Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b1. a)
Gỉa sử căn bậc 2 + căn bậc 3 lớn hơn hoặc bằng căn bậc 10
=> ( căn bậc 2 + căn bậc 3 )2 lớn hơn hoặc bằng căn bậc 102
2+ 2 * căn bậc 3 + 3 lớn hơn hoặc bằng 10
5 + 2 căn 6 lớn hơn hoặc bằng 10
2 căn 6 lớn hơn hoặc bằng 5
( 2 căn 6 )2 lớn hơn hoặc bằng 52
4 * 6 lớn hơn 25
24 lớn hơn hoặc bằng 25 (sai)
Vậy căn bậc 2 + căn bậc 3 nhỏ hơn căn bậc 10
Ta có: \(B=21\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)^2-6\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2-15\sqrt{15}\)
\(=21\cdot\left[2+\sqrt{3}+3-\sqrt{5}+2\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}\right]-6\cdot\left[2-\sqrt{3}+3+\sqrt{5}+2\cdot\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\right]-15\sqrt{15}\)
\(=21\cdot\left(5+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{\left(4+2\sqrt{3}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)}\right)-6\cdot\left[5-\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{\left(4-2\sqrt{3}\right)\left(6+2\sqrt{5}\right)}\right]-15\sqrt{15}\)
\(=21\cdot\left[5+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)\right]-6\cdot\left[5-\sqrt{3}+\sqrt{5}+\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\right]-15\sqrt{15}\)
\(=21\cdot\left(5+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{15}-\sqrt{3}+\sqrt{5}-1\right)-6\cdot\left(5-\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{15}+\sqrt{3}-\sqrt{5}-1\right)-15\sqrt{15}\)
\(=21\cdot\left(4+\sqrt{15}\right)-6\left(4+\sqrt{15}\right)-15\sqrt{15}\)
\(=84+21\sqrt{15}-24-6\sqrt{15}-15\sqrt{15}\)
\(=60\)
a) \(A=\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(\Rightarrow\)\(\sqrt{2}A=\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}+1\right)=\sqrt{5}-1\)
\(\Rightarrow\)\(A=\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}\)
b) tương tự câu a
c) \(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}-\sqrt{6-2\sqrt{5+\sqrt{13-4\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{\left(\sqrt{12}+1\right)^2}}}-\sqrt{6-2\sqrt{5+\sqrt{\left(\sqrt{12}-1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5-\left(\sqrt{12}+1\right)}}-\sqrt{6-2\sqrt{5+\left(\sqrt{12}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}-\sqrt{6-2\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}-\sqrt{6-2\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{6+2\left(\sqrt{3}-1\right)}-\sqrt{6-2\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)-\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)
\(a.\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}-2\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}\)
\(b.\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{7-\sqrt{45}}=\dfrac{\sqrt{5+2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}+\sqrt{9-2.3\sqrt{5}+5}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}+3-\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\dfrac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(c.\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}-\sqrt{6-2\sqrt{5+\sqrt{13-4\sqrt{3}}}}=\sqrt{6+2\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}-\sqrt{6-2\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}-\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)
\(a,x-3\sqrt{x}+2\)
\(=x-3\sqrt{x}+\frac{9}{4}-\frac{1}{4}\)
\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)
câu a mình nhìn nhầm :
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
a, Điều kiện x ∉ {\(\frac{5}{3};\frac{1}{7}\)}
\(\sqrt{3x-5}=\sqrt{7x-1}\)
\(\left(\sqrt{3x-5}\right)^2=\left(\sqrt{7x-1}\right)^2\)
\(\left|3x-5\right|=\left|7x-1\right|\)
\(3x-5=7x-1\)
\(-4x=4\) => x = -1
Bài 1: Tính
a) Ta có: \(\left(\sqrt{3}+2\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{3}\right)^2+2\cdot\sqrt{3}\cdot2+2^2\)
\(=3+4\sqrt{3}+4\)
\(=7+4\sqrt{3}\)
b) Ta có: \(-\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)
\(=-\left[\left(\sqrt{2}\right)^2-2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1^2\right]\)
\(=-\left(2-2\sqrt{2}+1\right)\)
\(=-\left(3-2\sqrt{2}\right)\)
\(=2\sqrt{2}-3\)
Bài 2: Tính
a) Ta có: \(0.5\cdot\sqrt{100}-\sqrt{\frac{25}{4}}\)
