![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x biết:
a) \(\left(2x-3\right).\left(3-x\right)\le0\)
b) \(\left(2x-3\right).\left(1-2x\right)>0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x-3\right).\left(3-x\right)\le0\)
Xét 2 trường hợp:
- TH1: \(\begin{cases}2x-3\le0\\3-x\ge0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x\le3\\3\ge x\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x\le\frac{3}{2}\\x\le3\end{cases}\)\(\Rightarrow x\le\frac{3}{2}\)
- TH2: \(\begin{cases}2x-3\ge0\\3-x\le0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x\ge3\\3\le x\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\x\ge3\end{cases}\)\(\Rightarrow x\ge3\)
Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x\le\frac{3}{2}\\x\ge3\end{array}\right.\) thỏa mãn đề bài
b) (2x - 3).(1 - 2x) > 0
=> 2x - 3 và 1 - 2x là 2 số cùng dấu
Xét 2 trường hợp
- TH1: \(\begin{cases}2x-3< 0\\1-2x< 0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x< 3\\1< 2x\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x< \frac{3}{2}\\\frac{1}{2}< x\end{cases}\)\(\Rightarrow\frac{1}{2}< x< \frac{3}{2}\), thỏa mãn
- TH2: \(\begin{cases}2x-3>0\\1-2x>0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x>3\\1>2x\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x>\frac{3}{2}\\\frac{1}{2}>x\end{cases}\)\(\Rightarrow\frac{1}{2}>x>\frac{3}{2}\), vô lý
Vẫy \(\frac{1}{2}< x< \frac{3}{2}\) thỏa mãn đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho 2 số a,b thỏa mãn \(a^3+b^3+3\left(a^2+b^2\right)+4\left(a+b\right)+4=0\)
Tính giá trị của biểu thức \(M=2018\left(a+b\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(A=\left|5x+1\right|-\dfrac{3}{8}>=-\dfrac{3}{8}\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-1/5
b: \(B=\left|-\dfrac{1}{6}x+2\right|+0.25>=0.25\)
Dấu '=' xảy ra khi x=12
Bài 3:
a: \(A=2018-\left|x+2019\right|< =2018\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2019
b: \(=-10-\left|2x-\dfrac{1}{1009}\right|< =-10\)
Dấu '=' xảy ra khi x=1/2018
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2. \(a+b+c=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b+c\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+3a^2b+3ab^2+3a^{2c}+3ac^2+3b^2c+3bc^2+6abc\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+\left(3a^2b+3ab^2+3abc\right)+\left(3a^2c+3ac^2+3abc\right)+\left(3b^2c+3bc^2+3abc\right)-3abc\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+3ab\left(a+b+c\right)+3ac\left(a+c+b\right)+3bc\left(b+c+a\right)-3abc\)
Ta có: \(a+b+c=0\)
\(a^3+b^3+c^3+3ab.0+3ac.0+3bc.0=3abc\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
Bài 2
\(a+b+c=0\Rightarrow a=-b-c\)
\(VT=a^3+b^3+c^3=\left(-b-c\right)^3+b^3+c^3\)
\(=\left(-b\right)^3-3\left(-b\right)^2c+3\left(-b\right)c^2-c^3+b^3+c^3\)
\(=\left(-b\right)^3-3b^2c-3bc^2-c^3+b^3+c^3\)
\(=-3b^2c-3bc^2=3bc\left(-b-c\right)=3abc=VP\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng bđt AM-GM cho 2 số dương:
\(a^3+b^3+c^3\ge3abc\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(a=b=c\)
Khi đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{b}=1\\\dfrac{b}{c}=1\\\dfrac{a}{c}=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{a}{c}\right)=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=8\)
Ta có: \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
\(\Rightarrow a+b+c=0\) hoặc \(a=b=c\) (bn tự chứng minh)
+) \(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c;b+c=-a;a+c=-b\)\(\Rightarrow A=\dfrac{a+b}{b}.\dfrac{b+c}{c}.\dfrac{a+c}{a}\)
\(=\dfrac{-c}{b}.\dfrac{-a}{c}.\dfrac{-b}{a}=-1\)
+) \(a=b=c\Rightarrow A=\left(1+1\right).\left(1+1\right).\left(1+1\right)=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)
b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)
c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)
d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)
e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)
Bài 1 :
f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)
g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)