Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)
\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{30x\left(x-y\right)-5x\left(x+y\right)}{5\left(x+y\right).10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{5x\left(5x-7y\right)}{50\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
chỗ cuối tớ sai
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
đây nha , e xin lỗi
a, \(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}=\frac{12x+3}{6}-\frac{6x+4}{6}=\frac{12x+3-6x-4}{6}=\frac{6x-1}{6}\)
b, \(\frac{x+3}{x^2-1}-\frac{1}{x^2+x}=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x-1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1}{x\left(x-1\right)}\)
\(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}\)
\(=\frac{12x+3}{6}-\frac{6x+4}{6}=\frac{6x-1}{6}\)
tương tự đến hết nha a hay cj gì đps !
1,\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}+\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x+x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{4x-6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2\left(2x-3\right)}{x\left(2x+6\right)}\)
a) \(\frac{x-1}{2x}+\frac{2x+1}{2x}+\frac{1-5x}{6x}\)
\(=\frac{3x-3}{6x}+\frac{6x+3}{6x}+\frac{1-5x}{6x}\)
\(=\frac{3x-3+6x+3+1-5x}{6x}\)
\(=\frac{4x+1}{6x}\)
\(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\))
\(=\frac{5\left(x+2\right)}{2\left(2x-4\right)}\cdot\frac{-\left(2x-4\right)}{x+2}\)
\(=\frac{-5\left(x+2\right)\left(2x-4\right)}{2\left(2x-4\right)\left(x+2\right)}\)
\(=-\frac{5}{2}\)
\(\frac{x^2-36}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-5;x\ne6\))
\(=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\frac{3}{-\left(x-6\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{-2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}\)
\(=\frac{3\left(x+6\right)}{-2\left(x+5\right)}=\frac{3x+18}{-2x-10}=-\frac{3x+18}{2x+10}\)
a)
Điều kiện : \(\hept{\begin{cases}4x-8\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}\)
\(=\frac{5\left(x+2\right)}{-2\left(4-2x\right)}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)
\(=\frac{-5}{2}\)
b)
Điều kiện : \(\hept{\begin{cases}2x+10\ne0\\6-x\ne0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x\ne-5\\x\ne6\end{cases}}\)
\(=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}\)
\(=\frac{-6\left(x+6\right)\cdot3}{2x+10}\)
\(=\frac{-9\left(x+6\right)}{x+5}\)
\(=\frac{-9x-54}{x+5}\)
\(=\frac{-9\left(x+5\right)-9}{x+5}\)
\(=-9-\frac{9}{x+5}\)
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
\(\frac{1}{X-1}-\frac{X^3-X}{X^2+1}\left(\frac{1}{X^2-2X+1}+\frac{1}{1-X^2}\right)\)
=\(\frac{1}{X-1}-\frac{X^3-X}{X^2+1}.\frac{X+1+X-1}{\left(X-1\right)^2\left(X+1\right)}\)
=\(\frac{1}{X-1}-\frac{X\left(X^2-1\right)}{X^2+1}.\frac{2X}{\left(X-1\right)^2\left(X+1\right)}\)
\(\frac{5x}{2x+1}+\frac{x+3}{2x+1}\)
\(=\frac{5x+x+3}{2x+1}\)
\(=\frac{6x+3}{2x+1}=\frac{3\left(2x+1\right)}{2x+1}\)
\(=3\)
\(\frac{5x}{2x+1}+\frac{x+3}{2x+1}\)
\(=\frac{5x+x+3}{2x+1}\)
\(=\frac{6x+3}{2x+1}\)
\(=\frac{3\left(2x+1\right)}{2x+1}\)
\(=3\)