\(\sqrt{x^2+4x+5}=1\)

Giải pt

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\sqrt{x^2+4x+5}=1\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+4x+5}=\sqrt{1}\)

\(\Rightarrow x^2+4x+5=1\)

\(\Rightarrow x.x+2x+2x+4=0\left(\text{cùng bớt đi 1}\right)\)

\(\Rightarrow x\left(2+x\right)+2\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2+x\right)\left(2+x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2+x\right)^2=0^2\)

\(\Rightarrow2+x=0\)

\(\Rightarrow x=0-2\)

\(\Rightarrow x=-2\)

20 tháng 12 2018

\(\sqrt{x^2+4x+5}=1\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+4x+5}=\sqrt{1}\)

\(\Rightarrow x^2+4x+5=1\)

14 tháng 7 2018

b) Ta có pt \(\Leftrightarrow\sqrt{x-1-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+9}=1\)

<=>  \(\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}-3\right|=1\Leftrightarrow\left|3-\sqrt{x-1}\right|+\left|\sqrt{x-1}-2\right|=1\)

Mà \(\left|3-\sqrt{x-1}\right|+\left|\sqrt{x-1}-2\right|\ge\left|3-\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}-2\right|=1\)

...

14 tháng 7 2018

a) Đặt \(\sqrt{x^2-4x-5}=a\left(a\ge0\right)\)

Ta có pt \(\Leftrightarrow2a^2-3a-2=0\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(2a+1\right)=0\)

...

Ta có : \(3x^2+5x+14=5\left(x+1\right)\sqrt{4x-1}\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2+5x+14\right)^2=\left[5\left(x+1\right)\sqrt{4x-1}\right]^2\)

\(\Leftrightarrow9x^4+25x^2+196+2\left(3x^2.5x+5x.14+3x^2.14\right)=25.\left(x+1\right)^2\left(4x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^4+25x^2+196+2\left(15x^3+70x+42x^2\right)=25\left(x+1\right)^2\left(4x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^4+25x^2+196+30x^3+140x+84x^2=25\left(x+1\right)^2\left(4x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=25\left(x^2+2x+1\right)\left(4x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=\left(25x^2+50x+25\right)\left(4x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=\left(25x^2+50x+25\right)\left(4x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=100x^3+200x^2+100x-25x^2-50x-25\)

\(\Leftrightarrow9x^4+109x^2+196+30x^3+140x=100x^3+175x^2+50x-25\)

Đến đây chuyển vế sang giải nhé mệt quá 

17 tháng 7 2016

\(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\)

Ta xét 3 trường hợp : 

1. Với \(x< 1\) , pt trên trở thành : \(1-x+2-x=3\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=0\)(nhận)

2. Với \(1\le x\le2\), pt trên trở thành : \(x-1+2-x=3\Leftrightarrow1=3\)(vô lý - loại)

3. Với \(x>2\) , pt trên trở thành : \(x-1+x-2=3\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=3\)(nhận)

Vậy tập nghiệm của phương trình : \(S=\left\{0;3\right\}\)

17 tháng 7 2016

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\)

\(\Leftrightarrow x-1+x-2=3\)

\(\Leftrightarrow2x=6\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

19 tháng 7 2019

\(\sqrt{4x^2-4x+1}=\sqrt{\left(2x-1\right)}=\left|2x-1\right|=-\left(2x-1\right)\Rightarrow2x-1\le0\Leftrightarrow x\le\frac{1}{2}\)\(\sqrt{4x^2-1}-2\sqrt{2x+1}=0\Leftrightarrow\sqrt{2x+1}\left(\sqrt{2x-1}-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\2x-1=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

9 tháng 10 2017

Bài a,b,c,e,g,i thì đặt điều kiện rồi bình phương 2 vế rồi giải, bài j chuyển vế rồi bình phương

Chỉ trình bày lời giải, tự tìm điều kiện nha :v

d) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)

\(\Rightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\)

f) \(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4+2.2\sqrt{x-4}+4}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}+2=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=0\)

\(\Rightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)

10 tháng 7 2016

lần đầu tiên tôi thấy kẻ tâm thần hỏi toán