Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) để 56x3y chia hết cho 2 thì y = 0;2;4;6;8;
nếu x=0 thì :5+6+x+3+0=14+x chia hết cho 9 thì x=4
nếu y=2 thì :5+6+x+3+2= 16+x chia hết cho 9 thì x = 2
nếu y=4 thì : 5+6+x+3+4=18+x chia hết cho 9 thì x=0;9
nếu y=6 thì :5+6+x+3+6=20+x chia hết cho 9 thì x =7
nếu y=8 thì :5+6+x+3+8=22+x chia hết cho 9 thì x=5
b) ta có : 6+x+1+4+y = 11+x+y chia hết cho 3
4y chia hết cho 4 mà 4y=40+y => y chia hết cho 4
y=0 hoặc 5=>y=0 (vì y chia hết cho 4)=>11+x chia hết cho 3
mà 11< = 11+x <=20 => 11+X= 12,15,18 giải ra x=1;4;7
vậy ..... bạn tự k luận dc chứ
thôi để mk kết luận câu b cho cx dc :
vậy ta có các cặp số (x;y) là :(0;1);(0;4);(0;7)
hihihihhihihik có j làm nữa ô !
Để 5n8 chia hết cho 3
Thì 5 + n + 8 chia hết cho 3
=> 13 + n chia hết cho 3
=> n = 2,5,8
Bài 1 :
a. " \(\in\){ 2 ; 5 ; 8 }
b. " \(\in\){ 0 ; 9 }
c. ' = 5
d. 0
a) Nếu 7a68b chia cho 5 dư 2 => b = 2 ; 7
7a68b chia cho 9 cũng dư 2
Ta có 2 trường hợp :
+ Nếu b = 2 thì tổng các chữ số là : 7 + 6 + 8 + 2 = 23
Mà 29 chia cho 9 dư 2 => a = 29 - 23 = 6
+ Nếu b = 7 thì tổng các chữ số là : 7 + 6 + 8 + 7 = 28
Mà 29 chia cho 9 dư 2 => a = 29 - 28 = 1
=> a = 6, 1 ; b = 2 , 7
b) 5a8b chia hết cho 9 và a - b = 1
Tổng các chữ số là : 5 + 8 = 13
Mà 18 chia hết cho 9 => a + b = 18 - 13 = 5
Vì a - b = 1 => a > b
=> a = 3 ; b = 2
Để 4a5b chia hết cho 45 thì 4a5b phải chia hết cho 5 và 9
Xét các trường hợp
4a5b chia hết cho 5 =>b là 0 hoặc 5
Nếu b=0 mà 4a5b chia hết cho 9
hay4a50 chia hết cho 9
=> (4+a+5) chia hết cho 9
(9+a) chia hết cho 9
Vì a là chữ số nên a thuộc 0;9
Nếu b=5 mà ........(tương tự như vậy )
Vậy b=0 thì a =0;9
b=5 thì a= ....(bạn tự giải nha )
- Vì \(\overline{4a5b}⋮45\) ( GT )
=> \(\overline{4a5b}⋮5,\overline{4a5b}⋮9\)
Ta có : \(\overline{4a5b}⋮5\)
=> \(\overline{4a5b}\) phải có chữ số cuối cùng là 5, 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}b=0\\b=5\end{matrix}\right.\)
Ta lại có : \(\overline{4a5b}⋮9\)
TH1 : b = 0 .
=> \(\overline{4a50}⋮9\)
=> \(4+a+5+0⋮9\)
=> \(9+a⋮9\)
Mà a là 1 chữ số .
