\(\text{Tìm x biết: }\)

\(\left(x-1\right)^x=-125\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 6 2015

\(\left(x-1\right)^x=\left(-5\right)^3\)

mà -125 = (-5)3

 => x - 1  = -5 

=> x = -5 + 1 = 4

=> \(x\in\phi\)

16 tháng 10 2016

a) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

b)\(\orbr{\begin{cases}3x=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

c)\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)

d)\(\orbr{\begin{cases}x^2\\x+4=0\end{cases}=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}}\)

e)\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\\3x-5=0\end{cases}=0}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

g)\(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varphi\)

h)Tương tự các câu trên

i) x = 0

k)\(\left(\frac{3}{4}\right)^x=1=\left(\frac{3}{4}\right)^0\Rightarrow x=0\)

l)\(\left(\frac{2}{5}\right)^{x+1}=\frac{8}{125}=\left(\frac{2}{5}\right)^3\)

=> x + 1 = 3 => x = 2

16 tháng 10 2016

x.(x+1)=0

suy ra x=0 hoac x+1=0

                               x=0-1

                              x=-1

vay x=0 hoac  x=-1

mấy câu sau cũng làm tương tự

5 tháng 8 2017

\(TH1:a,2\left|x-3\right|+\left|2x+5\right|=11\)

\(\Rightarrow2x-6+2x+5=11\)

\(\Rightarrow4x-1=11\)

\(\Rightarrow4x=12\)

\(\Rightarrow x=3\)

\(TH2:2\left|x-3\right|+\left|2x+5\right|=11\)

\(\Rightarrow-2x+6-2x-5=11\)

\(\Rightarrow-4x+1=11\)

\(\Rightarrow-4x=10\)

\(\Rightarrow x=-2,5\)

\(TH1:b,\left|x-3\right|+\left|5-x\right|+2\left|x-4\right|=2.2\)

\(\Rightarrow x-3+5-x+2x-8=4\)

\(\Rightarrow2x-6=4\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(TH2:\left|x-3\right|+\left|5-x\right|+2\left|x-4\right|=4\)

\(\Rightarrow-x+3-5+x-2x+8=4\)

\(\Rightarrow-2x+6=4\)

\(\Rightarrow x=1\)

23 tháng 7 2019

1) \(\left|x\right|< 4\Leftrightarrow-4< x< 4\)

2) \(\left|x+21\right|>7\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+21>7\\x+21< -7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-14\\x< -28\end{cases}}\)

3) \(\left|x-1\right|< 3\Leftrightarrow-3< x-1< 3\Leftrightarrow-2< x< 4\)

4) \(\left|x+1\right|>2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>2\\x+1< -2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}}\)

23 tháng 7 2019

\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|=0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|3-y\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|\ge0\)

Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|=0\\\left|3-y\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\y=3\end{cases}}\)

7 tháng 2 2018

\(\bullet\)

28 tháng 9 2018

a/ \(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5^3}\right)^3=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Rightarrow x=9\)

b/ \(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3^2}{5^2}\right)^3=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Rightarrow x=6\)

c\(2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3=2^9\Rightarrow3-2x=9\Rightarrow x=-3\)

d/ \(2^{3x+1}=32^2=\left(2^5\right)^2=2^{10}\Rightarrow3x+1=10\Rightarrow x=3\)

e/ \(3^{6-3x}=81^3=\left(3^4\right)^3=3^{12}\Rightarrow6-3x=12\Rightarrow x=-2\)

28 tháng 9 2018

\(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{125}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{1}{5}\right)^3\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Leftrightarrow x=9\)

\(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{9}{25}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{3}{5}\right)^2\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Leftrightarrow x=6\)

\(2^{3-2x}=8^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=2^9\Leftrightarrow3-2x=9\)

\(\Leftrightarrow2x=3-9\Leftrightarrow2x=-6\Leftrightarrow x=\left(-6\right):2\Leftrightarrow x=-3\)

Các phép còn lại làm tương tự bn nha !

23 tháng 7 2019

a) \(\frac{27}{3x}=3\)

=> \(27=3.3x\)

=> \(27=9x\)

=> \(x=27:9\)

=> \(x=3\)

Vậy \(x=3.\)

b) \(\left(2x-1\right)^3=-125\)

=> \(\left(2x-1\right)^3=\left(-5\right)^3\)

=> \(2x-1=-5\)

=> \(2x=\left(-5\right)+1\)

=> \(2x=-4\)

=> \(x=\left(-4\right):2\)

=> \(x=-2\)

Vậy \(x=-2.\)

Chúc bạn học tốt!

23 tháng 7 2019

a) đk x khác 0.Theo đề bài:

\(27=3.3x=9x\Rightarrow x=3\)

b) \(\left(2x-1\right)^3=-125=-5^3\Rightarrow2x-1=-5\Rightarrow x=-2\)

c) Sửa đề \(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\) và x thuộc Z(cho khó thêm:v nhưng mà ko chắc đâu;v. Sai thì bảo mình làm lại theo đề cũ của bạn)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x+4}-\left(x-1\right)^{x+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x+2}\left[\left(x-1\right)^{x+2}-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\\left(x-1\right)^{x+2}=1\left(1\right)\end{matrix}\right.\). Dễ thấy x = 0 thỏa mãn (1).

Với x < 0 nhận xét rằng khi đó lũy thừa số số mũ chẵn luôn lớn hơn lũy thừa có số mũ lẽ. Do đó \(\left(x-1\right)< -1;x+2< 2\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+2}< \left(-1\right)^2=1\) (không cần xét mũ lẻ do cái nhận xét trên)

Với x > 0 thì:

+) Với x lẻ đặt x = 2k + 1 (k>=0)=> x + 2 = 2k + 3 và x - 1 = 2k

+) Với x chẵn dặt x = 2k (k>=0) => x + 2 = 2k + 2; x - 1 =2k -1

Khi đó ta sẽ suy ra nhận xét sau với x > 0 thì (x-1)x+2 với x lẻ > (x-1)x+2 với x chẵn.

Nên \(\left(x-1\right)^{x+2}>\left(2k-1\right)^{2k+2}\ge\left(2.0-1\right)^{2.0+2}=1\) nên nó vô nghiệm

Vậy x = 0 hoặc x = 1

13 tháng 3 2018

x^2(x + 2) + 4(x + 2) = 0

(x^2 + 4)(x + 2) =0

=>  x^2 + 4 = 0 hoặc x + 2 = 0

Ta có : x^2 >= 0 => x^2 + 4 >= 4 mà x^2 + 4 = 0 => Vô lí

Vậy x + 2 = 0 => x = -2

Vậy x = -2

14 tháng 3 2018

Bạn kia giải hơi khó nhìn nên t giải lại.

\(x^2\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+4=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4\\x=-2\end{cases}}\)

Xét trường hợp \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4\)

Mà \(x^2+4=0\)(vô lý)

Suy ra phương trình có nghiệm là (-2)