\(=\frac{1}{2}\cdot10-\frac{5}{2}\)
\(=5-\frac{5}{2}\)
\(=\frac{5}{2}\)
b) Ta có: \(\left(\sqrt{1\frac{9}{16}}-\sqrt{\frac{9}{16}}\right):5\)
\(=\left(\sqrt{\frac{25}{16}}-\frac{3}{4}\right)\cdot\frac{1}{5}\)
\(=\left(\frac{5}{4}-\frac{3}{4}\right)\cdot\frac{1}{5}\)
\(=\frac{2}{4}\cdot\frac{1}{5}\)
\(=\frac{1}{10}\)
Bài 3: So sánh
a) Ta có: \(3\sqrt{2}=\sqrt{3^2\cdot2}=\sqrt{18}\)
\(2\sqrt{3}=\sqrt{2^2\cdot3}=\sqrt{12}\)
mà \(\sqrt{18}>\sqrt{12}\)(Vì 18>12)
nên \(3\sqrt{2}>2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\sqrt{2}}>\sqrt{2\sqrt{3}}\)
b) Ta có: \(\left(15-2\sqrt{10}\right)^2\)
\(=225-2\cdot15\cdot2\sqrt{10}+\left(2\sqrt{10}\right)^2\)
\(=225-60\sqrt{10}+40\)
\(=265-60\sqrt{10}\)
\(=135+130-60\sqrt{10}\)
Ta có: \(\left(3\sqrt{15}\right)^2=3^2\cdot\left(\sqrt{15}\right)^2=9\cdot15=135\)
Ta có: \(130-60\sqrt{10}\)
\(=\sqrt{16900}-\sqrt{36000}< 0\)(Vì 16900<36000)
\(\Leftrightarrow130-60\sqrt{10}+135< 135\)(cộng hai vế của BĐT cho 135)
\(\Leftrightarrow\left(15-2\sqrt{10}\right)^2< \left(3\sqrt{15}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow15-2\sqrt{10}< 3\sqrt{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15-2\sqrt{10}}{3}< \frac{3\sqrt{15}}{3}=\sqrt{15}\)
hay \(\frac{15-2\sqrt{10}}{3}< \sqrt{15}\)
1/ \(A=\sqrt{8-2\sqrt{15}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{5}-\sqrt{3}\) (Vì \(\sqrt{5}-\sqrt{3}>0\))
\(B=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{13}+\sqrt{48}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{13}+4\sqrt{3}=\left|\sqrt{5}+1\right|-\sqrt{13}+4\sqrt{3}=\sqrt{5}+1+\sqrt{13}+4\sqrt{5}\)
2/Ta có :
\(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\left(\frac{3\sqrt{2}}{3\sqrt{3}-3}-\frac{5\sqrt{6}}{3}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\left(\frac{3\sqrt{2}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}-\frac{5\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{3\sqrt{2}-15\sqrt{2}+5\sqrt{6}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}.\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-12\sqrt{2}+5\sqrt{6}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}.\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)
Vậy...
Bài 1:
Ta có: \(A=\sqrt{8+2\sqrt{15}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}-2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}+\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}-2\cdot\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-2\cdot\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|+\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|-2\cdot\left|\sqrt{5}-1\right|\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(=2\sqrt{5}-2\sqrt{5}+2\)
=2
Vậy: A=2
Bài 2: Sửa đề: Chứng minh \(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)
Ta có: \(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\left(\frac{9\sqrt{2}}{3\left(\sqrt{27}-3\right)}-\frac{\sqrt{150}\left(\sqrt{27}-3\right)}{3\cdot\left(\sqrt{27}-3\right)}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{9\sqrt{2}-45\sqrt{2}+3\sqrt{150}}{9\left(\sqrt{3}-1\right)}\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-36\sqrt{2}+3\sqrt{150}}{9\sqrt{6}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{54}\cdot\left(5-4\sqrt{3}\right)}{\sqrt{486}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\frac{5-4\sqrt{3}}{3\sqrt{3}-3}\)
\(=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)(đpcm)
Toán sao đưa tin vào đây
Đặt \(B=\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{4+\sqrt{15}}\)
\(\Rightarrow B^2=\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)^2-2.\sqrt{4-\sqrt{15}}.\sqrt{4+\sqrt{15}}+\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)^2\)
\(\Rightarrow B^2=4-\sqrt{15}-2.\sqrt{4^2-\left(\sqrt{15}\right)^2}+4+\sqrt{15}\)
\(\Rightarrow B^2=8-2.1=6\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}B=\sqrt{6}\\B=-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
Vì \(\sqrt{4-\sqrt{15}}< \sqrt{4+\sqrt{15}}\) nên B<0 \(\Rightarrow B=-\sqrt{6}\)
\(\Rightarrow\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{6}=-\sqrt{6}+\sqrt{6}=0\)