\(\) + 3x^2+5x +a chia x+3 dư 10

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 1 2019

bạn đặt tinh dọc ra thì sẽ được kết quả sau đây 2x2 +ax -4 =(x+4)(2x +a-8) + (4a-32)

để nó chia hết thì 4a-32=-4 => a=7

câu 2  bạn lại đặt tính cột dọc thì sẽ được x+3x2 +5x +a = (x+3)(x2+5) và bạn sẽ thấy phép tinh cột dọc còn 5x+a - (5x+15) =10 (do yêu cầu đề bài là dư 10) suy ra a =25

bạn thông cảm vì mik ko bít viết cả phép chia nha

Bài 1:

a: \(2n^2+n-7⋮n-2\)

\(\Leftrightarrow2n^2-4n+5n-10+3⋮n-2\)

\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

hay \(n\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow n^2-n-n+1+4⋮n-1\)

\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

hay \(n\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)

17 tháng 7 2018

Tham khảo nha bạn : http://lazi.vn/edu/exercise/xac-dinh-cac-hang-so-a-va-b-sao-cho-x4-ax-b-chia-het-cho-x2-4-x4-ax-bx-1-chia-het-cho-x2-1

11 tháng 11 2018

gọi thương là Q

Ta có; \(x^4-x^3-3x^2+ax+b=\left(x^2-x-2\right)Q+2x-3\)

\(x^4-x^3-3x^2+ax+b=\left(x+1\right)\left(x-2\right)Q+2x-3\)

Lần lượt cho x = -1 và x = 2, ta được:

\(\hept{\begin{cases}1+1-3-a+b=2.\left(-1\right)-3\\16-8-12+2a+b=2.2-3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-a+b=-4\\2a+b=5\end{cases}}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=3\\b=-1\end{cases}}\)

Vậy a=3,b=-1 

8 tháng 8 2018

Tương tự như cách giải vừa nãy, ta có:  

\(P\left(x\right)=ax^3+bx^2+5x-50=Q\left(x\right).\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)

  Thay lần lượt  \(x=2,x=-5\)(để vế phải = 0), ta được: 

\(\hept{\begin{cases}a.2^3+b.2^2+5.2-50=0\\a.\left(-5\right)^3+b.\left(-5\right)^2+5.\left(-5\right)-50=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}8a+4b+10-50=0\\-125a+25b-25-50=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}8a+4b=40\\-125a+25b=75\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2a+b=10\\-5a+b=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2a+b-\left(-5a-b\right)=10-3\\-5a+b=3\end{cases}}}\) 

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}7a=7\\-5a+b=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\-5+b=3\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=1\\b=8\end{cases}}}\)

Vậy \(a=1,b=8\)

NV
5 tháng 10 2019

Sử dụng định lý Bezout:

a/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(f\left(x\right)⋮g\left(x\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(1\right)=0\\f\left(2\right)=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=1\\2a+b=4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-2\end{matrix}\right.\)

b/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow x=-1\)

\(\Rightarrow f\left(-1\right)=0\Rightarrow-a+b=2\Rightarrow b=a+2\)

Tất cả các đa thức có dạng \(f\left(x\right)=2x^3+ax+a+2\) đều chia hết \(g\left(x\right)=x+1\) với mọi a

c/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow x=-2\Rightarrow f\left(-2\right)=0\Rightarrow4a+b=-30\)

\(2x^4+ax^2+x+b=\left(x^2-1\right).Q\left(x\right)+x\)

Thay \(x=1\Rightarrow a+b=-2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4a+b=-30\\a+b=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\frac{28}{3}\\b=\frac{22}{3}\end{matrix}\right.\)

d/ Tương tự: \(\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=8a+4b-40=0\\f\left(-5\right)=-125a+25b-75=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\\b=\end{matrix}\right.\)