![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hình như câu này tui từng đi hỏi anh Lâm thì phải :D
\(\sin3x+\cos3x=3\sin x-4\sin^3x+4\cos^3x-3\cos x\)
\(=3\left(\sin x-\cos x\right)-4\left(\sin x-\cos x\right)\left(\sin^2x+\sin x\cos x+\cos^2x\right)=\left(\cos x-\sin x\right)\left(4\sin x\cos x+1\right)=\left(\cos x-\sin x\right)\left(1+2\sin2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}\cos x=\sin x\Leftrightarrow\sin\left(x-\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)
Bạn tự giải nốt, nhớ đối chiếu đkxd nhó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) cosx - √3sinx = √2 ⇔ cosx - tansinx = √2
⇔ coscosx - sin
sinx = √2cos
⇔ cos(x +
) =
⇔
b) 3sin3x - 4cos3x = 5 ⇔ sin3x -
cos3x = 1.
Đặt α = arccos thì phương trình trở thành
cosαsin3x - sinαcos3x = 1 ⇔ sin(3x - α) = 1 ⇔ 3x - α = + k2π
⇔ x = , k ∈ Z (trong đó α = arccos
).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7.
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(\frac{\pi}{4}-x\right).sin\left(\frac{\pi}{4}+x\right)\ne0\\cos\left(\frac{\pi}{4}-x\right)cos\left(\frac{\pi}{4}+x\right)\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow cos2x\ne0\)
Phương trình tương đương:
\(\Leftrightarrow\frac{sin^42x+cos^42x}{tan\left(\frac{\pi}{4}-x\right).cot\left(\frac{\pi}{2}-\frac{\pi}{4}-x\right)}=cos^44x\)
\(\Leftrightarrow\frac{sin^42x+cos^42x}{tan\left(\frac{\pi}{4}-x\right).cot\left(\frac{\pi}{4}-x\right)}=cos^24x\)
\(\Leftrightarrow sin^42x+cos^42x=cos^44x\)
\(\Leftrightarrow\left(sin^22x+cos^22x\right)^2-2sin^22x.cos^22x=cos^44x\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}sin^24x=cos^44x\)
\(\Leftrightarrow2-\left(1-cos^24x\right)=2cos^44x\)
\(\Leftrightarrow2cos^44x-cos^24x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cos^24x-1\right)\left(2cos^24x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow cos^24x-1=0\)
\(\Leftrightarrow sin^24x=0\Leftrightarrow sin4x=0\)
\(\Leftrightarrow2sin2x.cos2x=0\Leftrightarrow sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{k\pi}{2}\)
1.
\(cos2x+5=2\left(2-cosx\right)\left(sinx-cosx\right)\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x+4=4sinx-4cosx-2sinx.cosx+2cos^2x\)
\(\Leftrightarrow2sinx.cosx-4\left(sinx-cosx\right)+4=0\)
Đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\2sinx.cosx=1-t^2\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(1-t^2-4t+4=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+4t-5=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)
Ta có \(\sqrt{3}\)cos3x - sin3x = 2sin(3x+\(\dfrac{2\Pi}{3}\))
Do đó phương trình đã cho \(\Leftrightarrow\) sin(3x+\(\dfrac{2\Pi}{3}\)) = sinx
\(\Leftrightarrow\) 3x +\(\dfrac{2\Pi}{3}\)= x + k2\(\Pi\) hoặc 3x + \(\dfrac{2\Pi}{3}\)= \(\Pi\)-x +k2\(\Pi\) (k\(\in\)Z) Mình làm biếng bấm tiếp quá
cảm ơn bạn![haha haha](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/haha.png)