Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình sẽ làm cách chia nha còn bạn mún cách nào thì bảo mình làm lại
a)
x^3 +ax+b x^2+2x-2 x-2 x^3+2x^2-2x - -2x^2+(a+2)x+b -2x^2-4x+4 - (a+2+4)x+(b-4)
Để \(x^3+ax+b\)chia hết cho \(x^2+2x-2\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+2+4=0\\b-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-6\\b=4\end{cases}}}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}a=-6\\b=4\end{cases}}\)để \(x^3+ax+b\)chia hết cho \(x^2+2x-2\)
b) dùng phương pháp xét giá trị riêng
Đặt \(f\left(x\right)=ax^3+bx^2+5x-50\)
Ta có: \(f\left(x\right)\)chia hết cho\(x^2+3x-10\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=\left(x^2+3x-10\right).q\left(x\right)\)
\(\Rightarrow f\left(2\right)=\left(2^2+2.3-10\right).q\left(2\right)\)
\(=0\)
\(\Leftrightarrow a.2^3+b.2^2+5.2-50=0\)
\(\Leftrightarrow8a+4b-40=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(2a+b-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2a+b=10\left(1\right)\)
Lai có : \(f\left(-5\right)=\left[\left(-5\right)^2+3.\left(-5\right)-10\right].q\left(-5\right)\)
\(=0\)
\(\Leftrightarrow a.\left(-5\right)^3+b.\left(-5\right)^2+5.\left(-5\right)-50=0\)
\(\Leftrightarrow-125a+25b-25-50=0\)
\(\Leftrightarrow-125a+25b-75=0\)
\(\Leftrightarrow25\left(-5a+b-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5a+b=3\left(2\right)\)
Lấy (1) trừ (2) ta được: \(\left(2a+b\right)-\left(-5a+b\right)=10-3\)
\(\Leftrightarrow7a=7\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
Thay a=1 vào (1 ) ta được: b=8
Vậy a=1 và b=8
a: 3x^3+2x^2-7x+a chia hêt cho 3x-1
=>3x^3-x^2+3x^2-x-6x+2+a-2 chia hết cho 3x-1
=>a-2=0
=>a=2
c: =>2x^2-6x+(a+6)x-3a-18+3a+19 chia x-3 dư 4
=>3a+19=4
=>3a=-15
=>a=-5
d: 2x^3-x^2+ax+b chiahêt cho x^2-1
=>2x^3-2x-x^2+1+(a+2)x+b-1 chia hết cho x^2-1
=>a+2=0 và b-1=0
=>a=-2 và b=1
Áp dụng định lý Bezout :
x3-3x2+5x+2a chia hết cho x-2
\(\Leftrightarrow2^3-3.2^2+5.2+2a=0\)
\(\Leftrightarrow6+2a=0\Leftrightarrow a=-3\)
Vậy a = -3 thì x3-3x2+5x+2a chia hết cho x-2
Áp dụng định lý Bezout :
2x3-x2+ax+b chia hết cho x2-1
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2.1^3-1^2+a.1+b=0\\2.\left(-1\right)^3-\left(-1\right)^2+a.\left(-1\right)+b=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a+b=-1\\a-b=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-2\\b=1\end{cases}}\)
Ta có : (x3 + ax2 + 5x + 3) : (x2 + 2x + 3) = x + a - 2 dư (-2a + 6)x - (3a - 9)
Để (x3 + ax2 + 5x + 3) \(⋮\) (x2 + 2x + 3)
=> (-2a + 6)x - (3a - 9) = 0\(\forall x\)
=> \(\hept{\begin{cases}-2a+6=0\\3a-9=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=3\\a=3\end{cases}}\Rightarrow a=3\)
Vậy a = 3 thì (x3 + ax2 + 5x + 3) \(⋮\) (x2 + 2x + 3)
Đặt f(x) = x3 + ax2 + 5x + 3
g(x) = x2 + 2x + 3
h(x) là thương trong phép chia f(x) cho g(x)
Ta có : f(x) bậc 3, g(x) bậc 2 => h(x) bậc 1
=> h(x) có dạng x + b
Khi đó f(x) ⋮ g(x) <=> f(x) = g(x).h(x)
<=> x3 + ax2 + 5x + 3 = ( x2 + 2x + 3 )( x + b )
<=> x3 + ax2 + 5x + 3 = x3 + bx2 + 2x2 + 2bx + 3x + 3b
<=> x3 + ax2 + 5x + 3 = x3 + ( b + 2 )x2 + ( 2b + 3 )x + 3b
Đồng nhất hệ số ta có : \(\hept{\begin{cases}a=b+2\\2b+3=5\\3b=3\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=3\\b=1\end{cases}}\)
Vậy a = 3