\(\sqrt{x-2016}+\sqrt{y-2017}+\sqrt{z-2018}+3024=\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\)

Mấ...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 3 2019

\(\sqrt{x-2016}+\sqrt{y-2017}+\sqrt{z-2018}+3024=\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x-2016}+\sqrt{y-2017}+\sqrt{z-2018}+3024\right)=x+y+z\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-2016}+2\sqrt{y-2017}+2\sqrt{z-2018}+6048=x+y+z\)

\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x-2016}+y-2\sqrt{y-2017}+z-2\sqrt{z-2018}+6048=0\)

\(\Leftrightarrow x-2016-2\sqrt{x-2016}+1+y-2017+2\sqrt{y-2017}+1+z-2018-2\sqrt{z-2018}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2016}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2017}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2018}-1\right)^2=0\)

\(ĐK:x\ge2016;y\ge2017;z\ge2018\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2016}-1=0\\\sqrt{y-2017}-1=0\\\sqrt{z-2018}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2016}=1\\\sqrt{y-2017}=1\\\sqrt{z-2018}=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=2017\\y=2018\\z=2019\end{cases}}}\)

21 tháng 3 2019

nhân đôi 2 vế rồi chuyển vế trái sang vế phải, ta có:

\(\left(\sqrt{x-2016}-1\right)^2\) + \(\left(\sqrt{y-2017}-1\right)^2\)

\(\left(\sqrt{z-2018}-1\right)^2\)

= 0

29 tháng 2 2020

\(\sqrt{x-2016}+\sqrt{y-2017}+\sqrt{z-2018}+3024=\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x-2016}+\sqrt{y-2017}+\sqrt{z-2018}+3024\right)=x+y+z\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-2016}+2\sqrt{y-2017}+2\sqrt{z-2018}+6048=x+y+z\)

\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x-2016}+y-2\sqrt{y-2017}+z-2\sqrt{z-2018}+6048=0\)

\(\Leftrightarrow x-2016-2\sqrt{x-2016}+1+y-2017+2\sqrt{y-2017}+1+z-2018-2\sqrt{z-2018}+1=0\)

ĐK : \(x\ge2016;y\ge2017;z\ge2018\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2016}-1=0\\\sqrt{y-2017}-1=0\\\sqrt{z-2018}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2016}=1\\\sqrt{y-2017}=1\\\sqrt{z-2018}=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2017\\y=2018\\z=2019\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 3 2020

Lời giải:

Áp dụng BĐT AM-GM:

\(\sqrt{x-2016}\leq \frac{1+(x-2016)}{2}=\frac{x-2015}{2}\)

\(\sqrt{y-2017}\leq \frac{1+(y-2017)}{2}=\frac{y-2016}{2}\)

\(\sqrt{z-2018}\leq \frac{1+(z-2018)}{2}=\frac{z-2017}{2}\)

Cộng theo vế thu được:

\(\sqrt{x-2016}+\sqrt{y-2017}+\sqrt{z-2018}+3024\leq \frac{x-2015}{2}+\frac{y-2016}{2}+\frac{z-2017}{2}+3024=\frac{x+y+z}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x-2016=1\\ y-2017=1\\ z-2018=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2017\\ y=2018\\ z=2019\end{matrix}\right.\)

11 tháng 6 2018

Ta có pt <=> \(2\sqrt{x-2}+2\sqrt{y+2009}+2\sqrt{z-2010}=x+y+z\)

<=> \(x-2-2\sqrt{x-2}+1+y+2009-2\sqrt{y+2009}+1+z-2010-2\sqrt{z-2010}+1=0\)

<=> \(\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\left(\sqrt{y+2009}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2010}-1\right)^2=0\)

...

^_^

11 tháng 7 2018

nát cả óc!

4 tháng 1 2019

\(M=2.3.4+3.4.5+..........+2018.2019.2020\)

\(\Leftrightarrow4M+6=1.2.3.4+2.3.4.\left(5-1\right)+.........+2018.2019.2020.\left(2021-2017\right)\)

\(\Leftrightarrow\text{4M=2018.2019.2020.2021-6=?}\)

4 tháng 1 2019

lm hộ mik câu 4 vs 3 trước nha

4 tháng 4 2016

6)x- x3- 10x2+2x+4=0

<=>x- x3- 10x2+2x+4=(x2-3x-2)(x2+2x-2)

=>(x2-3x-2)(x2+2x-2)=0

Th1:x2-3x-2=0

denta(-3)2-(-4(1.2))=17

\(x_{1,2}=\frac{-b\pm\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-3\pm\sqrt{17}}{2}\)

Th2:x2+2x-2=0

denta:22-(-4(1.2))=12

\(x_{1,2}=\frac{-b\pm\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-2\pm\sqrt{12}}{2}\)

=>x=-căn bậc hai(3)-1,

x=3/2-căn bậc hai(17)/2,

x=căn bậc hai(3)-1,

x=căn bậc hai(17)/2+3/2

4 tháng 4 2016

theo bài ra ta có 
n = 8a +7=31b +28 
=> (n-7)/8 = a 
b= (n-28)/31 
a - 4b = (-n +679)/248 = (-n +183)/248 + 2 
vì a ,4b nguyên nên a-4b nguyên => (-n +183)/248 nguyên 
=> -n + 183 = 248d => n = 183 - 248d (vì n >0 => d<=0 và d nguyên ) 
=> n = 183 - 248d (với d là số nguyên <=0) 
vì n có 3 chữ số lớn nhất => n<=999 => d>= -3 => d = -3 
=> n = 927

24 tháng 10 2019

Nhìn qua thấy bậc của bđt là không đồng bậc nên hơi căng đấy...

