Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> x+y/xy =1/3 =>3.[(x-3)+3]=(x-3).y TH1:x-3=1;y-3=9 TH3:x-3= -1;y-3= -9 Vậy{x;y}={4;12};{6;6};{2;-6}
=>(x+y).3=xy =>3.(x-3)+9=(x-3).y =>x=4;y=12(TM) =>x=2;y= -6(TM)
=>3x + 3y=xy =>9=(x-3)(y-3) TH2:x-3=3;y-3=3 TH4:x-3=3;y-3=3
=>3x=xy-3y =>x-3;y-3 thuộc Ư(9) =>x=6;y=6(TM) =>x=0;y=0(L)
=>3x=(x-3).y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a
Nếu \(y=0\Rightarrow x^2=3025\Rightarrow x=55\)
Nếu \(y>0\Rightarrow3^y⋮3\)
Mà \(3026\equiv2\left(mod3\right)\Rightarrow x^2\equiv2\left(mod3\right)\) 9 vô lý
Vậy.....
b
Không mất tính tổng quát giả sử \(x\ge y\)
Ta có:
\(\frac{1}{2}=\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{xy}\le\frac{1}{2y}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{y^2}=\frac{1}{y}+\frac{1}{y^2}=\frac{y+1}{y^2}\)
\(\Rightarrow y^2\le2y+2\Rightarrow\left(y^2-2y+1\right)\le3\Rightarrow\left(y-1\right)^2\le3\Rightarrow y\le2\Rightarrow y=1;y=2\)
Với \(y=1\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{2}+\frac{1}{x}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{x}=0\) ( loại )
Với \(y=2\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2x}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=4\)
Vậy x=4;y=2 và các hoán vị
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đat:\(6\left(x-\frac{1}{y}\right)=3\left(y-\frac{1}{z}\right)=2\left(z-\frac{1}{x}\right)=xyz-\frac{1}{xyz}=k\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{y}=\frac{1}{6}k;y-\frac{1}{z}=\frac{1}{3}k;z-\frac{1}{x}=\frac{1}{2}k\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{y}\right)\left(y-\frac{1}{z}\right)\left(z-\frac{1}{x}\right)=\left(xyz-\frac{1}{xyz}\right)-\left(x-\frac{1}{y}\right)-\left(y-\frac{1}{z}\right)-\left(z-\frac{1}{x}\right)=0=\frac{k^3}{36}\)
\(\Rightarrow k=0\Rightarrow xy=yz=zx=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y=z=1\\x=y=z=-1\end{cases}}\left(giaipt\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\frac{x}{y}=\frac{7}{17}\)
3. Có 6 cặp
4. 0 có cặp nào hết
Câu 2 mình không biết nha. Thông cảm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2(xy-6)=6y
(xy-6)=3y
x=(3y+6)/y=3+6/y
y={-6,-3,-2,-1,1,2,3,6)
x={2,1,0,-3,9,6,5,4)
\(\frac{x}{6}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{x}{6}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{x-3}{6}\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-3\right)=6\)
=> y và x - 3 phải là ước của 6
=> Ư(6) = { - 6; - 3; - 2; - 1; 1; 2; 3; 6 }
Ta có bảng sau :
y | - 6 | - 3 | - 2 | - 1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
x - 3 | - 1 | - 2 | - 3 | - 6 | 6 | 3 | 2 | 1 |
x | 2 | 1 | 0 | - 3 | 9 | 6 | 5 | 4 |
Vậy có 8 cặp số nguyên ( x;y ) thỏa mãn đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{5}{x}=\frac{1}{8}-\frac{y}{4}=\frac{1-2y}{8}\)
\(\Rightarrow x=5:\frac{1-2y}{8}=\frac{40}{1-2y}\)
Do x, y là số nguyên => 40 chia hết cho 1 - 2y
=> 1 - 2y thuộc Ư(40)
Mà 1 - 2y là lẻ => 1 - 2y thuộc {-1; 1; -5; 5}
=> y thuộc {1; 0; 3; -2}
=> x thuộc {-40; 40; -8; 8}
Ê cu tao đây này
k cho tớ đi tớ giải cho kết quả là