Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b. Ta có : xy.yz.zx=3/5.4/5.3/4
=) x^2.y^2.z^2=9/25
(=) (x.y.z)^2 =9/25
mà (x.y.z)^2 =(3/5)^2
(=) x.y.z =3/5
*Ta có xy=3/5
=) xyz =3/5
=)3/5.z =3/5
=) z =3/5:3/5
(=) z =1
*Ta có: yz=4/5
=) xyz =3/5
=) x.4/5=3/5
=) x =3/5:4/5
=) x = 3/4
*Ta có: zx=3/4
=) xyz =3/5
(=) xzy =3/5
=)3/4.y=3/5
=) y =3/5:3/4
=) y =4/5
Vậy x=3/4, y=4/5, z=1
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|y-\frac{3}{4}\right|+\left|z-1\right|=0\) \(0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\y-\frac{3}{4}=0\\z-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}\\z=1\end{cases}}\)
\(\left|x-\frac{3}{4}\right|+\left|\frac{2}{5}-y\right|+\left|x-y+z\right|=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{3}{4}=0\\\frac{2}{5}-y=0\\x-y+z=0\end{cases}}\)
<=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\frac{2}{5}\\\frac{3}{4}-\frac{2}{5}+z=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{-7}{20}\end{cases}}\)
\(\left|x-\frac{2}{3}\right|+\left|x+y+\frac{3}{4}\right|+\left|y-z-\frac{5}{6}\right|=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=0\\x+y+\frac{3}{4}=0\\y-z-\frac{5}{6}=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\y=\frac{-17}{12}\\z=\frac{-9}{4}\end{cases}}\)
\(\left|x-\frac{1}{2}\right|+\left|xy-\frac{3}{4}\right|+\left|2x-3y-z\right|=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\xy-\frac{3}{4}=0\\2x-3y-z=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}:\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\\z=\frac{-7}{2}\end{cases}}\)
các câu còn lại tương tự
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)và x + y -z = 10
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{1}{4}.\frac{x}{2}=\frac{1}{4}.\frac{y}{3}\)\(=\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{1}{3}.\frac{y}{4}=\frac{1}{3}.\frac{z}{5}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)và x + y - z = 10
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)
* \(\frac{x}{8}=2\Rightarrow x=2.8=16\)
* \(\frac{y}{12}=2\Rightarrow y=2.12=24\)
* \(\frac{z}{5}=2\Rightarrow z=2.5=10\)
Vậy...
Ý mk nhầm chút xíu nhé! Cko sorry!
* \(\frac{z}{15}=2\Rightarrow z=2.15=30\)
... :( Xl
đặt \(\dfrac{x+2y}{3}=\dfrac{y+2z}{4}=\dfrac{z+2x}{5}=t\)
vậy ta đc \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=3t\left(1\right)\\y+2z=4t\left(2\right)\\z+2x=5t\left(3\right)\end{matrix}\right.\)
từ (1) ta có: x = 3t - 2y
thay vào (3) ta được: z + 2 × (3t - 2y) = 5t
=> z + 6t - 4y = 5t => z = -t + 4y (3')
từ (2) ta có: \(z=\dfrac{4t-y}{2}\left(2'\right)\)
từ (2') và (3') ta có:
\(-t+4y=\dfrac{4t-y}{2}\\ -2t+8y=4t-y\\ 9y=6t=>y=\dfrac{2}{3}t\)
