Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\)
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2
b: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)
=>(2x-3)=4x-4
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(\sqrt{2x-3}-2\right)=0\)
=>2x+3=0 hoặc 2x-3=4
=>x=-3/2 hoặc x=7/2
e: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
=>căn (x-5)=2
=>x-5=4
hay x=9
1,
a,\(4\sqrt{\dfrac{9}{2}}+\sqrt{2}+\sqrt{\dfrac{1}{18}}=4\sqrt{\dfrac{18}{4}}+\sqrt{2}+\sqrt{\dfrac{1}{9.2}}=4\dfrac{\sqrt{18}}{2}+\sqrt{2}+\dfrac{1}{3}\sqrt{\dfrac{1}{2}}=2\sqrt{9.2}+\sqrt{2}+\dfrac{1}{3}\sqrt{\dfrac{2}{4}}=2.3\sqrt{2}+\sqrt{2}+\dfrac{\sqrt{2}}{6}=6\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{2}\dfrac{1}{6}=\dfrac{43}{6}\sqrt{2}\) b,\(4\sqrt{20}-3\sqrt{125}+5\sqrt{45}-15\sqrt{\dfrac{1}{5}}=4\sqrt{4.5}-3\sqrt{25.5}+5\sqrt{9.5}-15\dfrac{\sqrt{5}}{5}=4.2\sqrt{5}-3.5\sqrt{5}+5.3\sqrt{5}-3\sqrt{5}=8\sqrt{5}-15\sqrt{5}+15\sqrt{5}-3\sqrt{5}=5\sqrt{5}\)
*) Giải phương trình :
\(\sqrt{4x-8}+5\sqrt{x-2}-\sqrt{9x-18}=20\) ( ĐKXĐ : x \(\ge\) 2 )
\(\Leftrightarrow\sqrt{4\left(x-2\right)}+5\sqrt{x-2}-\sqrt{9\left(x-2\right)}=20\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-2}+5\sqrt{x-2}-3\sqrt{x-2}=20\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x-2}=20\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=5\)
\(\Leftrightarrow x-2=25\)
\(\Leftrightarrow x=27\) ( thỏa mãn điều kiện )
Vậy phương trình có nghiệm x = 27 .
a) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}=\sqrt{2}+1-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\)
b) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=1\)
c) \(2\sqrt{5}-3\sqrt{45}+\sqrt{500}=2\sqrt{5}-9\sqrt{5}+10\sqrt{5}=3\sqrt{5}\)
d) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{4}\right)}{\sqrt{5}-2}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\sqrt{3}=\dfrac{1-\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{1-3-\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{-2-\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
e) \(\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}+5\sqrt{3}=\dfrac{2-\sqrt{3}-\left(2+\sqrt{3}\right)}{4-3}+5\sqrt{3}=-2\sqrt{3}+5\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)
f) \(\sqrt{3}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}+1\right)=-1\)
g) \(\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\sqrt{5}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{5+\sqrt{5}-4}{\sqrt{5}+1}=1\)
h)\(\sqrt{37-20\sqrt{3}+\sqrt{37+20\sqrt{3}}}=\sqrt{37-20\sqrt{3}+\left(5+2\sqrt{3}\right)}=\sqrt{42-18\sqrt{3}}=\sqrt{\left(3\sqrt{3}+3\right)^2+6}\)
a) \(\dfrac{9x-7}{\sqrt{7x+5}}=\sqrt{7x+5}\) (1)
\(\Leftrightarrow9x-7=\sqrt{\left(7x+5\right)\left(7x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow9x-\sqrt{\left(7x+5\right)\left(7x+5\right)}=7\)
\(\Leftrightarrow9x-\sqrt{\left(7x+5\right)^2}=7\)
\(\Leftrightarrow9x-\left|7x+5\right|=7\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9x-\left(7x+5\right)=7\left(đk:7x+5\ge0\right)\\9x-\left[-\left(7x+5\right)\right]=7\left(đk:7x+5< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\left(đk:x\ge-\dfrac{5}{7}\right)\\x=\dfrac{1}{8}\left(đk:x< -\dfrac{5}{7}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{6\right\}\)
b) \(\sqrt{4x-20}+3\sqrt{\dfrac{x+5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\) (2)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4\left(x-5\right)}+3\cdot\dfrac{\sqrt{x+5}}{3}-\dfrac{1}{3}\cdot\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4}\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}-\dfrac{1}{3}\cdot\sqrt{9}\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}-\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}-\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=4-\sqrt{x+5}\)
