Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
P = \(14^{14^{14}}+9^{9^9}+2^{3^4}\)
\(P=\left(...6\right)+\left(...9\right)+\left(...2\right)=\left(...7\right)\)
Vậy P tận cùng là 7
cái này bạn học lí thuyets mới nói chữ số tận cùng đc
- Số tận cùng của 14^14^14 là 6
- Số tận cùng của 9^9^9 là 9
- Số tận cùng của 2^3^4 là 6
=> 6+9+6= 21
=> Số tận cùng của P là 1
\(P=14^{14^{14}}+9^{9^9}+2^{3^4}=14^{\left(...6\right)}+9^{\left(...1\right)}+2^{\left(...1\right)}=\left(...6\right)+\left(...9\right)+\left(...2\right)\)
\(=\left(...7\right)\)
4^3^10=4^30=(4^2)^15=..........6^15=...........6
2^2^5=2^10=(2^4)^2 . 2^2=...........6^2 . ...........4=.............4
2^3^4=2^12=(2^4)^3=.............6^3=...............6
3^3^3=3^9=(3^4)^2 . 3=..............1^2 . 3=..............3
9^9^9=9^81=(9^2)^80 . 9=..............1^80 . 9=.................9
+) Theo như bài của bạn, tìm chữ số tận cùng của \(7^{9^9}\) (khác 799 nhé)
Vì 74 = (...1) có chữ số tận cùng là 1 nên ta tìm cách viết \(7^{9^9}\) = 74n+k
Tức là làm phép chia 99 cho 4
+) Xét A = 1 + 9 + 92 + ...+ 98
=> 9.A = 9 + 92 + 93 + ...+ 99
=> 9.A - A = 99 - 1 => 99 - 1 = 8.A chia hết cho 4 => 99 chia cho 4 dư 1 => 99 = 4n + 1
Vậy \(7^{9^9}=7^{4n+1}=\left(7^4\right)^n.7^1=\left(...1\right).7=7\)
Vậy \(7^{9^9}\) có tận cùng là chữ số 7
\(S=1+3^1+3^2+...+3^{30}\)
\(S=1+\left(3^1+3^3\right)+\left(3^2+3^4\right)+...+\left(3^{28}+3^{30}\right)\)
\(S=1+3.10+3^2.10+...+3^{28}.10\)
Có \(3.10+3^2.10+...+3^{28}.10\)có chữ số tận cùng là 0
\(\Rightarrow1+3.10+3^2.10+...+3^{28}.10\)có chữ số tận cùng là 1
=> Chữ số tận cùng của S là 1.
1) 200082009= 2008.20082008= 2008.(20082)1004 = 2008.(......4)1004= 2008.(......42)502= 2008.(......6)502= 2008.(......6)= ......4 có đuôi 4
2) (123412)34 = [(12342)6 ] = ....66 =......6 có đuôi 6
3) = 19971.9.9.7= 1997567 = 1997.1997566=1997.(19972)83 =1997.(.....9)83= 1997.(.....9).(.....9)82= 1997.(.....9).(.....1)42= 1997.(.....9).(.....1)=......3 có đuôi là 3
Ta có : 9^2k = (9^2)^k= (......1)^k=(.....1)
9^2k+1=9^2k+9=(9^2)^k+9=(.....1)^k+9=(....1)+9=(....0)
# chúc học tốt #
a ) 3 . 3 . 3 .3 .3 = ....3
....3 . 3 . 3 . 3 . 3 = .......3
Vì ( 1991 - 5 ) : 4 = 496 ( dư 2 ) nên tận cùng của 31991 là 3 . 3 . 3 = ..7
b ) 6 . 6 = 6
6 . 6 . 6 = 6
.....
Vì vậy nên 61991 có tận cùng là 6
c ) 9 . 9 . 9 = ...9
...9 . 9 . 9 = ......9
Vì ( 1991 - 3 ) : 2 = 994 ( không dư ) nên chữ số tận cùng của 91991 là 9