![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 8:
a)
Ta có: \(VT=\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}\)(1)
Ta có: 3>1
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>\sqrt{1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}-1\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(VT=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1=VP\)(đpcm)
b) Ta có: \(VP=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{5}\right)^2+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+2^2\)
\(=5+4\sqrt{5}+4\)
\(=9+4\sqrt{5}=VT\)(đpcm)
c) Ta có: \(VT=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+5}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)
\(=\left|2+\sqrt{5}\right|-\sqrt{5}\)
\(=2+\sqrt{5}-\sqrt{5}=2=VP\)(đpcm)
d) Ta có: \(VT=\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{16+2\cdot4\cdot\sqrt{7}+7}-\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{7}\)
\(=\left|4+\sqrt{7}\right|-\sqrt{7}\)
\(=4+\sqrt{7}-\sqrt{7}\)
\(=4=VP\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 9+4\(\sqrt{5}\)=(\(\sqrt{5}\)+2)2
VT: 9+4\(\sqrt{5}\)=2\(^2\)+2.2.\(\sqrt{5}\)+(\(\sqrt{5}\))\(^2\)=(2+\(\sqrt{5}\))\(^2\)=VP
b. \(\sqrt{23+8\sqrt{7}}\)-\(\sqrt{7}\)=4
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{4^2+2.4\sqrt{7}+\left(\sqrt{7}\right)^2}\)-\(\sqrt{7}\)=4
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{4+\sqrt{7}}^2\)-\(\sqrt{7}\)=4
\(\Leftrightarrow\)4+\(\sqrt{7}\)-\(\sqrt{7}\)=4
\(\Leftrightarrow\)4=4
\(\Rightarrow\)VT=VP
\(\sqrt{5}\)\(\sqrt{5}\)
Cái dòng \(\sqrt{5}\)\(\sqrt{5}\) máy mình bị lỗi nên đánh thừa thông cảm nha.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(9+4\sqrt{5}=4+4\sqrt{5}+5=2^2+2\cdot2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\left(ĐPCM\right)\)
a) \(9+4\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}\right)^2+2.\sqrt{5}.2+2^2=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\left(đpcm\right)\)
b)\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\left(đpcm\right)\)
c)\(\left(4-\sqrt{7}\right)^2=16-8\sqrt{7}+7=23-8\sqrt{7}\left(đpcm\right)\)
d)\(\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{7}=4+\sqrt{7}-\sqrt{7}=4\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
9-\(4\sqrt{5}=5-4\sqrt{5}+4=\left(\sqrt{5}-2\right)^2\\ \)
=>\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\left(2-\sqrt{5}\right)\)=> điều cần phải chứng minh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a thì c/m được câu b đề yêu cầu gì thế.
a) Xét VP được :
\(\left(\sqrt{5}+2\right)^2\) sử dụng hàng đẳng thức số 1 :
\(\left(\sqrt{5}+2\right)^2=\sqrt{5}^2+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+2^2=5+4\sqrt{5}+4=9+4\sqrt{5}=VT\)
Vậy \(\left(\sqrt{5}+2\right)^2=9+4\sqrt{5}\)
a) \(\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\)
Ta biến đổi vế phải :
\(VP=\left(\sqrt{5}+2\right)^2=\left(\sqrt{5}\right)^2+2.\sqrt{5}.2+2^2\) = \(5+4\sqrt{5}+4=9+4\sqrt{5}=VT\)
=> Ta có VT= VP <=> VP = VT
b) Thiếu đề =.= sao làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- \(\sqrt{\sqrt{5}^2-2.2\sqrt{5}+4}-\sqrt{5}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\left(dpcm\right)\)
- \(\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}=\sqrt{\sqrt{7}^2+2.4\sqrt{7}+16}-\sqrt{7}\)\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}+4\right)^2}-\sqrt{7}=\sqrt{7}+4-\sqrt{7}=4\left(DPCM\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=-2\)
Ta có
:\(VT=\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)
\(=|2-\sqrt{5}|-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)
\(=-2=VP\left(đpcm\right)\)
\(b,\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}=3+2\sqrt{2}\)
Ta có:
\(VT=\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\frac{2+\sqrt{2}+\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}^2-1^2}\)
\(=\frac{3+2\sqrt{2}}{2-1}\)
\(=3+2\sqrt{2}=VP\left(đpcm\right)\)
c,Bạn xem lại đề
\(d,\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}=8\)
Ta có:
\(VT=\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\frac{2^2}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{2^2}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\frac{2}{|2-\sqrt{5}|}-\frac{2}{|2+\sqrt{5}|}\)
\(=\frac{2\left(2+\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}-\frac{2\left(\sqrt{5}-2\right)}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\frac{4+2\sqrt{5}-2\sqrt{5}+4}{\sqrt{5}^2-2^2}\)
\(=\frac{8}{5-4}\)
\(=8=VP\left(đpcm\right)\)
Ta có: \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=\sqrt{5-4\sqrt{5}+4}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\)
Vayyj ...
Ta có : VT= \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{5-4\sqrt{5}+4}\)\(-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2.2\sqrt{5}+2^2}\)\(-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}\)
=\(\left|\sqrt{5}-2\right|-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)
=\(-2\)=VP