![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2 + x = 6 \)
\(\Rightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x+3x-6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)\)\(=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x= 2\) ; \(x = -3\)
b) \(6x^3 + x^2 = 2x\)
\(\Rightarrow6x^3+x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow6x^3-3x^2+4x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow\left(6x^3-3x^2\right)+\left(4x^2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow3x^2\left(2x-1\right)+2x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Hoặc \(2x - 1 = 0 \) \(\Rightarrow2x=1\) \(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Hoặc \(3x + 2 = 0 \) \(\Rightarrow3x=-2\) \(\Rightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)
Vậy \(x = 0\) ; \(x=\dfrac{1}{2}\) ; \(x=-\dfrac{2}{3}\)
HỌC TỐT NHÉ !!!!
Bạn tham khảo tại link này nha!
Câu hỏi của phạm nga - Toán lớp 8 | Học trực tuyến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-3x^2+9x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
bn giải tiếp nha
3) \(x^3-4x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-x^2+3x-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
lm tiếp nha
4) \(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\( \left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
lm tiếp nha
Mk làm mẫu 1 bài cho nha !
1. <=> (x^3-x^2)+(5x^2-5x)+(6x-6) = 0
<=> (x-1).(x^2+5x+6) = 0
<=> (x-1).[(x^2+2x)+(3x+6)] = 0
<=> (x-1).(x+2).(x+3) = 0
<=> x-1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
<=> x=1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
Vậy ..............
Tk mk nha
a) \(x^2+x=6\)
\(\Rightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(6x^3+x^2=2x\)
\(\Leftrightarrow6x^3+x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6x^2+4x-3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(6x^2+4x\right)-\left(3x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\3x-2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...