Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\sqrt{\left(2+\sqrt{7}\right)^2-\sqrt{\left(2-\sqrt{7}\right)^2}}\) ( áp dụng hđt thứ 3 \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\))
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{7}+2-\sqrt{7}\right)\left(2+\sqrt{7}-2+\sqrt{7}\right)}\)
\(=\sqrt{4\cdot\sqrt{7}}\)
\(2,\sqrt{\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2=\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2-\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2\)
\(=\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}+5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}-5\sqrt{2}-3\sqrt{5}\right)\)
\(=6\sqrt{5}\cdot\left(-10\sqrt{2}\right)\)
\(3,\sqrt{10+2\sqrt{21}}-\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{10+2\sqrt{21}}=\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(\Leftrightarrow10+2\sqrt{21}=10-2\sqrt{21}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{21}\)
cuối lười tính nên thôi nhá :>
a) \(A=\sqrt{10+\sqrt{99}}=\sqrt{10+3\sqrt{11}}=\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{20+6\sqrt{11}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{\left(3+\sqrt{11}\right)^2}=\frac{3+\sqrt{11}}{2}\)
b) \(B=\sqrt{21+6\sqrt{6}}-\sqrt{21-6\sqrt{6}}=\sqrt{\left(3\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=3\sqrt{2}+\sqrt{3}-3\sqrt{2}+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)
c) bn ktra lại đề
d) ĐK: \(x\ge0\)
\(\sqrt{x+1+2\sqrt{x}}=\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}=\sqrt{x}+1\)
e) đk: \(x\ge-1\)
\(\sqrt{2x+3+2\sqrt{x^2+3x+2}}=\sqrt{x+1+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+x+2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\right)^2}=\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\)
\(a\text{) }\sqrt{10+\sqrt{9}}=\sqrt{10+3}=\sqrt{13}\)
\(b\text{) }\sqrt{21+6\sqrt{6}}-\sqrt{21-6\sqrt{6}}\\ =\sqrt{18+3+2\sqrt{54}}-\sqrt{18+3-2\sqrt{54}}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{18}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{18}-\sqrt{3}\right)^2}\\ =\sqrt{18}+\sqrt{3}-\sqrt{18}+\sqrt{3}\\ =2\sqrt{3}\)
\(d\text{) }\sqrt{x+1+2\sqrt{x}}\left(x\ge0\right)\\ =\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}=\sqrt{x}+1\)
\(e\text{) }\sqrt{2x+3+2\sqrt{x^2+3x+2}}\left(x\le-2;x\ge-1\right)\\ =\sqrt{\left(x+2\right)+\left(x+1\right)+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}}=\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\right)^2}=\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\)
Xem lại đề câu c nha.
a)\(\sqrt{10+\sqrt{9}}=\sqrt{10+3}=\sqrt{13}\)
b)\(\sqrt{21+6\sqrt{6}}-\sqrt{21-6\sqrt{6}}\)
=\(\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2+2.3\sqrt{2}.\sqrt{3}+\sqrt{3^2}}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2-2.3.\sqrt{2}.\sqrt{3}+\sqrt{3^2}}\)
=\(\sqrt{\left(3\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)
=\(3\sqrt{2}+\sqrt{3}-3\sqrt{2}+\sqrt{3}\)
=\(2\sqrt{3}\)
c)\(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10-2\sqrt{5}}}\)
ÁP dụng HĐT \(\sqrt{a+b}\pm\sqrt{a-b}=\sqrt{2\left(a.\sqrt{a^2\pm b}\right)}\)ta có:
=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{4^2-10-2\sqrt{5}}\right)}\)
=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{16-10-2\sqrt{5}}\right)}\)
=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)}\)
=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{5}.1+1^2}\right)}\)
=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\right)}\)
=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{5}-1\right)}\)
=\(\sqrt{2\left(3+\sqrt{5}\right)}\)
=\(\sqrt{6+\sqrt{5}}=\sqrt{5}+1\)
d)\(\sqrt{x+1+2\sqrt{x}}=\sqrt{\left(\sqrt{x}\right)^2+2\sqrt{x}.1+1^2}=\sqrt{x}+1\)
1) \(2\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right).\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=2\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right).\sqrt{4+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=2\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right).\sqrt{3+\sqrt{5}}=2\left(\sqrt{30+10\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}\right)\)
\(=2\left(\sqrt{\left(5+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\right)=2\left(5+\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}+1\right)\right)\) \(=2\left(5+\sqrt{5}-\sqrt{5}-1\right)=2.4=8\)
2) \(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+5\sqrt{6}-3\sqrt{10}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{40-10\sqrt{15}}+\sqrt{24-6\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\left(5-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{15}-3\right)^2}=5-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3=2\)
3) \(\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{10-2\sqrt{21}}=\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(\left(\sqrt{21}+7\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)=7\sqrt{3}-3\sqrt{7}+7\sqrt{7}-7\sqrt{3}=4\sqrt{7}\)
