\(a^3+b^3+3\left(a^2+b^2\right)+4\left(a+b\right)+4=0\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 11 2019

ơ bài nào v ...................

27 tháng 11 2019

Cho 2 số a,b thỏa mãn \(a^3+b^3+3\left(a^2+b^2\right)+4\left(a+b\right)+4=0\)

Tính giá trị của biểu thức \(M=2018\left(a+b\right)^2\)

\(\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\end{cases}}\)TH1: Với a+b+c=0\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-c\\b+c=-a\\c+a=-b\end{cases}}\)Ta...
Đọc tiếp

\(\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\end{cases}}\)

TH1: Với a+b+c=0\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-c\\b+c=-a\\c+a=-b\end{cases}}\)

Ta có:\(S=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)\)

\(=\frac{a+b}{b}.\frac{b+c}{c}.\frac{a+c}{a}\)

\(=\frac{-c}{b}.\frac{-a}{c}.\frac{-b}{a}\)

\(=-1\)

TH2: \(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)

\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\left(1\right)\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0;\forall a,b,c\\\left(b-c\right)^2\ge0;\forall a,b,c\\\left(c-a\right)^2\ge0;\forall a,b,c\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0;\forall a,b,c\left(2\right)\)

Từ (1) và (2)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\\\left(c-a\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}\Leftrightarrow}a=b=c\)

Ta có: \(S=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)\)

\(=2.2.2=8\)

Vậy .... ( ko bít ghi kiểu gì luôn -.- )

0
25 tháng 6 2019

Tìm x,biết:

a/ x + 5x2 =0

⇔x ( 1 + 5x ) = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc 1 + 5x = 0

1) x = 0

2) 1+ 5x = 0 \(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-1}{5}\)

Vậy: S = \(\left\{0;\frac{-1}{5}\right\}\)

b/x+1=(x+1)2

\(\Leftrightarrow\) (x+1) - (x+1)2 = 0

\(\Leftrightarrow\) ( x+ 1)(1-x-1) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x+1).(-x) = 0

\(\Leftrightarrow\) x+1 = 0 hoặc x = 0

\(\Leftrightarrow\) x= -1 ; 0

Vậy: S=\(\left\{-1;0\right\}\)

c/ x3+x=0

\(\Leftrightarrow\) x(x2 + 1) = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x2 + 1 = 0

Ta có : x2 + 1 \(\ge\) 0 vs mọi x

Vậy: S = \(\left\{0\right\}\)


d/5x(x2)(2x)=0

\(\Leftrightarrow\) 5x(x-2) + (x - 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 2)(5x+1) = 0

\(\Leftrightarrow\) x - 2 = 0 hoặc 5x+ 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 2 hoặc x = \(\frac{-1}{5}\)

Vậy: S = \(\left\{\frac{-1}{5};2\right\}\)

g/ x(x4)+(x4)2=0

⇔ (x - 4)( x+x-4) = 0

\(\Leftrightarrow\) x - 4 = 0 hoặc 2x-4=0

\(\Leftrightarrow\) x = 4 hoặc x = 2

Vậy: S= \(\left\{2;4\right\}\)

h/ x23x=0

⇔x (x-3) = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x = 3

Vậy: S = \(\left\{0;3\right\}\)

Vậy: S= \(\left\{0;3\right\}\)
i/4x(x+1)=8(x+1)

4x(x+1)-8(x+1) = 0

\(\Leftrightarrow\) 4(x+1) (x - 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) x+1 = 0 hoặc x - 2 = 0

\(\Leftrightarrow\) x= -1 hoặc x = 2

Vậy: S=\(\left\{-1;2\right\}\)

Bài 2:a. \(2x^2+2xy+y^2+9=6x-\left|y+3\right|\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=6x-2x^2-2xy-y^2-9\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-x^2-2xy-y^2-x^2+6x-9\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left(x+y\right)^2-\left(x-3\right)^2\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\) Có: \(\left|y+3\right|\ge0\) \(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\le0\) Do...
Đọc tiếp

Bài 2:

a. \(2x^2+2xy+y^2+9=6x-\left|y+3\right|\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=6x-2x^2-2xy-y^2-9\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-x^2-2xy-y^2-x^2+6x-9\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left(x+y\right)^2-\left(x-3\right)^2\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\) 

Có: \(\left|y+3\right|\ge0\) 

\(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\le0\) 

Do đó: \(\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]=0\) 

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=0\\x+y=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}\) 

b. \(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)\) 

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-2013\right)^2-4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)+\left[2\left(x^2-5x-2012\right)\right]^2=0\) 

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-2013-2x^2+10x+4024\right)^2=0\) 

