Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{6}{5}+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{6}{5}\right)+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{1\cdot2}{3}+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{4}{3}\)
B =\(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{4}{19}+\dfrac{-7}{12}.\dfrac{4}{19}\)-\(\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{4}{19}.\left[\dfrac{-5}{6}+\dfrac{-7}{12}\right]-\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{4}{19}.\left[\dfrac{-10}{12}+\dfrac{-7}{12}\right]-\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{4}{19}.\dfrac{-17}{12}-\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{-17}{57}\)-\(\dfrac{40}{57}\)
=\(\dfrac{-17}{57}+\dfrac{-40}{57}\)
=\(\dfrac{-57}{57}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x + 3/5 = 1/5 <=> x = 1/5 - 3/5 <=> x = -2/5
b)-1/2 - x = 1/3 - 1/-4 <=> -x = 1/3 + 1/4 + 1/2 <=> -x = 8/24 + 6/24 + 12/24 <=> -x = 26/24 <=> x = -26/24
c)x/14 = 1/7 + -3/14 <=> x/14 = 2/14 + -3/14<=> x/14 = -1/14 <=> x = -1
có j thiếu sót các bạn sửa và bình luận cho mình nha
a) \(x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{5}\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{-2}{5}\)
b) \(\dfrac{-1}{2}-x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{-4}\rightarrow\dfrac{-1}{2}-x=\dfrac{7}{12}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}-\dfrac{7}{12}=\dfrac{-13}{12}\)
c) \(\dfrac{x}{14}=\dfrac{1}{7}+\dfrac{-3}{14}\rightarrow\dfrac{x}{14}=\dfrac{-1}{14}\Rightarrow x=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=\(\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-3}\)
A=\(\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{-3}\right)+\dfrac{-3}{8}\)
A=\(2+\dfrac{-4}{3}+\dfrac{-3}{8}\)
A=\(\dfrac{7}{24}\)
B=\(\left(\dfrac{3}{17}+\dfrac{14}{17}\right)+\left(\dfrac{-18}{35}+\dfrac{17}{-35}\right)+\left(\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)\)
B=\(\dfrac{17}{17}+\dfrac{-35}{35}+\dfrac{-13}{13}\)
B=\(1+\left(-1\right)+\left(-1\right)=-1\)
C=\(\dfrac{-3}{17}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}\right)\)
C=\(\dfrac{-3}{17}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}=\left(\dfrac{-3}{17}+\dfrac{3}{17}\right)+\dfrac{2}{3}\)
C=0+\(\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\)
D=\(\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-2}{12}+\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}=\left(\dfrac{-2}{12}+\dfrac{-5}{12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-7}{12}+\dfrac{7}{12}=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow70+18< x< 120+126+70\)
=>88<x<316
hay \(x\in\left\{89;90;...;315\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{9}{3}< x< \dfrac{8}{5}+\dfrac{9}{5}=\dfrac{17}{5}\)
=>-3<x<3,4
hay \(x\in\left\{-2;-1;0;1;2;3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(2\dfrac{3}{5}-3\dfrac{5}{9}\right):\left(3\dfrac{10}{21}-1\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{-43}{45}:\dfrac{43}{21}=\dfrac{-43}{45}.\dfrac{21}{43}=\dfrac{-7}{15}\)
b, \(5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}:\dfrac{9}{13}-3\dfrac{4}{7}:\dfrac{9}{13}\)
\(=5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}.\dfrac{13}{9}-3\dfrac{4}{7}.\dfrac{13}{9}\)
\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.\left(14\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.15=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{65}{3}\)
\(=\dfrac{-97}{6}\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: 1/3 + −2/5+ 1/6 + −1/5 ≤ x < −3/4+2/7+-1/4+3/5+5/7
⇒10-12+5-6/30≤ x< -105+40-35+84+100/140
⇒-3/30≤ x <84/140
⇒-0,1≤ x < 0,6
⇒x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì 18/91 < 18/90 =1/5
23/114>23115=1/5
vậy 18/91<1/5<23/114
suy ra 18/91<23/114
vì 21/52=210/520
Mà 210/520=1-310/520
213/523=1-310/523
310/520>310/523
vậy 210/520<213/523
suy ra 21/52<213/523
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d, Vì B=10^1993+1/10^1992+1 > 1 =>10^1993+1/10^1992+1>10^1993+1+9/10^1992+1+9 = 10^1993+10/10^1992+10= 10. (10^1992+1)/10. (10^1991+1) = 10^1992+1/10^1991+1=A Vậy A=B
cau d B>1 ta co tinh chat (\(\dfrac{a}{b}>\dfrac{a+m}{b+m}\) ) B> \(\dfrac{10^{1993}+1+9}{10^{1992}+1+9}\)\(=\dfrac{10^{1993}+10}{10^{1992}+10}\)=\(\dfrac{10\left(10^{1992}+1\right)}{10\left(10^{1991}+1\right)}\)=\(\dfrac{10^{1992}+1}{10^{1991}+1}\)=A
Suy ra B>A(chuc ban hoc goi nhe)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\)
Quy đồng \(VP\) ta được:
\(VP=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\)
\(\Rightarrow VP=\dfrac{n+1}{n\left(n+1\right)}-\dfrac{n}{n\left(n+1\right)}\)
\(\Rightarrow VP=\dfrac{n+1-n}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}\)
\(\Rightarrow VP=VT\)
Vậy \(\forall n\in Z,n>0\Rightarrow\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\) (Đpcm)
b) \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)
Bài 3:
a) \(\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}=\dfrac{1+1}{n\left(n+1\right)}-\dfrac{n}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}\)
b) A=\(\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}.\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}.\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{9}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{9}\)
\(=\dfrac{7}{18}\)
B=\(\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{110}+\dfrac{1}{132}\)
\(=\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}+\dfrac{1}{10.11}+\dfrac{1}{11.12}\)
\(=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{12}\)
\(=\dfrac{7}{60}\)
\(\dfrac{a}{7}+\dfrac{1}{14}=\dfrac{-1}{b}\)
=>\(\dfrac{2a+1}{14}=\dfrac{-1}{b}\)
=>\(\left(2a+1\right)\cdot b=-14\)
mà 2a+1 lẻ
nên \(\left(2a+1\right)\cdot b=1\cdot\left(-14\right)=\left(-1\right)\cdot14=7\cdot\left(-2\right)=\left(-7\right)\cdot2\)
=>\(\left(2a+1;b\right)\in\left\{\left(1;-14\right);\left(-1;14\right);\left(7;-2\right);\left(-7;2\right)\right\}\)
=>\(\left(a,b\right)\in\left\{\left(0;-14\right);\left(-1;14\right);\left(3;-2\right);\left(-4;2\right)\right\}\)