Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho mình sửa lại đề câu 1b: \(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8}\)
\(\frac{x}{7}-\frac{1}{2}=\frac{1}{y+1}\)
\(\frac{2x-7}{14}=\frac{1}{y+1}\)
\(TH1:\hept{\begin{cases}2x-7=7\\y+1=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\y=1\end{cases}}}\)
\(TH2:\hept{\begin{cases}2x-7=-7\\y+1=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-3\end{cases}}}\)
nhớ cho
\(\frac{a}{4}-\frac{1}{2}=\frac{3}{b}\Leftrightarrow\frac{a-2}{4}=\frac{3}{b}\)
\(\Rightarrow\left(a-2\right).b=4.3=12\)
\(\Rightarrow b\in U\left(12\right)=\left\{-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12\right\}\)
Lập bảng rồi tự tìm a;b.
\(\frac{a}{4}\)-\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{3}{b}\)
\(\frac{a}{4}\)-\(\frac{2}{4}\)=\(\frac{3}{4}\)
=>\(a=5;b=4\)
Thay a = 5 ; b = 4 vào ta được :\(\frac{5}{4}\)-\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{3}{4}\)
Vậy phép tính trên = \(\frac{3}{4}\)
a) \(\frac{2}{3}=\frac{-10}{x}\)
\(\Rightarrow2x=-30\)
\(\Rightarrow x=-15\)
b) -2|x - 1| = \(\frac{-3}{4}\)
\(\Rightarrow\)|x - 1| = \(\frac{3}{8}\)
\(\Rightarrow\)x - 1 = \(\frac{3}{8}\)hoặc\(\frac{-3}{8}\)
\(\Rightarrow\)x = \(1\frac{3}{8}\)hoặc\(1\frac{-3}{8}\)
2.P=\(\frac{3-a}{a+10}\)
a, để P>0
TH1 3-a>0 và a+10 >0
=> a<3 và a> -10
=> -10<a<3
TH2 3-a<0 và a+10<0
=> a>3 và a<-10(vô lý)
Vậy để P>0 thì -10<a<3
b.để P<0
TH1 3-a<0 và a+10>0
a>3 và a>-10
Vậy a>3
TH2 3-a>0 và a+10<0
=> a<3 và a<-10
Vậy a<-10
vậy để P<0 thì a >3 hoặc a<-10
bài 3.
a.\(\frac{7}{3}\)<x<\(\frac{17}{2}\)=>\(\frac{14}{6}\)<x<\(\frac{51}{6}\)
Vậy x=\(\left\{\frac{15}{6};\frac{16}{6};\frac{17}{6};..........;\frac{50}{6}\right\}\)
b.\(\frac{-3}{2}\)<y<2=>\(\frac{-3}{2}\)<y<\(\frac{4}{2}\)
Vậy y=\(\left\{\frac{-2}{2};\frac{-1}{2};\frac{0}{2};\frac{1}{2};\frac{2}{2};\frac{3}{2}\right\}\)
c.\(\frac{-17}{3}\)<z<\(\frac{-3}{2}\)=>\(\frac{-34}{6}\)<z<\(\frac{-9}{6}\)
Vậy z=\(\left\{\frac{-33}{6};\frac{-32}{6};\frac{-31}{6};.........\frac{-10}{6}\right\}\)
a) bài 1
để \(x\in Z\)thì \(3x-1⋮x-1\)
mà \(x-1⋮x-1\)
\(\Rightarrow3\left(x-1\right)⋮x-1\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)-\left[3x-3\right]⋮x-1\)
\(\Rightarrow2⋮x-1\)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
ta có bảng
x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 |
vậy \(x\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
\(\frac{a}{4}-\frac{1}{b}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{a}{4}=\frac{1}{2}+\frac{1}{b}=\frac{b+2}{2b}\Rightarrow2ab=4b+8\Rightarrow2ab-4b=8\Rightarrow2b\left(a-2\right)=8\)
Vì a,b thuộc Z => a-2,2b thuộc Z
=>a - 2 và 2b thuộc Ư(8)={1;-1;2;-2;4;-4;8;-8}
Mà 2b chẵn => 2b thuộc {2;-2;4;-4;8;-8}
=>a-2 thuộc {4;-4;2;-2;1;-1}
Ta có bảng:
Vậy...