Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne a^2+5\\2a+7-x>0\\x+8-a\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne a^2+5\\x< 2a+7\\x\ge a-8\end{matrix}\right.\)
Để miền xác định của hàm khác rỗng
\(\Rightarrow2a+7>a-8\Rightarrow a>-15\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne a^2+5\\a-8\le x< 2a+7\end{matrix}\right.\)
Để hàm xác định trên \((-2;5]\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2+5\notin(-2;5]\\(-2;5]\subset[a-8;2a+7)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a\ne0\\-2\ge a-8\\5< 2a+7\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a\ne0\\a\le6\\a>-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a\ne0\\-1< a\le6\end{matrix}\right.\)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}2a+7-x>0\\x-5-a^2\ne0\\x+8-a\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 2a+7\\x\ne a^2+5\\x\ge a-8\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-8\le x< 2a+7\\x\ne a^2+5\\a>-15\end{matrix}\right.\)
Để hàm số xác định trên (-2;5] \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}(-2;5]\subset[a-8;2a+7)\\a^2+5\notin(-2;5]\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-8\le-2\\2a+7>5\\a\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a\le6\\a>-1\\a\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-1< a\le6\\a\ne0\end{matrix}\right.\)
ĐK: \(\sqrt{x-2m}-3\ne0\Leftrightarrow x-2m\ne9\Leftrightarrow x\ne9+2m\)
Hàm số xác đinh trên khoảng (3; 5)
<=> 2m + 9 \(\le\)3 hoặc 2m + 9 \(\ge\)5
<=> m \(\le\)-3 hoặc m \(\ge\)-2
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}2a+7-x>0\\x-5-a^2\ne0\\x+8-a\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 2a+7\\x\ne a^2+5\\x\ge a-8\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-8\le x< 2a+7\\2a+7>a-8\\x\ne a^2+5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-8\le x< 2a+7\\a>-15\\x\ne a^2+5\end{matrix}\right.\)
Để hàm số xác định trên miền đã cho thì:
\(\left\{{}\begin{matrix}a-8\le-2\\2a+7>5\\a>-15\\a\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a\le6\\a>-1\\a>-15\\a\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-1< a\le6\\a\ne0\end{matrix}\right.\)
Tại sao a lại phải khác 0 ạ ?