Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dễ chứng minh m,n đều là số lẻ (sử dụng phản chứng vs n,m đều chẵn, 1 trong 2 số chẵn). Vậy ta có hđt mở rộng:
\(3^m+5^m+3^n+5^n=\left(3+5\right)\left(3^{m-1}-3^{m-2}.5+...\right)+\left(3+5\right)\left(3^{n-1}-3^{n-2}.5+...\right)\)
\(=8A+8B\)
=> \(3^n+5^m=8A+8B-3^m-5^n\)
=> \(3^n+5^m\)chia hết cho 8. d0pcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- \(a^2+b^2+c^2=\left(a+b+c\right)^2-2\left(ab+bc+ca\right)=\left(a+b+c\right)^2-6.\)
- \(P=\left(a+b+c\right)^2-6-6\left(a+b+c\right)+2017=\left(a+b+c\right)^2-6\left(a+b+c\right)+9+2002\)
\(=\left(a+b+c-3\right)^2+2002\)
- Mà \(\left(a+b+c-3\right)^2\ge0\)nên GTNN của P bằng 2002.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Vì n2 + n + 3 là số nguyên tố nên n2 + n + 3 không chia hết cho 3
=> n2 + n không chia hết cho 3 hay n(n + 1) không chia hết cho 3
=> n và n + 1 đều không chia hết cho 3
=> n chia 3 dư 1
=> n2 + n + 3 chia 3 dư 2
=> 7(n2 + n + 3) chia 3 dư 2
hay 7n2 + 7n + 21 chia 3 dư 2
Lại có n chia 3 dư 1 nên 1996 - n chia hết cho 3
Do đó 7n2 + 7n + 21 + 1996 - n chia 3 dư 2
hay 7n2 + 6n + 2017 chia 3 dư 2
=> 7n2 + 6n + 2017 không là SCP
Vậy ta có đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$a^{2014}+b^{2014}=a^{2015}+b^{2015}$
$\Leftrightarrow a^{2014}(a-1)+b^{2014}(b-1)=0(1)$
$a^{2015}+b^{2015}=a^{2016}+b^{2016}$
$\Leftrightarrow a^{2015}(a-1)+b^{2015}(b-1)=0(2)$
Lấy $(2)-(1)$ theo vế thu được: $a^{2014}(a-1)^2+b^{2014}(b-1)^2=0$
Ta thấy $a^{2014}(a-1)^2\geq 0; b^{2014}(b-1)^2\geq 0$ nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:
$a^{2014}(a-1)^2=b^{2014}(b-1)^2=0$
Mà $a,b>0$ nên $a=b=1$
Do đó $S=2$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(E^2=\frac{x^2-2xy+y^2}{x^2+2xy+y^2}=\frac{2\left(x^2+y^2\right)-4xy}{2\left(x^2+y^2\right)+4xy}=\frac{5xy-4xy}{5xy+4xy}=\frac{xy}{9xy}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow E=\frac{1}{3}\)(vì x>y>0)
2) Ta có \(x+y+z=0\Rightarrow x+y=1-z\)
Lại có : \(1=\left(x+y+z\right)^2=1+2\left(xy+yz+xz\right)\Rightarrow2xy+2yz+2xz=0\Rightarrow2xy=-2z\left(x+y\right)=-2z\left(1-z\right)\)Thay vào \(x^2+y^2+z^2=1\) được :
\(\left(x+y\right)^2-2xy+z^2=1\)\(\Leftrightarrow\left(1-z\right)^2-2z\left(1-z\right)+z^2=1\Leftrightarrow4z^2-4z=0\Leftrightarrow z\left(z-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}z=0\\z=1\end{cases}}\)
Với z = 0 => x + y = 1 và x2+y2 = 1 => x = 0 , y = 1 hoặc x = 1 , y =0
=> A = 1
Tương tự với z = 1 , ta cũng có x = 0 , y = 0 => A = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2019 = 3*673
n^3 +2019 chia hết cho 6 => n^3 + 2019 chia hết cho 3
Mà 2019 chia hết cho 3 nên n^3 chia hết cho 3 => n chia hết cho 3.
n^3 + 2019 chia hết cho 6 => n^3 + 2019 chia hết cho 2
Mà 2019 là số lẻ nên n^3 phải lẻ => n lẻ
Vậy n là số lẻ chia hết cho 3 thì n^3 + 2019 chia hết cho 6 (3,9,...,2019)
Số tự nhiên n thỏa mãn: (2019-3)/6 + 1 = 337
Xét :
+) \(n=3k\left(k\in N\right)\)
Ta có: \(M=2017^{3k}+2017.3k+\left(3k\right)^{2017}⋮3\)
<=> \(2017^{3k}⋮3\)vô lí vì \(2017:3\)dư 1 nên \(2017^{3k}:3\)dư 1
+) \(n=3k+1\left(k\in N\right)\)
Ta có: \(M=2017^{3k+1}+2017.\left(3k+1\right)+\left(3k+1\right)^{2017}\equiv1+1+1\equiv0\left(mod3\right)\)
=> \(M⋮3\)
+) \(n=3k+2\left(k\in N\right)\)
Ta có: \(M=2017^{3k+2}+2017.\left(3k+2\right)+\left(3k+2\right)^{2017}\equiv1+2+2^{2017}\equiv1+2+\left(-1\right)^{2017}\equiv2\left(mod3\right)\)
=> \(M⋮̸3\)
Vậy n = 3k +1 ( k là số tự nhiên ) thì M chia hết cho 3.