=> \(9+a=9\)
=> \(a=0\)
TH2 : b = 5
=> \(\overline{4a55}⋮9\)
=> \(4+a+5+5⋮9\)
=> \(9+5+a⋮9\)
Mà a là 1 chữ số , \(9⋮9\)
=> \(5+a=9\)
=> \(a=4\)
Vậy có 2 cặp số (a, b ) = ( 0, 0) , ( a, b )= ( 4, 5 )
Bài làm :
a) Để 3*5 chia hết cho 3 . Ta có :
3*5 = 3 + ( * ) + 5 ( * ∈ N và * <10 )
3*5 = ( 3 + 5 ) + ( * )
3*5 = 8 + (*) chia hết cho 3
Vậy để 3*5 (8 + *)chia hết cho 3
Nên * ∈{1;4;7}
b) Để 7*2 chia hết cho 9 . Ta có :
7*2 = 7 + (*) + 2 ( * ∈ N và * < 10 )
7*2 = ( 7 + 2 ) + (*)
7*2 = 9 + (*) chia
Vậy để 7*2 (9 + *) chia hết cho 9
Nên * ∈{0;9}
c) Để *63* chia hết cho cả 2,3,5,9 .
+ Số chia hết cho 2 ; 5 thì chữ số tận cùng của nó phải là số 0
Ta có *630 chia hết cho 2,3,5,9
+ Để *630 chia hết cho 3,9
Ta có :
*630 = (*) + 6 + 3 + 0 ( * ∈ N và * < 10 )
*630 = (*) + ( 6 + 3 + 0 )
*630 = (*) + 9 chia hết cho 3 ; 9
Vậy để *630 (* + 9) chia hết cho 3 ; 9
Do * \(\ne0\) nên * ∈{9}
Để 3*5 chia hết cho 3 thì 3+5+* chia hết cho 3
Ta có 3 + 5 + *=8 + *
* thuộc {1;4;7}
Vậy * thuộc tập hợp {1;4;7}
Để 7*2 chia hết cho 9 thì
7 + 2 + *chia hết cho 9
Ta có 7 + 2 + * = 9 + *
* thuộc {0;9}
Vậy * thuộc {0;9}
Để *63* chia hết cho cả 2;3;5;9 thì
Để *63* chia hết cho cả 2 và 5 thì tận cùng của *63* là 0 tức * thứ hai bằng 0
Thay vào ta có *630
Chia hết cho 9 cx là chia hết cho 3 nên
*630 chia hết cho 9 thì *630 = 6 + 3 + 0 + * = 9 + *
* thứ hai thuộc {0;9} mak * thứ nhất là chữ số hàng nghìn đứng đầu nên * thứ nhất chỉ có thể là 9
Vậy * thứ nhất bằng 9 và * thứ 2 bằng 0
a, \(\overline{357a}⋮2\Leftrightarrow a=0;2;4;6;8\) (thỏa mãn)
b, \(\overline{429a}⋮5\Leftrightarrow a=0;5\) (thỏa mãn)
c, \(\overline{3a51a}⋮9\Leftrightarrow\left(3+a+5+1+a\right)⋮9\)
<=> 9 + 2a \(⋮9\)
<=> 2a \(⋮9\)
Mà a là chữ số => a = 0; 9 (thỏa mãn)
d, \(\overline{4a231}⋮3\Leftrightarrow\left(4+a+2+3+1\right)⋮3\)
<=> 10 + a \(⋮3\)
<=> 9 + 1 + a \(⋮3\)
<=> 1 + a \(⋮3\)
Mà a là chữ số => a = 2; 5; 8 (thỏa mãn)
e, \(\overline{5a37a}⋮10\Rightarrow\overline{5a37a}⋮5\Rightarrow a=0;5\)
Mà \(\overline{5a37a}⋮2\Rightarrow a=0\) (thỏa mãn)
@Đỗ Hàn Thục Nhi
Bài 1: Tìm x.
a. 7x - 5 = 16
⇒ 7x = 16 + 5
⇒ 7x = 21
=> x = 21 : 7
=> x = 3
Vậy : x = 3
b. 156 - 2 = 82
c. 10x + 65 = 125
=> 10x = 125 - 65
=> 10x = 60
=> x = 60 : 10
=> x = 6
Vậy : x = 6
e. 15 + 5x = 40
=> 5x = 40 -15
=> 5x = 25
=> x = 25 : 5
=> x = 5
Vậy : x = 5
vì \(B⋮5;3\) nên b=5
để \(B⋮9\)thì a=4