thay vào (1): \(x=3t-2\cdot\dfrac{2}{3}t=3t-\dfrac{4}{3}t=\dfrac{5}{3}t\)
thay vào (2'): \(z=\dfrac{4t-\dfrac{2}{3}t}{2}=\dfrac{\dfrac{10}{3}t}{2}=\dfrac{5}{3}t\)
vậy: \(x=\dfrac{5}{3}t;y=\dfrac{2}{3}t;z=\dfrac{5}{3}t\)
thay các giá trị này vào biểu thức trên ta được:
\(xy+yz+2zx=\dfrac{5}{3}t\cdot\dfrac{2}{3}t+\dfrac{2}{3}t\cdot\dfrac{5}{3}t+\dfrac{5}{3}t\cdot\dfrac{5}{3}t\\ xy+yz+2zx=\dfrac{10}{9}t^2+\dfrac{10}{9}t^2+\dfrac{50}{9}t^2\\ =>\dfrac{70}{9}t^2=280=>t=6\\ \left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}t=\dfrac{5}{3}\cdot6=10\\y=\dfrac{2}{3}t=\dfrac{2}{3}\cdot6=4\\y=\dfrac{5}{3}t=\dfrac{5}{3}\cdot6=10\end{matrix}\right.\)
vậy các số x; y; z cần tìm lần lượt là 10; 4; 10
Ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) ( Do đó mà \(x;y;z\)cùng dấu )
\(\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}=\frac{xy}{6}=\frac{yz}{12}=\frac{xz}{8}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}=\frac{xy}{6}=\frac{yz}{12}=\frac{xz}{8}=\frac{xy+yz+xz}{6+12+8}=\frac{104}{26}=4\)
\(\frac{x^2}{4}=4\Rightarrow x\in\left\{-4;4\right\}\)
\(\frac{y^2}{9}=4\Rightarrow y\in\left\{-6;6\right\}\)
\(\frac{z^2}{16}=4\Rightarrow x\in\left\{-8;8\right\}\)
Mà x ; y ; z cùng dấu nên \(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(-4;-6;-8\right);\left(4;6;8\right)\right\}\)
Bài 1 : Nhân vế cả ba đẳng thức ta có :
xy.yz.zx = 3.2.54
=> (x)2.(y)2.(z)2 = 324
=> (x.y.z)2= 182=(-18)2
Nếu xyz = 18 cùng với xy = 3 nên z = 6,cùng với yz = 2 thì x = 9 , cùng với zx = 54 thì y = 1/3.
Tương tự nếu xyz = -18 cùng với xy = 3 nên z = -6,cùng với yz = 2 thì x = -9 , cùng với zx = 54 thì y = -1/3.
Bài 2 :
Do 1/2x + 3 >= 0
2,5 - 3y >= 0
=> |1/2x + 3| + |2,5-3y| = 0
Do đó x = -6 , y = 7/6
Ta có: xy.yz.zx = \(\frac{1}{3}\times\frac{-2}{5}\times\frac{-3}{10}=\frac{1}{25}\)=> \(\left(xyz\right)^2=\frac{1}{25}\)
Mà \(\frac{1}{25}=\left(\frac{1}{5}\right)^2=\left(-\frac{1}{5}\right)^2\)
Nếu \(\left(xyz\right)^2=\left(\frac{1}{5}\right)^2\Rightarrow xyz=\frac{1}{5}\)
=> \(x=\frac{1}{5}:yz=\frac{1}{5}:\left(-\frac{2}{5}\right)=-\frac{1}{2}\)
=> \(y=\frac{1}{5}:xz=\frac{1}{5}:\left(-\frac{3}{10}\right)=-\frac{2}{3}\)
=> \(z=\frac{1}{5}:xy=\frac{1}{5}:\frac{1}{3}=\frac{3}{5}\)
Nếu \(\left(xyz\right)^2=\left(-\frac{1}{5}\right)^2\Rightarrow xyz=-\frac{1}{5}\)
(Tương tự trên nha ^^ )
=>\(xy.yz.zx=\frac{1}{3}.\frac{-2}{5}.\frac{-3}{10}=\frac{6}{150}=\frac{1}{25}\)
=>\(x^2.y^2.z^2=\frac{1^2}{5^2}\)
=>\(\left(x.y.z\right)^2=\left(\frac{1}{5}\right)^2\)
=>\(x.y.z=\frac{1}{5}\)
=>\(x=\frac{1}{5}:\frac{-2}{5}=\frac{-1}{2}\)
=>\(y=\frac{1}{5}:\frac{-3}{10}=\frac{-2}{3}\)
=>\(z=\frac{1}{5}:\frac{1}{3}=\frac{3}{5}\)