![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2}{3}.\frac{4}{5}+\frac{1}{3}.\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right)=\frac{4}{5}.\frac{3}{3}=\frac{4}{5}.1=\frac{4}{5}\)
\(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}+\frac{1}{6}:\frac{3}{4}=\frac{3}{4}:\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}\right)=\frac{3}{4}:\frac{2}{3}=\frac{9}{8}\)
\(\frac{2}{3}.\frac{4}{5}-\frac{1}{3}.\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\right)=\frac{4}{5}.\frac{1}{3}=\frac{4}{15}\)
\(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}-\frac{1}{6}:\frac{3}{4}=\frac{3}{4}:\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{6}\right)=\frac{3}{4}:\frac{1}{3}=\frac{9}{4}\)
\(\frac{2}{3}.\frac{4}{5}+\frac{1}{3}.\frac{4}{5}=\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right).\frac{4}{5}=1.\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
\(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}+\frac{1}{6}:\frac{3}{4}=\frac{1}{2}.\frac{4}{3}+\frac{1}{6}.\frac{4}{3}=\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}\right).\frac{4}{3}=\frac{2}{3}.\frac{4}{3}=\frac{8}{9}\)
c,d tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
BÀi này cậu vận dụng kiến thức về phân số ở Tiểu học
tk mình nhé
Nếu giải ra thì tốn sức lắm
(4/5:6/5:1/y)x30-26=54
=> ( 2/3.y)x30 = 54+26
=> ( 2/3.y)x30=80
=> 2/3.y=80:30
=>2/3.y=8/3
=> y=8/3:2/3
=> y=4
vậy y =4
****
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\frac{1}{2}x4\frac{3}{4}=\frac{7}{2}x\frac{19}{4}=\frac{133}{8}\)
\(2\frac{1}{6}:2\frac{5}{6}=\frac{13}{6}x\frac{6}{7}=\frac{78}{102}=\frac{13}{17}\)
\(3\frac{1}{2}×4\frac{3}{4}=\frac{7}{2}×\frac{19}{4}=\frac{133}{8}\)
\(2\frac{1}{6}:2\frac{5}{6}=\frac{13}{6}:\frac{17}{6}=\frac{13}{17}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài làm
a) \(\frac{5}{8}-\frac{2}{5}\)
\(=\frac{25}{40}-\frac{16}{40}\)
\(=\frac{9}{40}\)
b) \(1\frac{1}{10}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{11}{10}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{22}{20}-\frac{15}{20}\)
\(=\)\(\frac{7}{20}\)
c) \(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{5}{6}\)
\(=\frac{4}{6}+\frac{3}{6}-\frac{5}{6}\)
\(=\frac{4+3-5}{6}\)
\(=\frac{2}{6}\)
\(=\frac{1}{3}\)
chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(1-\frac{1}{2}\right)x\left(1-\frac{1}{3}\right)x\left(1-\frac{1}{4}\right)x\left(1-\frac{1}{5}\right)x\left(1-\frac{1}{6}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}.\frac{4}{5}.\frac{5}{6}\)
\(=\frac{1.2.3.4.5}{2.3.4.5.6}=\frac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}\cdot\frac{2}{3}\cdot\frac{3}{4}\cdot\frac{4}{5}\cdot\frac{5}{6}=\frac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot5}{2\cdot3\cdot4\cdot5\cdot6}=\frac{1}{6}\)
\(\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}.\frac{4}{5}.\frac{5}{6}\)
= \(\frac{1.2.3.4.5}{2.3.4.5.6}\)
= \(\frac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3/5x(2/3-1/5:3/5)
=3/4x(2/3-1/3)
=3/4x1/3=1/4
đúng 100%
\(\frac{3}{4}\cdot\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{5}:\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{3}{4}\cdot\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\right)\)
\(=\frac{3}{4}\cdot\frac{1}{3}=\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút về phân số tốn giảng cho mình nhé