\(\Leftrightarrow x-5=\left(4-\sqrt{x+5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-5=16-8\sqrt{x+5}+x+5\)
\(\Leftrightarrow-5=16-8\sqrt{x+5}+5\)
\(\Leftrightarrow-5=21-8\sqrt{x+5}\)
\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+5}=21+5\)
\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+5}=26\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}=\dfrac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow x+5=\dfrac{169}{16}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{169}{16}-5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{89}{16}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (2) là \(S=\left\{\dfrac{89}{16}\right\}\)
Nick cũ không đi giải lấy nick mới giải làm gì vậy Tuấn Anh Phan Nguyễn ? :D
\(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)
<=> x + 1 = 16
<=> x = 15 (nhận)
~ ~ ~
\(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}=2\)
<=> x + 5 = 4
<=> x = - 1 (nhận)
a) \(\dfrac{1}{4}\sqrt{180}+\sqrt{20}-\sqrt{45}+5=\dfrac{1}{4}.6\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+5=\dfrac{\sqrt{5}}{2}+5=\dfrac{10+\sqrt{5}}{2}\)b) \(3\sqrt{\dfrac{1}{3}}+\dfrac{1}{4}\sqrt{48}-2\sqrt{3}=\sqrt{3}+\sqrt{3}-2\sqrt{3}=0\)
a. \(2\sqrt{16}+\sqrt{2}.\sqrt{0,02}-\dfrac{\sqrt{12,1}}{\sqrt{0,1}}=2.4+\sqrt{0,04}-\sqrt{\dfrac{12,1}{0,1}}=8+0,2-11=-2,8\)b. \(5\sqrt{20}-4\sqrt{45}+\dfrac{15}{\sqrt{5}}=10\sqrt{5}-12\sqrt{5}+3\sqrt{5}=\sqrt{5}\)
c. \(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{3}}{5\sqrt{2}-5}+\dfrac{\sqrt{5}}{5}\right):\dfrac{2}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}=\left(\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{5\left(\sqrt{2}-1\right)}+\dfrac{\sqrt{5}}{5}\right).\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{2}=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{5}}{5}.\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{2}=\dfrac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{5.2}=\dfrac{5-3}{10}=\dfrac{2}{10}=\dfrac{1}{5}\)d. \(\dfrac{\sqrt{6}-3}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{4}{\sqrt{3}+1}+3\sqrt{3}=\dfrac{-\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{4}{\sqrt{3}+1}+3\sqrt{3}=3\sqrt{3}-\sqrt{3}-\dfrac{4}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{\left(\sqrt{3}+1\right).2\sqrt{3}-4}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{6+2\sqrt{3}-4}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{2+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{ 2\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}+1}=2\)
Bài 2:
a: \(=\sqrt{5}-2\)
b: \(=2\sqrt{3}+4\sqrt{3}-5\sqrt{3}-9\sqrt{3}=-8\sqrt{3}\)
c: \(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}\cdot\sqrt{4-2\sqrt{2}}=\sqrt{16-8}=2\sqrt{2}\)
d: \(=\sqrt{2}+1-2+\sqrt{2}=2\sqrt{2}-1\)
e: \(=\dfrac{8-2\sqrt{15}+8+2\sqrt{15}}{2}-\dfrac{6+2\sqrt{5}}{4}\)
\(=\dfrac{16-3-\sqrt{5}}{2}=\dfrac{13-\sqrt{5}}{2}\)
f: \(=\sqrt{5\sqrt{3+5\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+5\left(5-\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+25-5\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{28-5\sqrt{3}}}\)
\(\sqrt{4u-20}+3\sqrt{\dfrac{u-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9u-45}=4\) (ĐK: \(u\ge5\))
\(\Leftrightarrow2\sqrt{u-5}+3\cdot\dfrac{\sqrt{u-5}}{3}-\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{u-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{u-5}+\sqrt{u-5}-\sqrt{u-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{u-5}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{u-5}=2\)
\(\Leftrightarrow u-5=4\)
\(\Leftrightarrow u=9\) (tm)