![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x -\(\sqrt{2x-9}=0\) ĐKXĐ: x\(\ge\frac{9}{2}\)
<=> x=\(\sqrt{2x-9}\)
<=> x2=2x-9 (vì x>0)
<=> x2-2x+1=8
<=>(x-1)2=8
<=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=2\sqrt{2}\\x-1=-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
<=>x=\(2\sqrt{2}+1\)(vì x>0) (thỏa mãn)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Cách làm cũng giống như thế :v
ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{2}\)
\(PT\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{4x+6}{\sqrt{2x-1}+1}+\frac{x}{\sqrt{x+3}+2}+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (TMĐK)
a) ĐKXĐ: \(x\ge1\).
\(PT\Leftrightarrow x\left(\sqrt{x-1}-1\right)+\left(2x+1\right)\left(\sqrt{x+2}-2\right)+\left(x^3-4x^2+6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{x}{\sqrt{x-1}+1}+\frac{2x+1}{\sqrt{x+2}+2}+x^2-2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(TMĐK\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
DK: x\(\ge\)-2,x\(\ge\)\(\dfrac{1}{2}\)
=>\(\sqrt{4\left(x+2\right)}-\sqrt{2x-1}+\sqrt{9\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-1}+3\sqrt{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{x+2}=\sqrt{2x-1}\)
<=>25x+50=2x-1
=>23x=-51
=>x=\(-\dfrac{51}{23}\)(ko thỏa mãn dk)
=> phương trình vô nghiệm..
b)
ĐKXĐ:\(x\ge1,x\ge-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-3\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x+1}-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=0\\\sqrt{x+1}-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=8\end{matrix}\right.\)(nhận)
Vậy S={1;8}
c) ĐKXĐ:
\(x\ge0\)
\(\Leftrightarrow6-9\sqrt{2x}-2\sqrt{2x}+6x=6x-5\)
\(\Leftrightarrow-11\sqrt{2x}=-11\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x}=1\)
\(\Leftrightarrow2x=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Câu a :\(\sqrt{4x+8}-2\sqrt{2x-1}+\sqrt{9x+18}=0\) ( ĐK : \(x\ge\dfrac{1}{2}\) )
\(\Leftrightarrow\sqrt{4x+8}+\sqrt{9x+18}=\sqrt{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+2}+3\sqrt{x+2}=\sqrt{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{x+2}=\sqrt{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow25\left(x+2\right)=2x-1\)
\(\Leftrightarrow25x+50=2x-1\)
\(\Leftrightarrow23x=-51\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{51}{23}< -\dfrac{1}{2}\)
Vậy phương trình vô nghiệm .
Câu b :
\(\sqrt{x^2-1}-\sqrt{9\left(x-1\right)}=0\) ( ĐK : \(x\ge1\) )
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-3\sqrt{\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)}\left(\sqrt{x+1}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=0\\\sqrt{x+1}-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=8\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;8\right\}\)
Câu c : \(\left(3-\sqrt{2x}\right)\left(2-3\sqrt{2x}\right)=6x-5\) ( ĐK : \(x\ge\dfrac{5}{6}\) )
\(\Leftrightarrow6-9\sqrt{2x}-2\sqrt{2x}+6x=6x-5\)
\(\Leftrightarrow-11\sqrt{2x}+11=0\)
\(\Leftrightarrow-11\left(\sqrt{2x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x}-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(TMĐK\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt \(\sqrt{2x-x^2}=a\)
phương trình trở thành:
\(\sqrt{1+a}+\sqrt{1-a}=2\left(1-a^2\right)^2\left(1-2a^2\right)\)
đến đây thì khai triển đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(a,\sqrt{9(x-1)}=21 \)
<=> \(3\sqrt{x-1}=21 \)
<=> \(\sqrt{x-1}=7 \)
<=>\(x-1=49\)
<=>x=50
b, \(\sqrt{4(x-1)^2}-6=0 \)
<=>\(2|x-1|-6=0\)
<=>\(|x-1|=3\)
<=>x=4 hoặc x=-2
c,\(\sqrt{(x-5)^2}=8 \)
<=>|x-5|=8
<=>x=-3 hoặc x=13
d,\(\sqrt{(2x-1)^2}=3 \)
<=>|2x-1|=3
=> x=2 hoặc x=-1
e, \(\sqrt{(2x+3)^2}=3 \)
<=>|2x+3|=3
=>x=0 hoặc x=-3
f, \(\sqrt{x^2-4x+4}=2x-3 \)
<=>\(\sqrt{(x-2)^2}=2x-3 \)
<=>|x-2|=2x-3
Với x-2=2x-3
=>x-1=0
<=>x=1
Với 2-x=2x-3
=>x=\(\frac{5}{3}\)
lien hop\(\sqrt{2x-1}-1\)