K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 12 2017

A\(\dfrac{x^3-9x}{2x+3}\left(\dfrac{x+3}{x^2-3x}-\dfrac{x}{x^2-9}\right)=\dfrac{x\left(x^2-9\right)}{2x+3}\left(\dfrac{x+3}{x\left(x-3\right)}-\dfrac{x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)=\dfrac{x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{2x+3}\left(\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{x.x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)x}\right)=\dfrac{x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{2x+3}\left(\dfrac{\left(x+3\right)^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)x}\right)\)

\(=\dfrac{x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{2x+3}.\dfrac{\left(x+3\right)^2-x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{2x+3}.\dfrac{\left(x+3+x\right)\left(x+3-x\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{2x+3}.\dfrac{\left(2x+3\right).3}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(2x+3\right).3}{\left(2x+3\right)x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=3\)

17 tháng 7 2017

Nguyễn Huy Tú :v

17 tháng 7 2017

a,\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{9-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\) (*)

đkxđ: x khác 3, x khác -3

(*) \(\dfrac{3(x+3)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)- \(\dfrac{6x}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\) + \(\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)

=>3x+9 -6x + x2+3x

<=>x2 + 3x-6x+3x + 9

<=>x2 +9

<=>(x-3).(x+3)

15 tháng 10 2020

1.

a, \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)-\left(x-3\right)^2\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+3-x+3\right)\)

\(=9\left(x-3\right)=9x-27\)

b, \(\left(2x+1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\)

\(=\left(2x+1+x-1\right)^2=9x^2\)

c, \(x\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=x\left(x^2-9\right)-\left(x^4-1\right)\)

\(=x^3-9x-x^4+1=-x^4+x^3-9x+1\)

24 tháng 11 2022

a: =2x^2+6x-2x^2+x

=7x

b: =2x^2-3x-2x+3-x^2+4x-4

=x^2-x-1

c: \(=9x^2-6x+1+2x^2-x+6x-3=11x^2-x-2\)

d: \(=x^3+2x^2-x-2-x^3+8=2x^2-x+6\)

10 tháng 12 2018

1.

a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

10 tháng 12 2018

Bài 1:

a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)

b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)

22 tháng 7 2017

a) \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{9x^2-6x+1}\)

\(=-\dfrac{9x^2+3x+2x-6x^2}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}.\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)

\(=-\dfrac{x\left(3x+5\right)}{\left(3x-1\right)^2}.\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)

\(=\dfrac{-1}{2}\)

b) \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)

\(=\left(\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\left(\dfrac{3x-9-x^2}{3x\left(x+3\right)}\right)\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x-3}.\dfrac{3}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=-\dfrac{3}{x-3}\)

9 tháng 7 2019

Hỏi đáp Toán

18 tháng 7 2019

Thanks bạn nha, chữ bạn đẹp quá

29 tháng 11 2017

2)

a) \(5x^2y-10xy^2\)

\(=5xy\left(x-2y\right)\)

b) \(3\left(x+3\right)-x^2+9\)

\(=3\left(x+3\right)-\left(x^2-3^2\right)\)

\(=3\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left[3-\left(x-3\right)\right]\)

\(=\left(x+3\right)\left(3-x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(6-x\right)\)

c) \(x^2-y^2+xz-yz\)

\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(xz-yz\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+z\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)\)

29 tháng 11 2017

3)

a) \(A=\dfrac{x^2}{x^2-4}-\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{2}{x+2}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{2}{x+2}\)

Điều kiện xác định là: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ne0\Rightarrow x\ne2\\x+2\ne0\Rightarrow x\ne-2\end{matrix}\right.\)

b) \(A=\dfrac{x^2}{x^2-4}-\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{2}{x+2}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{2}{x+2}\) MTC: \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{x^2-x\left(x+2\right)+2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{x^2-x^2-2x+2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

c) Thay \(x=1\) và biểu thức A ta được:

\(\dfrac{-4}{\left(1-2\right)\left(1+2\right)}=\dfrac{-4}{\left(-1\right).3}=\dfrac{-4}{-3}=\dfrac{4}{3}\)

Vậy giá trị của biểu thức A tại \(x=1\)\(\dfrac{4}{3}\)

19 tháng 12 2016

1)

ĐKXĐ: x\(\ne\)3

ta có :

\(\frac{x^2-6x+9}{2x-6}=\frac{\left(x-3\right)^2}{2\left(x-3\right)}=\frac{x-3}{2}\)

để biểu thức A có giá trị = 1

thì :\(\frac{x-3}{2}\)=1

=>x-3 =2

=>x=5(thoả mãn điều kiện xác định)

vậy để biểu thức A có giá trị = 1 thì x=5

30 tháng 12 2016

1)

\(A=\frac{x^2-6x+9}{2x-6}\)

A xác định

\(\Leftrightarrow2x-6\ne0\)

\(\Leftrightarrow2x\ne6\)

\(\Leftrightarrow x\ne3\)

Để A = 1

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=2x-6\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-2x=-6-9\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x=-15\)

\(\Leftrightarrow x=3\) (loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)