![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: 2x2 + 2x + 1 = 0
<=> x2 + (x2 + 2x + 1) = 0
<=> x2 + (x+ 1)2 = 0 <=> x = x+ 1 = 0 (Vì x2 \(\ge\) 0 và (x+ 1)2 \(\ge\) 0 với mọi x)
x = x+ 1 => 0 = 1 Vô lý
Vậy đa thức đã cho ko có nghiệm
2) a) x3-2x2-5x+6 = 0
=> x3 - x2 - x2 + x - 6x + 6 = 0
=> ( x3 - x2) - (x2 - x) - (6x - 6) = 0 => x2.(x- 1) - x(x - 1) - 6(x - 1) = 0
=> (x - 1).(x2 - x - 6) = 0 => (x -1).(x2 - 3x + 2x - 6) = 0
=> (x- 1).[x(x - 3) + 2.(x - 3)] = 0 => (x - 1).(x + 2).(x - 3) = 0
=> x- 1= 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = 3
Đa thức đã cho có 3 nghiệm là: 1; -2 ; 3
b) x3 + 3x2 - 6x - 8 = 0
=> x3 + x2 + 2x2 + 2x - 8x - 8 = 0
=> x2.(x + 1) + 2x.(x + 1) - 8 (x + 1) = 0
=> (x+ 1). [x2 + 2x - 8] = 0
=> (x+1).[x2 + 4x - 2x - 8] = 0 => (x +1).[x.(x+4) - 2.(x+4)] = 0
=> (x +1). (x -2). (x+4) = 0
=> x+ 1 hoặc x - 2 = 0 hoặc x+ 4 = 0
=> x = -1 hoặc x = 2 hoặc x = -4
Đa thức đã cho có 3 nghiệm là -1; 2; -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2\(x^3\) - 8\(x^2\) + 9\(x\) = 0
\(x\)(2\(x^2\) - 8\(x\) + 9) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x^2-8x+9=0\end{matrix}\right.\)
2\(x^2\) - 8\(x\) + 9 = 0
2\(x^2\) - 4\(x\) - 4\(x\) + 8 + 1 = 0
(2\(x^2\) - 4\(x\)) - (4\(x\) - 8) + 1 = 0
2\(x\)(\(x-2\)) - 4(\(x-2\)) + 1 = 0
2(\(x-2\))(\(x\) - 2) + 1 = 0
2(\(x-2\))2 + 1 = 0 (vô lí) vì (\(x\) - 2)2 ≥ 0 \(\forall\)\(x\) ⇒ 2.(\(x-2\))2 +1 ≥ 1 > 0
Vậy 2\(x^3\) - 8\(x^2\) + 9\(x\) = 0 có nhiều nhất 1 nghiệm và đó là \(x\) = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk bít có bn nghiệm rồi mk muốn pít cách giải để tìm ra các nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để đa thức f(x) có nghiệm là 1 và 3 thì \(1^3-a.1^2-9.1+b=3^3-a.3^2-9.3+b=0\)
=> \(1-a-9+b=27-9a-27+b\)
=> \(-a+9a+b-b=8\Rightarrow8a=8\Rightarrow a=1\)
Từ đó tính được b = 9.
b) Thay kết quả câu a vào f(x) ta được f(x) = \(x^3-x^2-9x+9\)
Đa thức f(x) có nghiệm khi:
\(x^3-x^2-9x+9=x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-9=0\\x-1=0\end{cases}}\)
Từ đó tìm được tập nghiệm của f(x) là {-3;1;3}.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) D(x) = 2x2 + 3x - 35
D(-5) = 2 . ( -5 )2 + 3 . ( -5 ) -35 = 2 . 25 - 15 - 35 = 50 - 15 - 35 = 0
=> x = -5 là nghiệm của D(x)
b) F(x) = -5x - 6
F(x) = 0 <=> -5x - 6 = 0
<=> -5x = 6
<=> x = -6/5
c) E - ( 2x2 - 5xy2 + 3y3 ) = 5x2 + 6xy2 - 8y3
E = 5x2 + 6xy2 - 8y3 + 2x2 - 5xy2 + 3y3
E = 7x2 + xy2 -5y3
a, \(D\left(x\right)=2x^2+3x-35\)
\(D\left(-5\right)=2\left(-5\right)^2+3.\left(-5\right)-35=2.25-15-35=0\)
Vậy x = -5 là nghiệm của đa thức
b, Sửa đề \(F\left(x\right)=-5x-6=0\)
\(x=-\frac{6}{5}\)
c, \(E-\left(2x^2-5xy^2+3y^3\right)=5x^2+6xy^2-8y^3\)
\(E-2x^2+5xy^2-3y^3=5x^2+6xy^2-8y^3\)
\(E=5x^2+6xy^2-8y^3+2x^2-5xy^2+3y^3\)
\(E=7x^2+xy^2-5y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) P(x) =5x3 - 5x + 9 +x
=5x3 + (-5x + x) + 9
= 5x3 - 4x + 9
Sắp xếp: tương tự như trên.
Mk đang bận chút mk làm tiếp.
Đặt \(t^3-4t=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=0\\t^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=0\\t^2=4\end{cases}}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=0\\t=\pm2\end{cases}}\)
Vậy...
đa thức trên có nghiệm \(\Leftrightarrow t^3-4t=0\)
\(\Leftrightarrow t.\left(t^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=0\\t^2-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=0\\t=\pm2\end{cases}}\)
Vậy \(t\in\left\{0;2;-2\right\}\)là nghiệm của đa thức