Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, (x4-2x3+2x-1):(x2-1) = \(\frac{\left(x^4-1\right)-\left(2x^3-2x\right)}{x^2-1}\)
= \(\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}\) =\(\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)}{x^2-1}\)
= \(x^2+1-2x\)= \(\left(x-1\right)^2\)
b, (8x3-6x2-5x+3):((4x+3)
(2x4-8x2+8) : (4-2x2)
= 2(x4-4x2+4) : 2(2-x2)
= (x4-4x2+4) : (2-x2)
= (x2 - 2) : (2-x2)
= - 1
\(2x^4+8x^2+8=2\left(x^4+4x^2+4\right)=2\left(x^2+2\right)^2\)
\(\left(4-2x^2\right)=2\left(2-x^2\right)\Rightarrow\frac{2x^4+8x^2+8}{4-2x^2}=\frac{2\left(x^2+2\right)^2}{2\left(2-x^2\right)}=\frac{\left(x^2+2\right)^2}{2-x^2}\)
Nếu không sai đề thì tự phân tích rồi thực hiện phép chia đa thức
a) \(x^4-2x^2+1=\left(x^2-1\right)^2=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2\)
b) \(x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)
c) \(2x^3-x^2-8x+4\)
\(=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\)
d) \(x\left(x-y\right)^2+y\left(x-y\right)^2-xy+x^2\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2+x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-y^2+x\right)\)
e) \(2x^2-5x+2\)
\(=\left(2x^2-x\right)-\left(4x-2\right)\)
\(=x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
\(A=x^5+2x^4+4x^3+8x^2+16x-2x^4-4x^3-8x^2-16x-32\)
\(=x^5-32\)(1)
Thay x=3 vào (1) ta được:
\(A=3^5-32=243-32=211\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{x^2+2x+4}=x\left(x-2\right)\)