![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+3\right)2-7x-21=0\)
\(\Leftrightarrow2x+6-7x-21=0\)
\(\Leftrightarrow-5x-15=0\Leftrightarrow x=-3\)
(x+3)2 - 7x -21 = 0
2x + 6 - 7x - 21 = 0
x(2 - 7)+6 - 21 = 0
x. (-5) - 15 = 0
x. (-5) =0 +15
x. (-5) =15
x =15 : (-5)
x = -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e) \(\left(9x^2-49\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\text{[}\left(3x\right)^2-7^2\text{]}+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\text{[}\left(3x-7\right)+\left(7x+3\right)\text{]}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(3x-7+7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(10x-4\right)=0\)
=> 2 TH
*3x+7=0 *10x-4=0
=>3x=-7 =>10x=4
=>x=-7/3 =>x=4/10=2/5
vậy x=-7/3 hoặc x=2/5
g) \(\left(x-4\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4-2x+1\right)\left(x-4+2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(-x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow-\left(x+3\right)\left(3x-5\right)=0\)
=> 2 TH
*-(x+3)=0 *3x-5=0
=>-x=-3 =>3x=5
=x=3 =>x=5/3
h)\(x^2-x^2+x-1=0\)
\(\Rightarrow0+x-1=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
=>x=0+1
=>x=1
vậy x=1
k, x(x+ 16) - 7x - 42 = 0
=>x^2+16x-7x-42=0
=>x^2+9x-42=0
vì x^2>0
do đó x^2+9x-42>0
nên o có gt nào của x t/m y/cầu đề bài
m)x^2+7x+12=0
=>x^2+3x++4x+12=0
=>x(x+3)+4(x+3)=0
=>(x+4).(x+3)=0
=>2 TH
=> *x+4=0
=>x=-4
vậy x=-4
*x+3=0
=>x=-3
vậy x=-3
n)x^2-7x+12=0
=>x^2-4x-3x+12=0
=>x(x-4)-3(x-4)=0
=>(x-3).(x-4)=0
=>2 TH
*x-3=0=>x=0+3=>x=3
*x-4=0=>x=0+4=>x=4
vậy x=3 hoặc x=4
a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1
b)(x+1)(x+2)(x+5)−x2(x+8)=27⇔x2+2x+x+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x2(x+5)+2x(x+5)+x(x+5)+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x3+5x2+2x2+10x+x2+5x+2x+10−x3−8x2=27⇔17x+10=27⇔17x=17⇒x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(x^2-2x-3\right)=0\)
=>(7x+10)(x-3)=0
hay \(x\in\left\{-\dfrac{10}{7};3\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{2x^2+7x-6x-21}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(2x+7\right)}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow26x+91+x^2-9-12x-14=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+14x+68=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,7x^2-28x+28\)
\(=7\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=7\left(x^2-2x2+2^2\right)\)
\(=7\left(x-2\right)^2\)
b) \(x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
c) \(x^3-2x+4=x^3-4x+2x+4=x\left(x^2-4\right)+2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\cdot\left(x^2-2x-3\right)=0\)
=>(7x+10)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-10/7
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow13\left(x+3\right)+x^2-9-12x-42=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-12x-51+13x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\)
=>(x+4)(x-3)=0
=>x=-4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-6x+5=0\)
<=> \(x^2-x-5x+5=0\)
<=> \(x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x=1 và x=5
\(2x^2+7x-9=0\) ( nếu là 9 thì ko ra kq đc nên mình đổi thành -9 nha )
<=> \(2x^2-2x+9x-9=0\)
<=> \(2x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(2x+9\right)=0\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+9=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-9}{2}\end{matrix}\right.\)
\(4x^2-7x+3=0\)
<=> \(4x^2-4x-3x+3=0\)
<=>\(4x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)
<=> \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
<=>\(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
<=>\(\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ý bạn là như thế này đúng không ạ:
a/ \(x^2-6x+5=0\)
\(x^2-5x-x+5=0\)
\(x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\rightarrow x=5\\x-1=0\rightarrow x=1\end{cases}}\)
b/\(2x^2+7x+9=0\)
?!
c/ \(4x^2-7x+3=0\)
\(4x^2-4x-3x+3=0\)
\(4x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\Rightarrow x=1\\4x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
d/ \(2\left(x+5\right)=2x+10\)
-,- mik ko rõ đề ạ, sai thì ibox ạ.Cảm ơn
\(\left(x+3\right)^2-7x-21=0\)
\(< =>x^2+6x+9-7x-21=0\)
\(< =>x^2-x-12=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-1\right)^2-4\left(-12\right)=1+48=49\)
Vì delta > 0 nên phương trình sẽ có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{1+\sqrt{49}}{2}=\frac{1+7}{2}=\frac{8}{2}=4\)
\(x_2=\frac{1-\sqrt{49}}{2}=\frac{1-7}{2}=-\frac{6}{2}=-3\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là {-3'4}