K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) \(\frac{3x}{2x+4}+\frac{x+3}{x^2-4}\)

\(=\frac{3x}{2\left(x+2\right)}+\frac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3x\left(x-2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{2\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3x\left(x-2\right)+2\left(x+3\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{3x^2-6x+2x+6}{2\left(x^2-4\right)}\)

\(=\frac{3x^2-4x+6}{2\left(x^2-4\right)}\)

1 tháng 7 2021

Trả lời:

1) \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2=x-\sqrt{x}-2\)

2) \(\left(x+4\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)^2=x^2-2x+4x-8-\left(x^2-6x+9\right)\)\(=x^2+2x-8-x^2+6x-9=8x-17\)

3)  \(3x\left(2x^3-3x^2+5\right)=6x^4-9x^3+15x\)

21 tháng 12 2016

a)\(\Rightarrow\frac{3}{2.\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x.\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow\frac{3x-x+6}{2x.\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow\frac{2x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{2.\left(x+3\right)}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{2}{2x}=\frac{1}{x}\)

22 tháng 12 2016

b

=\(\frac{96x^4-75y^7}{40x^3y^3}\)

c, phan tich ra:

=\(\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{3\left(x+4\right)}.\frac{x+4}{2\left(x-2\right)}=\frac{x+2}{6}\)

=

9 tháng 12 2019

\(\frac{3\left(x+1\right)}{x+2}-\frac{3x-6}{x^2-4}\)

\(=\frac{3\left(x+1\right)}{x+2}-\left(\frac{3x-6}{x^2-4}\right)\)

\(=\frac{3x^2-6x^2-12x+24}{x^3+2x^2-4x-8}\)

\(=\frac{3\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{3x-6}{x+2}\)

9 tháng 12 2019

\(\frac{x^2+4x+4}{1-x}.\frac{\left(1-x\right)^2}{3\left(x+2\right)^3}\)

\(=\frac{x^2+4x+4}{1-x}.\left[\frac{\left(1-x\right)^2}{3\left(x+2\right)^3}\right]\)

\(=\frac{x^4+2x^3-3x^2-4x+4}{-3x^4-15x^3-18x^2+12x+24}\)

\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)}{3\left(-x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{-x+1}{3x+6}\)

11 tháng 12 2019

\(a)=\frac{-2\left(x+3\right)}{x\left(1-3x\right)}.\frac{1-3x}{x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{-2}{x^2}\)

\(b)=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=x\left(x-3\right)\)

\(c)=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{\left(x+3\right).x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1.\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+3\right)-\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+3}{x+1}\)

# Sắp ik ngủ nên làm vậy hoi, ko chắc phần kq câu b và c đâu nha

Bài làm :

Bài 1 :

\(a,-2x^3y.\left(2x^2-3y+5y^2\right)\)

\(=-4x^5y+6x^3y^2-10x^3y^3\)

\(b,\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(=x^3-x^2+x+x^2-x+1\)

\(=x^3+1\)

\(c,\left(2x-1\right).\left(3x+2\right).\left(3-x\right)\)

\(=\left[\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\right]\left(3-x\right)\)

\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)

\(=18x^2-6x^3+12x-4x^2-9x+3x^2-6+2x\)

\(=-6x^3+\left(18x^2-4x^2+3x^2\right)+\left(12x-9x+2x\right)-6\)

\(=-6x^3+17x^2+5x-6\)

Bài 2 :

\(\left(a+b\right).\left(a^3-a^2b+ab^2-b^3\right)\)

\(=a^4-a^3b+a^2b^2-ab^3+ba^3-a^2b^2+ab^3-b^4\)

\(=a^4+\left(-a^3b+ba^3\right)+\left(a^2b^2-a^2b^2\right)+\left(-ab^3+ab^3\right)-b^4\)

\(=a^4-b^4\)

=> đpcm 

Học tốt nha

\(a,\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)

\(x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\)

\(x^2+x+x^2-3x=4x\)

\(2x^2-2x=4x\)

\(2x^2-2x-4x=0\)

\(2x\left(x-3\right)=0\)

\(2x=0\Leftrightarrow x=0\)

hoặc 

\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

22 tháng 4 2020

b) \(ĐKXĐ:x\ne\pm4\)

\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)

\(\Leftrightarrow5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{x^2-16}+\frac{96}{x^2-16}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x^2-16}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{x^2-16}\)

\(\Rightarrow5\left(x^2-16\right)+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4\)

\(\Leftrightarrow5x^2-2x^2-3x^2+9x-11x=4-4+80-96\)

\(\Leftrightarrow-2x=-16\)\(\Leftrightarrow x=8\)( thoả mãn ĐKXĐ )

Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{8\right\}\)