 7+a+5+b+1 chia hết cho 3.
Suy ra 13+a+b chia hết cho 3.
Vì a,b là số có một chữ số. Mà a-b=4
Suy ra (a,b)∈{(9;5),(8;4),(7;3),(6;2),(5;1),(4;0)}
Sau khi thay vào, ta tìm được (a,b)∈ {(9;5),(6,2)}
Bài 3
78056 chia hết cho 11
24ab chia hết cho 9
=> 2 + 4 + a + b chia hết cho 9
=> 6 + a + b chia hết cho 9
=> a + b = 3 (vì a và b là số có 1 chữ số)
Vì a - b = 3
Nên a = 3 => b = 0;
\(Tac\text{ó}:\overline{24ab}chiah\text{ết}cho9=>\left(2+4+a+b\right)chiah\text{ết}cho9=>\left(6+a+b\right)chiah\text{ết}cho9=>0\le a+b\le18.\\ \)\(V\text{ì}\left(6+a+b\right)chiah\text{ết}cho9n\text{ê}na+b=3ho\text{ặc}12kh\text{ô}ngth\text{ể}b\text{ằng}21v\text{ì}0\le a+b\le18\)
\(V\text{ì}a-b=3v\text{à}a+b=3n\text{ê}na=\left(3+3\right):2=3;v\text{à}bb\text{ằng}3+3=6\\ \)
\(V\text{ì}a-b=3v\text{à}a+b=12=>a=\left(12+3\right):2\left(lo\text{ại}\right)v\text{ì}15kh\text{ô}ngchiah\text{ết}cho2\)
Vậy a=3 và b=6
Câu 1 : để 18ab chia hết cho 5 thì b =0 hoặc 5
Nếu b =0 . Ta có 18a0 chia hết cho 8
suy ra 8+a+0 chia hết cho 8
suy ra 8+a chia hết cho 8
suy ra a= 0;8
Đẻ 23a0b chia hết cho 3 thì 2+3+a+0+b chia hết cho 3 ( a>b và a,b thuộc N )
-> 5+a+b chia hết cho 3
với a-b=3 và a là chữ số, ta có bảng sau:
a b trường hợp kết quả
3 0 5+3+0=8 loại (vì 8 không chia hết cho 3)
4 1 5+4+1=10 loại (vì 10 không chia hết cho 3)
5 2 5+5+2=12 chọn (vì 12 chia hết cho 3)
6 3 5+6+3=14 loại (vì 14 không chia hết cho 3)
7 4 5+7+4=16 loại (vì 16không chia hết cho 3)
8 5 5+8+5=18 chọn (vì 18 chia hết cho 3)
9 6 5+9+6=20 loại (vì 14 không chia hết cho 3)
Vậy a = 5,8 ; b = 5,2