Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3\sqrt{2x-1}=2x-5\)
\(5\sqrt{x-2}=x+2\)
\(\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-10}=1\)
Giải pt dùm mình nha. thanks
a/ \(\Leftrightarrow9\left(2x-1\right)=\left(2x-5\right)^2\) (\(x\ge\frac{5}{2}\))
\(\Leftrightarrow4x^2-38x+34=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(l\right)\\x=\frac{17}{2}\end{matrix}\right.\)
b/ \(\Leftrightarrow25\left(x-2\right)=\left(x+2\right)^2\) (\(x\ge-2\))
\(\Leftrightarrow x^2-21x+54=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=18\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ge5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=\sqrt{2x-10}+1\)
\(\Leftrightarrow x+2=2x-10+1+2\sqrt{2x-10}\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x-10}=11-x\) (\(x\le11\))
\(\Leftrightarrow4\left(2x-10\right)=\left(11-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-30x+161=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=23\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
a,dk x>0
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{\left(\sqrt{2x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}\right)\left(\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}\right)}{\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}}=3x\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}}-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2}{\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}}=3\)
\(\Rightarrow\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}=\dfrac{x+2}{3}\)
kh vs dé bài ta có hệ \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=3x\\\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}=\dfrac{x+2}{3}\end{matrix}\right.\)
cộng vs nhau ta có
\(2\sqrt{2x^2+x+1}=3x+\dfrac{x+2}{2}\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{2x^2+x+1}=5x+1\)
giải ra ta có x=1(tm) x=-8/7 (l)
b, dk tu xd nhé
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}\right)\left(\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}\right)}{\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}}-2x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(\dfrac{1}{\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
ns \(\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}>1\)
\(\Rightarrow x=0\left(tm\right)\)
mình làm nốt câu còn lại ok
b) ta thấy x = 0 không là nghiệm của phương trình
chia cả 2 vế cho x khác 0, ta được :
\(\left(x-\frac{1}{x}\right)+\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}=2\)
đặt \(t=\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}\)
Ta có : \(t^3+t-2=0\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t^2+t+2\right)=0\Leftrightarrow t=1\)
Khi đó : \(\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}=1\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}=1\Leftrightarrow x=\frac{1\pm\sqrt{5}}{2}\)
Vậy ...
a) Từ phương trình đã cho ta có: \(x\ge0\)
Rõ ràng x=0 không thỏa mãn phương trình đã cho nên x>0
Nhân với liên hợp của vế trái ta được:
\(\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}=\frac{x+2}{3}\)
Kết hợp với phương trình đã cho ta có:
\(\sqrt{2x^2+x+1}=\frac{5x+1}{3}\)
Giải phương trình này được nghiệm \(x=\frac{-19+3\sqrt{65}}{14}\)
đặt \(x^2+2x=a\) , thay vào pt ta được:
\(\sqrt{3a+16}+\sqrt{a}=2\sqrt{a+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3a+16}\right)^2=\left(2\sqrt{a+4}-\sqrt{a}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow3a+16=4a+16-4\sqrt{a\left(a+4\right)}+a\)
\(\Leftrightarrow\left(4\sqrt{a^2+4a}\right)^2=\left(2a\right)^2\)
\(\Leftrightarrow16a^2+64a=4a^2\)
\(\Leftrightarrow12a^2+64a=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\a=-\frac{16}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x=0\\x^2+2x=-\frac{16}{3}\end{cases}}\)
Tự giải tiếp nhá