Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mình biết câu a
a=[n+10].[n+15]chia hết cho 2
khi n là số chẵn thì n +10 sẽ chia hết cho 2
khi n là số lẻ thì 15+n sẽ chia hết cho 2
nên a chia hết cho 2
a)nếu n=2k(kEN)
thì (n+10)(n+15)=(2k+10)(2k+15)=2k(2k+15)+10(2k+15)=4k^2+30k+20k+150=4k^2+50k+150 chia hết cho 2
nếu n=2k+1(kEN)
thì (n+10)(n+15)=(2k+1+10)(2k+1+15)=(2k+11)(2k+16)=2k(2k+16)+11(2k+16)=4k^2+32k+22k+176=4k^2+54k+176 chia hết cho 2
Vậy với mọi nEN thì A=(n+10)(n+15) chia hết cho 2
b)(4n-5) chia hết cho 2n-1
4n-2-3 chia hết cho 2n-1
2(2n-1)-3 chia hết cho 2n-1
=>3 chia hết cho 2n-1 hay 2n-1 E Ư(3)={1;3}
=>2nE{2;4}
=>n E{1;2}
Vậy để 4n-5 chia hết cho 2n-1 thì nE{1;2}
a) n + 7 chia hết cho n + 2
n + 2 + 5 chia hết cho n + 2
5 chia hết cho n + 2
n + 2 thuộc U(5) = {-5;-1;1;5}
n thuộc {-7 ; -3 ; -1 ; 3}
b) 2n + 15 chia hết cho n + 2
2n + 4+ 11 chia hết cho n + 2
11 chia hết cho n + 2
n + 2 thuộc U(11) = {-11; -1 ; 1 ; 11}
n thuộc {-13 ; -3 ; -1 ; 9}
a/5-2/b=2/15
Suy ra a/5-2/15=2/b
3a/15-2/15=2/b
3a-2/15=2/b
Suy ra (3a-2).b=30 Suy ra 3a-2 và b thuộc Ư(30)
Vì a,b thuộc N*
3a-2 | 3 | 10 | 5 | 6 | 1 | 30 | 2 | 15 |
b | 10 | 3 | 6 | 5 | 30 | 1 | 15 | 2 |
a | loại | 4 | loaị | loai | 1 | loại | loại | loại |
Vậy ...
Ta có: \(\frac{a}{5}-\frac{2}{b}=\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3a}{15}-\frac{2}{b}=\frac{2}{15}\Leftrightarrow\frac{3a}{15}-\frac{2}{15}=\frac{2}{b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3a-2}{15}=\frac{2}{b}\)
\(\Rightarrow30=\left(3a-2\right).b\)
\(\Rightarrow\left(3a-2\right)\)và \(b\inƯ\left(30\right)\) . Mà a , b thuộc N*
Mà Ư(30) = { 3 , 10 , 5 , 6 , 1 , 15 , 2 , 30 }
Đến đây bạn tự kẻ bảng ra (mình không biết kẻ bảng), ta sẽ tìm được.
a = { 3 ; 30 }
b = {4 ; 1 }
5/a,
ta cần c/m: a/b=a +c/b+d
<=> a(b+d) = b(a+c)
ab+ad = ba+bc
ab-ba+ad=bc
ad=bc
a/b=c/d
vậy đẳng thức được chứng minh
b, Tương tự