Chú ý: \(2019=\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}=\frac{x+y+z}{xyz}\Rightarrow xyz=\frac{x+y+z}{2019}\)

\(LHS=\Sigma_{cyc}\frac{\sqrt{2019x^2+1}+1}{x}=\Sigma_{cyc}\frac{\sqrt{\frac{x}{y}+\frac{x^2}{yz}+\frac{x}{z}+1}+1}{x}\)( thay \(2019=\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\))

\(=\Sigma_{cyc}\frac{\sqrt{\left(\frac{x}{y}+1\right)\left(\frac{x}{z}+1\right)}+1}{x}=\Sigma_{cyc}\left[\sqrt{\frac{\left(\frac{x}{y}+1\right)}{x}.\frac{\left(\frac{x}{z}+1\right)}{x}}+\frac{1}{x}\right]\)

\(=\Sigma_{cyc}\sqrt{\left(\frac{1}{y}+\frac{1}{x}\right)\left(\frac{1}{z}+\frac{1}{x}\right)}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\le\frac{1}{2}\left[4\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\right]+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\)

\(=3\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)=\frac{3\left(xy+yz+zx\right)}{xyz}=\frac{3\left(xy+yz+zx\right)}{\frac{\left(x+y+z\right)}{2019}}=\frac{6057\left(xy+yz+zx\right)}{x+y+z}\)

\(\le\frac{6057.\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3}}{x+y+z}=2019\left(x+y+z\right)\)(đpcm)

Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=\sqrt{\frac{3}{2019}}\)

P/s: Check hộ t phát:3

24 tháng 10 2019

Đặt \(a=\frac{1}{x};b=\frac{1}{y};c=\frac{1}{z}\)thì bài toán thành

Cho: \(ab+bc+ca=2019\)

Chứng minh:

\(\sqrt{2019+a^2}+\sqrt{2019+b^2}+\sqrt{2019+c^2}+\left(a+b+c\right)\le2019\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)

Ta có:

\(VT=\sqrt{ab+bc+ca+a^2}+\sqrt{ab+bc+ca+b^2}+\sqrt{ab+bc+ca+c^2}+\left(a+b+c\right)\)

\(VT=\sqrt{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}+\sqrt{\left(b+a\right)\left(b+c\right)}+\sqrt{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}+\left(a+b+c\right)\)

\(\le3\left(a+b+c\right)\)

\(VP=\left(ab+bc+ca\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)

\(=2\left(a+b+c\right)+\left(\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}\right)\)

\(\ge3\left(a+b+c\right)\)

Tới đây bí :(

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 12 2018

a)

Đặt

\(\sqrt{1+x}=a; \sqrt{1-x}=b\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ab=\sqrt{(1+x)(1-x)}=\sqrt{1-x^2}\\ a\geq b\\ a^2+b^2=2\end{matrix}\right.\)

Khi đó:

\(A=\frac{\sqrt{1-\sqrt{1-x^2}}(\sqrt{(1+x)^3}+\sqrt{(1-x)^3})}{2-\sqrt{1-x^2}}\)

\(=\frac{\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2}-ab}(a^3+b^3)}{a^2+b^2-ab}=\frac{\sqrt{\frac{a^2+b^2-2ab}{2}}(a+b)(a^2-ab+b^2)}{a^2+b^2-ab}\)

\(=\sqrt{\frac{a^2-2ab+b^2}{2}}(a+b)=\sqrt{\frac{(a-b)^2}{2}}(a+b)=\frac{1}{\sqrt{2}}|a-b|(a+b)\)

\(=\frac{1}{\sqrt{2}}(a-b)(a+b)=\frac{1}{\sqrt{2}}(a^2-b^2)=\frac{1}{\sqrt{2}}[(1+x)-(1-x)]=\sqrt{2}x\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 12 2018

Sửa đề: \(\frac{25}{(x+z)^2}=\frac{16}{(z-y)(2x+y+z)}\)

Ta có:

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau thì:

\(k=\frac{a}{x+y}=\frac{5}{x+z}=\frac{a+5}{2x+y+z}=\frac{5-a}{z-y}\) ($k$ là một số biểu thị giá trị chung)

Khi đó:

\(\frac{16}{(z-y)(2x+y+z)}=\frac{25}{(x+z)^2}=(\frac{5}{x+z})^2=k^2\)

Mà: \(k^2=\frac{a+5}{2x+y+z}.\frac{5-a}{z-y}=\frac{25-a^2}{(2x+y+z)(z-y)}\)

Do đó: \(\frac{16}{(z-y)(2x+y+z)}=\frac{25-a^2}{(2x+y+z)(z-y)}\Rightarrow 16=25-a^2\)

\(\Rightarrow a^2=9\Rightarrow a=\pm 3\)

Suy ra:
\(Q=\frac{a^6-2a^5+a-2}{a^5+1}=\frac{a^5(a-2)+(a-2)}{a^5+1}=\frac{(a-2)(a^5+1)}{a^5+1}=a-2=\left[\begin{matrix} 1\\ -5\end{matrix}\right.\)