a)\(\left(\sqrt{21}+7\right)\cdot\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(=\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{7}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{7}\left(7-3\right)=4\sqrt{7}\)
b)\(\left(7+\sqrt{14}\right)\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
\(=\left(7+\sqrt{14}\right)\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{7}\left(7-2\right)=5\sqrt{7}\)
Lời giải:
\(A=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}+\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{5-2\sqrt{5}+1}{2}}+\sqrt{\frac{5+2\sqrt{5}+1}{2}}=\sqrt{\frac{(\sqrt{5}-1)^2}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{5}+1)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=2.\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)
\(B=\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{21-6\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{18+2\sqrt{18.3}+3}+\sqrt{18-2\sqrt{18.3}+3}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{18}+\sqrt{3})^2}+\sqrt{(\sqrt{18}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{18}+\sqrt{3}+\sqrt{18}-\sqrt{3}=2\sqrt{18}=6\sqrt{2}\)
--------------
\(C=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
\(\Rightarrow C^2=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\sqrt{(4+\sqrt{10+2\sqrt{5}})(4-\sqrt{10+2\sqrt{5}})}\)
\(8+2\sqrt{4^2-(10+2\sqrt{5})}=8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=8+2\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=8+2\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}\)
\(=8+2(\sqrt{5}-1)=6+2\sqrt{5}=(\sqrt{5}+1)^2\)
\(\Rightarrow C=\sqrt{5}+1\)
Lời giải:
\(A=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}+\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{5-2\sqrt{5}+1}{2}}+\sqrt{\frac{5+2\sqrt{5}+1}{2}}=\sqrt{\frac{(\sqrt{5}-1)^2}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{5}+1)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=2.\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)
\(B=\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{21-6\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{18+2\sqrt{18.3}+3}+\sqrt{18-2\sqrt{18.3}+3}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{18}+\sqrt{3})^2}+\sqrt{(\sqrt{18}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{18}+\sqrt{3}+\sqrt{18}-\sqrt{3}=2\sqrt{18}=6\sqrt{2}\)
--------------
\(C=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
\(\Rightarrow C^2=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\sqrt{(4+\sqrt{10+2\sqrt{5}})(4-\sqrt{10+2\sqrt{5}})}\)
\(8+2\sqrt{4^2-(10+2\sqrt{5})}=8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=8+2\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=8+2\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}\)
\(=8+2(\sqrt{5}-1)=6+2\sqrt{5}=(\sqrt{5}+1)^2\)
\(\Rightarrow C=\sqrt{5}+1\)
1. Đặt A =\(\sqrt{\frac{129}{16}+\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{16}\)A = \(\sqrt{129+16\sqrt{2}}\)
4A = \(\sqrt{\left(8\sqrt{2}+1\right)^2}\)
4A = \(8\sqrt{2}+1\)
⇒ A = \(\frac{\text{}8\sqrt{2}+1}{4}\)= \(2\sqrt{2}\) + \(\frac{1}{4}\)
2. Đặt B = \(\sqrt{\frac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)
\(\sqrt{16}\)B = \(\sqrt{289+24\sqrt{2}}\)
4B = \(\sqrt{\left(12\sqrt{2}+1\right)^2}\)
4B = \(12\sqrt{2}+1\)
⇒ B = \(\frac{12\sqrt{2}+1}{4}\)= \(3\sqrt{2}+\frac{1}{4}\)
3. \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
= \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\left(\sqrt{3}-1\right)\). \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\left(\sqrt{3}\right)^2\) - 12
= 3 - 1
= 2
4. \(\left(\sqrt{21}+7\right)\). \(\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
= \(\left(\sqrt{21}+7\right)\) . \(\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)
= \(\sqrt{7}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)\) . \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
= \(\sqrt{7}\) \(\left[\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]\)
= \(\sqrt{7}\) . (7 - 3)
= 4\(\sqrt{7}\)
5. \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\). \(\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{4+\sqrt{5}-1}\)
= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{12+4\sqrt{5}}\)
= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\)
= \(\left(\sqrt{10}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2\)
= 10 - 2
= 8
6. \(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\). \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\). \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
= \(\sqrt{2}\)\(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\). \(\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
= 32 - \(8\sqrt{15}\) + \(8\sqrt{15}\) - 30
= 2
7. \(\left(7-\sqrt{14}\right)\) . \(\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
= \(\sqrt{7}\) \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)
= \(\sqrt{7}\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2\)
= \(\sqrt{7}\) . \(\left(9-2\sqrt{14}\right)\)
= 9\(\sqrt{7}\) - 14\(\sqrt{2}\)
TICK MÌNH NHA!
= )