\(\Leftrightarrow\left(11x+2011\right)^2=0\) 

\(\Leftrightarrow11x+2011=0\) 

\(\Leftrightarrow x=-\frac{2011}{11}\) 

0
3) \(\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x^2-5x}=\frac{1}{x}\) \(\Leftrightarrow\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1}{x}\) \(\Leftrightarrow\frac{x.\left(x-2\right)}{x.\left(x-5\right)}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1.\left(x-5\right)}{x.\left(x-5\right)}\) Mc: \(x.\left(x-5\right)\) \(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 2\(x\) - 5 = \(x\) - 5 \(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 2\(x\) - \(x\) - 5 + 5 = 0 \(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 3\(x\) = 0 \(\Leftrightarrow\) \(x\) . (\(x\) - 3) =...
Đọc tiếp

3) \(\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x^2-5x}=\frac{1}{x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1}{x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x.\left(x-2\right)}{x.\left(x-5\right)}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1.\left(x-5\right)}{x.\left(x-5\right)}\)

Mc: \(x.\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 2\(x\) - 5 = \(x\) - 5

\(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 2\(x\) - \(x\) - 5 + 5 = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 3\(x\) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x\) . (\(x\) - 3) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x\) = 0 hoặc \(x\) - 3 = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x\) = 0 hoặc \(x\) = 3

Vậy \(x\) = 0 hoặc \(x\) = 3

\(x-5\ne0\Rightarrow x\ne5\)

\(x^2-5\ne0\Rightarrow x\ne5\)\(x\ne0\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne5\end{matrix}\right.\)

\(x\ne0\)

Vậy S = {3}

4) \(\frac{x-4}{x+7}-\frac{1}{x}=\frac{-7}{x^2+7x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-4}{x+7}-\frac{1}{x}=\frac{-7}{x.\left(x+7\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x.\left(x-4\right)}{x.\left(x+7\right)}-\frac{1.\left(x+7\right)}{x.\left(x+7\right)}=\frac{-7}{x.\left(x+7\right)}\)

Mc: \(x.\left(x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-x-7=-7\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-x=-7+7\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x=5\)

Vậy \(x=0\) hoặc \(x=5\)

\(x+7\ne0\Rightarrow x\ne-7\)

\(x^2+7\ne0\Rightarrow x\ne-7\)\(x\ne0\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne-7\end{matrix}\right.\)

\(x\ne0\)

Vậy S = {5}

5) \(\frac{x+2}{x-2}+\frac{x-2}{x+2}=\frac{8x}{x^2-4}\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ne0\\x+2\ne0\\x^2-4\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow TXĐ\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)

Mc : \(\left(x-2\right).\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right).\left(x+2\right)}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}+\frac{\left(x-2\right).\left(x-2\right)}{\left(x+2\right).\left(x-2\right)}=\frac{8x}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+2x+4+x^2-2x-2x+4=8x\)

\(\Leftrightarrow x^2+x^2+2x+2x-2x-2x-8x+4+4=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-4x-4x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x.\left(x-2\right)-4.\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right).\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x-4=0\) hoặc \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\) hoặc \(x=2\)

\(\Leftrightarrow x=2\) (Loại) hoặc x = 2 (Loại)

Vậy S = \(\left\{\varnothing\right\}\)

6) \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right).\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right).\left(x-1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

MC: \(\left(x-1\right).\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+x+1-x^2+x+x-1=4\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2+x+x+x+x+1-1-4=0\)

\(\Leftrightarrow4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow4.\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) 4 = 0 hoặc \(x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\) 4 = 0 hoặc \(x=1\)

\(\Leftrightarrow\) 4 = 0 (Loại) hoặc \(x=1\) (Loại)

Vậy S = \(\left\{\varnothing\right\}\)

7) \(\frac{x+1}{x-1}+\frac{-4x}{x^2-1}=\frac{x-1}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right).\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{-4x}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}=\frac{\left(x-1\right).\left(x-1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}\)

\(Mc:\left(x-1\right).\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2+x+x+1-4x=x^2-x-x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2+x+x-4x+x+x=-1+1\)

\(\Leftrightarrow0=0\) (Nhận)

Vậy S = \(\left\{x\in R;x\ne\pm1\right\}\)

0
6 tháng 2 2020

Hoặc bác muốn làm kiểu như này nhưng ko cần đặt cũng đc :V t đặt nhìn cho đỡ rối 

phải trừ 3ab(a+b) chứ nhỉ ???

8 tháng 2 2020

Bài 1 dài dòng quá em :( Rút gọn bớt cũng được thì phải

8 tháng 2 2020

Chị ơi bài 1 em sai cái gì ko ạ ? đk x khác 3 mà đúng ko