![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gợi ý:
\(2xy+14x+y=33\)
\(\Rightarrow2x\left(y+7\right)+y+7=33+7\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(y+7\right)=40\)
\(\Rightarrow\left(2x+1;y+7\right)\inƯ\left(40\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm5;\pm8;\pm10;\pm20;\pm40\right\}\)
Đến đây thì bạn làm tiếp nhé!
Nhóm các hạng tử có chứa 𝑥 x và 𝑦 y: 2 𝑥 𝑦 + 14 𝑥 + 𝑦 = 33 2xy+14x+y=33 Nhóm các hạng tử có chứa 𝑥 x và 𝑦 y: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + 𝑦 = 33 2x(y+7)+y=33 Biến đổi phương trình: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + 𝑦 = 33 2x(y+7)+y=33 Thêm 7 vào cả hai vế: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + ( 𝑦 + 7 ) = 40 2x(y+7)+(y+7)=40 Nhân vế trái: ( 𝑦 + 7 ) ( 2 𝑥 + 1 ) = 40 (y+7)(2x+1)=40 Tìm các cặp số nguyên 𝑥 x và 𝑦 y thỏa mãn: Ta xét các ước của 40: ± 1 , ± 2 , ± 4 , ± 5 , ± 8 , ± 10 , ± 20 , ± 40 ±1,±2,±4,±5,±8,±10,±20,±40. Vì 2 𝑥 + 1 2x+1 là số lẻ, nên 𝑦 + 7 y+7 phải là một trong các ước lẻ của 40: ± 1 , ± 5 ±1,±5. Từ đó, ta có các trường hợp sau: Trường hợp 1: 𝑦 + 7 = 1 y+7=1 và 2 𝑥 + 1 = 40 2x+1=40 Giải hệ: 𝑦 = − 6 , 𝑥 = 19 y=−6,x=19 Trường hợp 2: 𝑦 + 7 = − 1 y+7=−1 và 2 𝑥 + 1 = − 40 2x+1=−40 Giải hệ: 𝑦 = − 8 , 𝑥 = − 21 y=−8,x=−21 Trường hợp 3: 𝑦 + 7 = 5 y+7=5 và 2 𝑥 + 1 = 8 2x+1=8 Giải hệ: 𝑦 = − 2 , 𝑥 = 3 y=−2,x=3 Trường hợp 4: 𝑦 + 7 = − 5 y+7=−5 và 2 𝑥 + 1 = − 8 2x+1=−8 Giải hệ: 𝑦 = − 12 , 𝑥 = − 9 y=−12,x=−9 Kết luận: Các cặp số nguyên 𝑥 x và 𝑦 y thỏa mãn phương trình là: ( 𝑥 , 𝑦 ) = ( 19 , − 6 ) , ( − 21 , − 8 ) , ( 3 , − 2 ) , ( − 9 , − 12 ) (x,y)=(19,−6),(−21,−8),(3,−2),(−9,−12) Vậy, các nghiệm của phương trình là ( 𝑥 , 𝑦 ) = ( 19 , − 6 ) , ( − 21 , − 8 ) , ( 3 , − 2 ) , ( − 9 , − 12 ) (x,y)=(19,−6),(−21,−8),(3,−2),(−9,−12).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề: x( 2y + 3) = y+1
Do \(x\left(2y+3\right)=y+1\)
\(\Rightarrow y+1⋮2y+3\)
\(\Rightarrow2y+2⋮2y+3\)
\(\Rightarrow2y+3-1⋮2y+3\)
Vì \(2y+3⋮2y+3\)
\(\Rightarrow-1⋮2y+3\Rightarrow2y+3\inƯ\left(-1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
nếu \(2y+3=-1\Rightarrow2y=-4\Rightarrow y=-2\)
\(\Rightarrow x.\left[2.\left(-2\right)+3\right]=-2+1\)
\(\Rightarrow-x=-1\Rightarrow x=1\)
nếu \(2y+3=1\Rightarrow2y=-2\Rightarrow y=-1\)
\(\Rightarrow x\left[2.\left(-1\right)+3\right]=-1+1\)
\(\Rightarrow x=0\)
Vậy \(x=1;y=-2\)hoặc \(x=0;y=-1\)
hok tốt!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(2y+3\right)=y+1\)
\(=>2xy+3x-y-1=0\)
\(=>y.\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=-x\)
\(=>\left(y+1\right).\left(2x-1\right)=-x\)
\(TH1:\orbr{\begin{cases}2x-1=-x\\y+1=1\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}2x+x=1\\y=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}3x=1\\y=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\y=0\end{cases}}}\)(Ko thỏa mãn)
\(TH2:\orbr{\begin{cases}2x-1=1\\y+1=-x\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}2x=2\\y+1=-x\end{cases}}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=1\\y+1=-1\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}}\)(Thỏa mãn)
\(TH3:\orbr{\begin{cases}2x-1=-1\\y+1=x\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}2x=0\\y+1=x\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\y+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\y=-1\end{cases}}}\)(Thỏa mãn)
\(TH4:\orbr{\begin{cases}2x-1=x\\y+1=-1\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}2x-x=1\\y=-1-1\end{cases}}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)(Thỏa mãn)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(y+1\right)=2y+3\)
\(\Rightarrow x=\frac{2y+3}{y+1}\left(y\ne-1\right)\)
\(\Rightarrow x=\frac{2\left(y+1\right)+1}{y+1}=2+\frac{1}{y+1}\)
Để x nguyên thì y+1 phải là ước của 1
\(\Rightarrow y+1=\left\{-1;1\right\}\Rightarrow y=\left\{-2;0\right\}\)thay thế vào biểu thức tính x
\(\Rightarrow x=\left\{1;3\right\}\)
Ta có các cặp \(\left(x,y\right)=\left(1;-2\right);\left(x,y\right)=\left(3;0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy-2y+x-2=7
=>y(x-2)+x-2=7
=>(y+1)(x-2)=7
mình chỉ giúp đến đây thôi tự giải tiếp nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy-x-2y=21\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)=21+2y\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2y+21}{y-1}\)
Vì \(x\) là số nguyên nên \(\left(2y+21\right)⋮\left(y-1\right)\)
\(\Rightarrow\left(2y-2+23\right)⋮\left(y-1\right)\)
\(\Rightarrow23⋮\left(y-1\right)\)
\(\Rightarrow y-1\inƯ\left(23\right)\)
\(\Rightarrow y-1\in\left\{1;-1;23;-23\right\}\)
\(\Rightarrow y\in\left\{2;0;24;-22\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{25;-21;3;1\right\}\)
-Vậy các cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(2;25\right)\), \(\left(0;-21\right)\), \(\left(24;-21\right)\), \(\left(-22;1\right)\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x ( 2y+ 3)=x+1
=> x(2y+3)-x=1
\(\Rightarrow x\left[\left(2y+3\right)-1\right]\)=1
suy ra 2 TH :
TH1:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\\left(2y+3\right)-1=1\end{cases}}\)
TH2:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\\left(2y+3\right)-1=-1\end{cases}}\)
đoạn còn lại dễ nên em tự làm nốt nhé
Ta có :
x(2y+3) = x + 1
=>x(2y+3) - x =1
=>x(2y+3-1) = 1
=> x(2y-2) = 1
=> x,2y-2 thuộc ước của 1
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\2y-2=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1,5\end{cases}}}\)
2y-14x+y=33
=>3y-14x=33
=>3y=14x+33
=>y=14/3x+11
=>x chia hết cho 3 và y=14/3x+11