\(\sqrt{9x^2-42x+49}-1=3\sqrt{x^2-6x+6}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
20 tháng 11 2019

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\ge3+\sqrt{3}\\x\le3-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x-7\right)^2}-1=3\sqrt{x^2-6x+6}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-7\right|-1=3\sqrt{x^2-6x+6}\)

- Với \(x\ge3+\sqrt{3}\):

\(\Leftrightarrow3x-8=3\sqrt{x^2-6x+6}\)

\(\Leftrightarrow9x^2-48x+64=9\left(x^2-6x+6\right)\)

\(\Rightarrow x=-\frac{10}{3}\left(l\right)\)

- Với \(x\le3-\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow2-x=\sqrt{x^2-6x+6}\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4=x^2-6x+6\Rightarrow x=1\)

20 tháng 11 2019

\(ĐKXĐ:\orbr{\begin{cases}x\ge3+\sqrt{3}\\x\le3-\sqrt{3}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x-7\right)^2}-1=3\sqrt{x^2-6x+6}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-7\right|-1=3\sqrt{x^2-6x+6}\)

- Với \(x\ge3+\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow3x-8=3\sqrt{x^2-6x+6}\)

\(\Leftrightarrow9x^2-48x+64=9\left(x^2-6x+6\right)\)

\(\Rightarrow x=-\frac{10}{3}\left(l\right)\)

- Với \(x\le3-\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow2-x=\sqrt{x^2-6x+6}\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4=x^2-6x+6\)

\(\Rightarrow x=1\) ( t/m)

Chúc bạn học tốt !!!

19 tháng 7 2017

\(\sqrt{9x^2-6x+1}+\sqrt{25-30x+9x^2}\)

\(=\sqrt{\left(3x-1\right)^2}+\sqrt{\left(5-3x\right)^2}\)

\(=\left|3x-1\right|+\left|5-3x\right|\)

\(\ge\left|3x-1+5-3x\right|=4\)

27 tháng 6 2018

a)\(\sqrt{3x+2}=2-\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow3x+2=\left(2-\sqrt{3}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3x+2=7-4\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow3x=7-2-4\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow3x=5-4\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{4\sqrt{3}}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5-4\sqrt{3}}{3}\)

b) \(\sqrt{x^2-4x+4}=49\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=49\)

\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|=49\)\

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=49\\-x+2=49\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=51\\x=-47\end{matrix}\right.\)

27 tháng 6 2018

c) \(\sqrt{x+1}=x-1\)

ĐKXĐ: \(x-1\ge0\Rightarrow x\ge1\)

\(\Leftrightarrow x+1=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x+1=x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+x=-1+1\)

\(\Leftrightarrow3x-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(lo\text{ại}\right)\\x=3\left(nh\text{ậ}n\right)\end{matrix}\right.\)

d)e) lát mình làm sau

AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 8 2021

1. ĐKXĐ: $x\in\mathbb{R}$

PT $\Leftrightarrow 4x=\sqrt{(3x+1)^2}$

\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ (4x)^2=(3x+1)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ (4x-3x-1)(4x+3x+1)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ (x-1)(7x+1)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)

Vậy $x=1$ là nghiệm của pt.

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 8 2021

2. ĐKXĐ: $x\geq -5$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{4}.\sqrt{x+5}-3\sqrt{5+x}+\frac{4}{3}.\sqrt{9}.\sqrt{x+5}=0$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=0$

$\Leftrightarrow 3\sqrt{x+5}=0$

$\Leftrightarrow \sqrt{x+5}=0$

$\Leftrightarrow x=-5$

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 10 2018

1)

ĐK: \(x\geq 5\)

PT \(\Leftrightarrow \sqrt{4(x-5)}+3\sqrt{\frac{x-5}{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9(x-5)}=6\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{4}.\sqrt{x-5}+3\sqrt{\frac{1}{9}}.\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}.\sqrt{9}.\sqrt{x-5}=6\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=6\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}=6\Rightarrow \sqrt{x-5}=3\Rightarrow x=3^2+5=14\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 10 2018

2)

ĐK: \(x\geq -1\)

\(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+6}=5\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{x+1}-2)+(\sqrt{x+6}-3)=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x+1-2^2}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{x+6-3^2}{\sqrt{x+6}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{x-3}{\sqrt{x+6}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow (x-3)\left(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}\right)=0\)

\(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}>0, \forall x\geq -1\) nên $x-3=0$

\(\Rightarrow x=3\) (thỏa mãn)

Vậy .............

7 tháng 5 2018

a)\(\sqrt{4x}< =10\)

<=> 4x       <= 100                   

<=>  x     <= 25

b) \(\sqrt{9x}>=3\)

<=> 9x   >= 9

<=> x  >= 1

c) \(\sqrt{4x^2+4x+1}=6\)

<=>\(\sqrt{\left(2x\right)^2+2\left(2x\right).1+1^2}=6\)

<=>\(\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=6\)

<=>\(|2x+1|=6\)

<=>\(\orbr{\begin{cases}2x+1=6\\2x+1=-6\end{cases}}\)

<=>\(\orbr{\begin{cases}2x=5\\2x=-7\end{cases}}\)

<=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}\)

d)\(\sqrt{9x-9}-2\sqrt{x-1}=6\)

<=>\(\sqrt{9\left(x-1\right)}-2\sqrt{x-1}=6\)

<=>\(3\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}=6\)

<=>\(\sqrt{x-1}=6\)

<=> x - 1       =     36

<=> x           =    37

f) \(\sqrt{2x+1}=\sqrt{x-1}\)

<=> 2x + 1         =   x -1

<=> 2x - x            = -1 -1

<=>  x                 = -2

g)\(\sqrt{x^2-x-1}=\sqrt{x-1}\)

<=>x2 -x  -1               = x -1

<=> x2 -x-x-1+1           = 0

<=> x2  - 2x  + 0           = 0

<=> x(x-2)                 = 0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)

<=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

8 tháng 5 2018

thanks bạn đã giúp mình